Ví tiền điện tử là gì? Cấu tạo ví tiền điện tử

Tại bài này, các trader sẽ biết những thông tin cơ bản về các loại ví tiền điện tử – loại ví sử dụng để tích trữ các loại tiền điện tử (coin & token). Đây chính là một thành phần rất mấu chốt trong tiến trình mua bán tại sàn giao dịch Crypto. Nơi giúp anh em tích trữ nguồn vốn, gửi và nhận nguồn vốn của bản thân.

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là một sử dụng ứng dụng hay một trang thiết bị phần cứng được ứng dụng để dự trữ của cải công nghệ. Tiền mã hóa sẽ không được dự trữ không qua khâu trung gian trong ví của bạn. Thực tế thì ví tiền điện tử cất giữ dữ liệu về các khóa công khai, khóa cá nhân. Áp dụng những khóa đó, traders có khả năng gửi và nhận tiền mã hóa mà không có rủi ro.

Ví tiền điện tử gồm 2 phần chính

Publish key hay khóa công khai: là khu vực ví của khách hàng, để sử dụng nhận và vận chuyển  tiền đến ví. Không khác gì số account ngân hàng của bạn. Bạn có khả năng sẻ chia nó với khách hàng khác. Hoặc những cơ quan thay khách hàng chuyển hoặc rút tiền từ  account bạn lúc được đồng thuận.

Private key: khóa tách mình có tính năng truy cập vào ví tiền ảo để dùng coin đang nắm giữ. Có thể hiểu là pass pin hay pass vào số account ngân hàng của bạn. Đây chính là các dữ liệu không được san sẻ cho người nào đó.

Chức năng của ví tiền điện tử

Nhiều tác dụng chính của ví tiền điện tử bạn nên nắm :

 • Chức năng của ví tiền điện tử là làm các mua bán gửi và nhận tiền. Quan sát các lịch sử mua bán được thực hành.
 • Dự trữ địa điểm cất giữ tiền của bạn trên kênh Blockchain.
 • tiền ảo sẽ giúp bạn chỉ ra được khoản tiền được tích trữ trên Blockchain sở hữu bởi bạn.
 • Đồng ý bạn biết được sự thay đổi về tiền trong tài khoản.
Ví tiền điện tử
Ví tiền điện tử

Cách thức hoạt động của ví tiền điện tử

Một vài người sẽ rất đơn giản nhầm tin rằng ví tiền điện tử sử dụng để tích trữ tiền điện tử. Tuy vậy, điều đó triệt để không chuẩn xác. Thực tế tiền điện tử được cất giữ trên Blockchain riêng của mỗi loại. Ví tiền ảo là một kế hoạch ứng dụng hoặc máy móc được thiết kế để giao tiếp với Blockchain của đồng tiền đó .

Ví tiền ảo sẽ đảm trách nhiệm vụ dự trữ các Private key, khóa công khai của người có bản quyền. Và kết nối thông tin Blockchain để có thể thuận lợi giám sát các thăng trầm số dôi dư từ ví. Hơn nữa, ví tiền ảo cũng đồng thuận bạn chu cấp tiền và thực hành các công việc khác.

Nếu bạn nhận được vài ba lượng tiền điện tử bất cứ. Điều đó có nghĩa, người gửi giấy phép kết quyền có được lượng tiền đó đối với khu vực ví của bạn. Để mua bán có hiệu quả, Private key của người chuyển phải đúng với khu vực ví công khai. Tại thời điểm, số dôi ra trong tài khoản của bạn sẽ leo thang. Và lượng tiền điện tử của người gửi tự động hạ xuống. Tin tức thương vụ được xuất hiện dưới dạng thông tin đè lên Blockchain.

Cấu tạo ví tiền điện tử?

Lúc tạo một ví tiền điện tử, anh em có được đưa 3 đoạn mã. Tương xứng với ba thành tố: Address, Private key, Passphrase

Address – địa chỉ ví tiền điện tử

Address (địa chỉ ví hay được biết đến là public key) là hệ thống xác xuất các ký tự gồm chữ và số. Address cũng y như số account ngân hàng. Lúc ai đó gửi tiền ảo vào ví của traders, họ sẽ gửi vào khu vực ví này.

Public key được xem như khu vực xác minh danh tính của khách hàng. Trên hệ thống Blockchain và tương xứng với khu vực ví (Address).

