Blockchain là gì? Những kiến thức mới về Blockchain bạn nên biết

Liệu rằng các bạn có biết Blockchain là gì? Những điều bạn cần nắm rõ về công nghệ Blockchain. Cũng như lịch sử hình thành, tính chất, và cách hoạt động, ứng dụng Blockchain. Vào ngày 1/7/2021, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức được giao vai trò là một cơ quan chủ trì nghiên cứu thí điểm tiền ảo dựa trên nền tảng công nghệ blockchain tại Việt Nam. Nó đánh dấu sự nhìn nhận tích cực của nhà nước đối với Blockchain và với các loại tiền điện tử khác. Trong bài viết dưới đây, Tiendientu123.com sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư mọi kiến thức cần biết nhất về công nghệ Blockchain, bao gồm:

 • Blockchain là gì? Ai là người sáng lập ra Blockchain?
 • Cũng như tìm hiểu về tính chất và cách hoạt động của Công nghệ Blockchain là gì?
 • Blockchain có những thuật toán và ứng dụng như thế nào trong thực tiễn.
 • Đến này nền tảng công nghệ Blockchain có những phiên bản nào.
 • Blockchain tạo ra cơ hội gì cho các nhà đầu tư.

Cùng chúng tôi tìm hiểu nền tảng công nghệ này qua bài viết này nhé!

Khái niệm Blockchain là gì?

Blockchain là gì?
Blockchain là gì?

Nói một cách đơn giản hơn, blockchain là gì? Cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối được liên kết với nhau bằng cách sử dụng mã hóa, được mở rộng dần theo thời gian để tạo thành chuỗi. Trong đó, mỗi khối sẽ lưu trữ thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó. Tuy nhiên, nó chưa thêm mã thời gian và thông tin giao dịch mới.

Do đó, blockchain được coi là bản ghi tất cả các thông tin trong giao dịch điện tử, được phân phối trên nhiều thiết bị máy tính khác nhau. Các thiết bị này được kết nối với nhau trong một mạng công cộng. Đặc biệt, blockchain ngăn chặn việc thay đổi dữ liệu vì một khi thông tin đã được hệ thống ghi lại thì chúng sẽ không thể thay đổi được. Một khi thông tin được cập nhật trên hệ thống blockchain, nó không thể bị chỉnh sửa hoặc xóa bởi bất kỳ thiết bị máy tính nào.

Ai là người tạo ra blockchain

Hiện tại, thông tin chính thức về những người tạo ra công nghệ này vẫn còn là một ẩn số bí ẩn. Tuy nhiên, một cá nhân hoặc tổ chức ẩn danh có tên Satoshi Nakamoto được cho là một trong những người tạo ra Bitcoin và sau này là công nghệ blockchain vào năm 2008. Sự xuất hiện của Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới. Trên thế giới, Bitcoin là một cột mốc đánh dấu sự phát triển của thị trường tiền mật mã.

Tiền điện tử Bitcoin là gì?

Bitcoin là một thuật ngữ quen thuộc gắn liền với các hệ thống blockchain. Chính xác hơn, Bitcoin được coi là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên hoạt động trên hệ thống này. Cách thức hoạt động của nó hoàn toàn khác với những đồng tiền khác. Sự khác biệt này được phản ánh trong sự phân quyền chung – không ai có thể kiểm soát đồng xu; các giao dịch ẩn danh giúp bảo vệ thông tin và khả năng tồn tại phi vật chất.

Giống như đô la Mỹ, bản thân tiền kỹ thuật số không có giá trị và việc định giá của nó phụ thuộc vào việc người dùng có đồng ý sử dụng hàng hóa và dịch vụ để đổi lấy quyền sở hữu nó hay không. Thông tin về các giao dịch bitcoin được lưu trữ trong hệ thống sổ cái blockchain và mỗi chủ sở hữu sẽ lưu trữ số tiền trong một ví điện tử.

Hiện tại, loại tiền kỹ thuật số này chưa được công nhận tại Việt Nam nên bạn không thể sử dụng để thanh toán các giao dịch. Tuy nhiên, Bitcoin đang được sử dụng như một phương tiện đầu tư với lợi nhuận tốt.

Nguyên tắc hoạt động của Blockchain như thế nào?

Blockchain hoạt động như thế nào 
Blockchain hoạt động như thế nào

Nguyên tắc hoạt động của Blockchain như thế nào? Nó vẫn luôn là một chủ đề mà cộng đồng quan tâm. Là một người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường Crypto, bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về cấu trúc và hoạt động của hệ thống này.

Mỗi Blockchain có cấu trúc như thế nào?