Khu vực ví của các Blockchain sự khác nhau có thể có nhiều cấu tạo không giống nhau. Chẳng hạn như Binance Smart Chain và Ethereum đều là Evm Compatible. Vì vậy khởi đầu bằng 0x…, Tuy nhiên với Solana hay BTC sẽ trở thành dãy xác suất gồm chữ và số.

Private key – khóa cá nhân

Private key (khoá cá nhân) đồng thời là hệ thống xác suất các ký hiệu có số và chữ để ghép nối với ví.

Giả sử Address ví được xem như account ngân hàng, thì khoá cá nhân sẽ được biết đến pass để traders vào ví. Sự khác nhau ở đây là pass nhà băng có khả năng biến đổi được, còn  khoá cá nhân thì không .

Lúc xây dựng ví trên bất kỳ cơ sở nào, bạn cũng sẽ được đề nghị dự trữ lại Private key. Nhờ đó hãy dự trữ nó thật tỉ mẩn. Vì đó chính là key độc nhất làm cho bạn tiến hành vào ví tiền điện tử của bản thân.

Không giống như Address, Private key sẽ hoàn toàn không có kết cấu nào. Mà chỉ là hệ thống các ký hiệu không quy luật. Dù chung một kết cấu Blockchain hay không.

Chú ý mấu chốt:

Phòng thủ và không bật mí pass khóa cá nhân cho người khác, nhắc nhở nên viết ra giấy và giữ nơi không ai biết. Làm mất khóa cá nhân thì coi như mất tiền mãi mãi.

Sự khác nhau giữa Public Key (Address) và Private Key
Sự khác nhau giữa Public Key (Address) và Private Key

Passphrase

Passphrase đồng thời là một dạng khóa đối tượng, gồm mười hai hoặc 24 từ anh ngữ ngẫu nhiên. Nhưng tùy vào nền tảng giải pháp khám phá ở các ví không giống nhau. Passphrase sẽ cho khu vực ví không giống nhau.

Vì 2 ví có nền tảng giải pháp phân giải sự khác nhau nên sẽ cho ra khu vực ví sự khác nhau. Nên anh em cần lưu ý Passphrase của bản thân được tạo tác từ ví nào. Khuyên các trader nên cất giữ cả Passphrase và khóa cá nhân. Để phòng mọi trường hợp có khả năng tạo nên. 

Để xử lý sự rắc rối trên, vài ba ví đã được xây dựng trình để có thể khám phá Passphrase đúng với một ví khác. Kiểu mẫu là coin 89 wallet. Các traders lúc vào Passphrase của ví Sollet trên Solana vào vẫn còn cơ hội truy xuất được đúng khu vực ví của sollet. Mà không phải định hình nên ví mới.

Nhưng thật ra, để xử lý được chuyện này nhu cầu cần biết được cách thức hoạt động của các ví tiền điện tử khác. Nên không dễ để đổi mới được.

Chúng ta có thể chia la làm 2 loại chính ví tiền ảo. 

 • Ví trữ nóng (Hot wallets): Là loại bạn có thể giao dịch bất cứ khi nào bạn muốn qua kết nối internet.
 • Ví trữ lạnh (Cold wallets): Nó giống như tài khoản ngân hàng của bạn vậy, nó sẽ tự động nhận tiền khi có người gửi cho bạn mà không cần phải kết nối internet (nhưng bạn vẫn phải kết nối internet nếu muốn kiểm tra biến động số dư, giống internet banking vậy).

Tiendientu123 kiến nghị bạn nên tìm hiểu thêm về các loại như: Desktop wallets, Hardware wallets, Mobile wallets, Web-based wallets,…

 • Best for Beginners: Exodus
 • Best for Advanced Bitcoin Users: Electrum
 • Best for Mobile Users: Mycelium
 • Best Hardware Wallet: Ledger Nano X
 • Best for Security: Trezor Model T
 • Best Bang For Your Buck: Ledger Nano S

Đôi lời cuối bài

Có nhiều ví tiền ảo không giống như có thể tích trữ đồng tiền mã hóa lớn , bảo mật ổn định nhờ những hệ thống mã hóa bài bản. Qua bài trên, tiendientu123.com mong rằng bạn đã có những đầy đủ nhất về ví tiền điện tử. Để hòa mình vào thị trường sàn giao dịch tiền điện tử này, chúc các traders thành công!

Thông tin được cập nhật bởi: tiendientu123.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ví tiền điện tử là gì? Cấu tạo ví tiền điện tử - Tiền Điện Tử 123