Đầu tiên, từ quan điểm cấu trúc, blockchain là một chuỗi bao gồm các blockchains. Trong số đó, mỗi khối bao gồm ba phần tử: dữ liệu, mã băm (băm); và băm của khối liền kề trước nó. Đặc biệt:

 • Dữ liệu ở đây là thông tin nhật ký được xác thực và mã hóa trong khối. Chúng thường được cập nhật liên tục trên hệ thống và được bảo vệ bởi một thuật toán đồng thuận.
 • Hàm băm hoặc hàm băm là một chuỗi các ký tự khác nhau được tạo ngẫu nhiên đại diện cho mỗi khối. Nhiệm vụ của mã chức năng này là phát hiện các thay đổi khối trong mỗi chuỗi.
 • Hàm băm của các khối liền kề là xác định thông tin giúp các khối được liên kết với nhau.

Hoạt động của công nghệ Blockchain

Cơ chế hoạt động của công nghệ blockchain cụ thể có thể được hiểu thông qua một ví dụ về giao dịch. Sau khi giao dịch hoàn tất, thông tin giao dịch sẽ được lưu vào hệ thống dưới dạng hồ sơ. Sau đó, theo hợp đồng thông minh và thuật toán đồng thuận, hãy xác minh rằng giao dịch là hợp lệ. Trong trường hợp này, hai tình huống sau có thể xảy ra:

 • Bạn thực hiện giao dịch mua bán 5 bitcoin, hệ thống sẽ kiểm tra xem bạn có ít nhất 5 bitcoin trong ví hay không, sau đó hồ sơ được xác nhận là hợp lệ.
 • Ngược lại, nếu hồ sơ cho biết bạn muốn bán 5 bitcoin, nhưng chỉ còn 3 bitcoin trong ví, thuật toán đồng thuận sẽ đánh giá hồ sơ là không hợp lệ và giao dịch sẽ không được thực hiện.
 • Sau khi hồ sơ được xác minh, thông tin giao dịch là các khối mới hình thành được liên kết với các khối khác trong hệ thống dựa trên dữ liệu băm để tạo thành một chuỗi. Ví dụ, mã băm của khối A là 168F, thì khối B phải chứa mã băm 168F ngay tại đó.

Lưu ý rằng trong một hệ thống blockchain, khối đầu tiên, còn được gọi là khối gốc, còn được gọi là khối gốc, không được liên kết với bất kỳ chức năng nào trước đó, vì vậy hàm băm của nó là một chuỗi các số không.

Blockchain có những thuật toán gì?

Hệ thống blockchain tự động thực thi các hợp đồng thông minh dựa trên các thuật toán. Nói một cách dễ hiểu, một thuật toán (hoặc thuật toán đồng thuận) cho phép xác minh các giao dịch trong một hệ thống blockchain. Chúng giúp đảm bảo tuân thủ các thỏa thuận định trước cũng như độ tin cậy và minh bạch của các giao dịch.

Tính bất biến của hệ thống blockchain được xác định trên cơ sở các thuật toán này. Bởi vì, khi dữ liệu trong một khối thay đổi, thuật toán sẽ kiểm tra và so sánh nó với các khối trước đó trong chuỗi và chỉ chấp thuận nếu dữ liệu khớp. Tức là nếu hacker muốn đột nhập và thay đổi thông tin giao dịch thì họ phải có khả năng thay đổi dữ liệu ở tất cả các khối, đây là điều bất khả kháng. Một số thuật toán blockchain phổ biến nhất mà bạn cần biết ngày nay là:

Proof of Work (PoW)

Thuật toán đầu tiên được tạo trên hệ thống này là PoW – Proof of Work. Ứng dụng của nó là tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên, Bitcoin và những loại khác. Đặc biệt, thuật toán này phổ biến nhất trong khai thác vì các thợ đào sẽ sử dụng nó để giải quyết vấn đề tạo ra các hàm băm. Nếu thành công, giao dịch được xác nhận và một khối mới được hình thành.

Proof of Stake (PoS)

Sau PoW, thuật toán PoS được hình thành. Thuật toán áp dụng khi người tham gia đặt cược một số lượng tiền xu có lợi để có thể xác thực các giao dịch và tạo ra các khối mới. Vì vậy, khi sử dụng PoS, bạn không cần phải đầu tư thiết bị khai thác chuyên nghiệp với cấu hình cao và giá thành cao. Việc đưa ra chiến lược cá cược đúng đắn để có được lợi thế tốt nhất là rất quan trọng.

Bạn có thể tham khảo một số dự án áp dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần này như: Cosmos (ATOM), Binance Coin (BNB), Ontology (ONT),… để hiểu rõ hơn về hoạt động của nó.

Thuật toán đồng thuận của Blockchain
Thuật toán đồng thuận của Blockchain

Proof of Authority (PoA)

PoA là một thuật toán ngang hàng dựa trên danh tiếng của trình xác nhận. Vì vậy vấn đề khi triển khai thuật toán này là mọi thông tin đều được giữ bí mật để đảm bảo độ tin cậy của giao dịch. Một số dự án tiêu biểu áp dụng thuật toán PoA này là MakerDAO (xDAI), ZINC (ZINC)

Proof of History (PoH)

Thuật toán đồng thuận PoH dựa trên thời gian và trình tự giữa các giao dịch của dự án tiêu biểu Solana. Với thuật toán này, mức độ ưu tiên sẽ dựa trên thời gian thực hiện giao dịch cho dù bạn đang ở đâu. Nó giúp giải quyết vấn đề chênh lệch thời gian trong nhiều không gian rải rác.

Proof of Reputation (PoR)

Trong các hệ thống liên quan đến một tổ chức để giữ an toàn cho hệ thống, danh tiếng của đơn vị cũng là một yếu tố trong thuật toán đồng thuận Proof-of-Reputation. Thuật toán này khá trừu tượng, nhưng bạn có thể hiểu đơn giản rằng các đơn vị được chọn để xác nhận khối phải có đủ danh tiếng và nếu họ gian lận, xếp hạng danh tiếng sẽ bị ảnh hưởng.

Công ty càng lớn thì độ tin cậy càng cao và sự đảm bảo của họ càng tốt Bạn có thể tham khảo dự án Go Chain Coin để hiểu rõ hơn về thuật toán đồng thuận này.

Byzantine Fault Tolerance (BFT)

Thuật toán đồng thuận nó giúp chống gian lận trên hệ thống Blockchain có tên viết tắt là BFT giúp tạo ra những bản ghi chính xác nhất và trung thực nhất. Hiện nay, NEO (NEO), Ripple (XPR), Stellar (XLM) là một trong những dự án đang ứng dụng thuật toán này.

Những nét đặc trưng của công nghệ này

Hiện nay, công nghệ Blockchain đang ngày càng trở nên phổ biến và nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Dưới đây là 6 đặc trưng nổi bật tạo nên sự khác biệt của nền tảng này đó chính là:

Tính phi tập trung

Phi tập trung hay phân quyền là một trong những điểm khác biệt đáng chú ý nhất trong công nghệ blockchain và giúp hạn chế rủi ro của các bên thứ ba tham gia giao dịch. Bởi vì, công nghệ này hoạt động độc lập dựa trên các thuật toán của hệ thống thiết bị máy tính được kết nối với nhau trong cùng một hệ thống mạng. Do đó, không một cá nhân hay tổ chức nào có thể kiểm soát hoặc tác động đến hoạt động này.

Tính phân tán

Như chúng ta đã biết, hệ thống thông tin trong blockchain được mã hóa thành cùng một khối dữ liệu và được phân bổ ở nhiều vị trí khác nhau của máy tính trong cùng một hệ thống. Do đó, nếu thiết bị bị hư hỏng, tất cả dữ liệu luôn được lưu trên hệ thống blockchain.

Vì vậy, trừ khi tất cả các thiết bị bị lỗi, thông tin lưu trữ trên hệ thống đó sẽ tồn tại vĩnh viễn. Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra.

Tính bảo mật

Những công nghệ nổi bật trên Blockchain
Những công nghệ nổi bật trên Blockchain

Blockchain được đánh giá là nền tảng có hệ thống bảo mật thông tin cực tốt vì chỉ người nắm giữ Private Key (khóa cá nhân) mới có thể truy cập và kiểm tra thông tin. Mặc dù tất cả dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống nhưng không ai ngoài người sở hữu nó có thể xem thông tin trong đó.

Tính minh bạch

Blockchain cho phép những người có liên quan theo dõi mọi thông tin giao dịch được lưu trữ trên hệ thống. Vì vậy, mọi thông tin đều được đảm bảo minh bạch, rõ ràng, tạo dựng được niềm tin với các thành viên tham gia. Ngoài ra, hệ thống cho phép người dùng phân quyền truy cập một số thông tin cho người khác.

Tính không thể thay đổi

Có lẽ, tính bất biến là ưu điểm nổi bật nhất của sự phổ biến của blockchain trong cộng đồng. Một khi tất cả dữ liệu được hệ thống chấp nhận, không ai có thể thay đổi và sửa đổi chúng. Thuộc tính này được đảm bảo dựa trên các thuật toán đồng thuận và mã băm.

Ứng dụng hợp đồng thông minh

Không giống như giao dịch truyền thống, giao dịch trên hệ thống blockchain sử dụng hợp đồng thông minh. Các điều khoản của hợp đồng này sẽ được thực thi khi thỏa mãn các điều kiện và thỏa thuận trước đó. Đặc biệt, không ai có thể ngăn cản và hủy bỏ các điều khoản đã có trong hợp đồng này.

Những phiên bản mới nhất của Blockchain

Hầu hết mọi người đều biết rằng blockchain là công nghệ nền tảng của tiền kỹ thuật số và hiểu nhầm rằng nó chỉ tồn tại trong hội nghị này. Tuy nhiên, hiện tại nó đã trải qua 4 giai đoạn kỹ thuật cụ thể sau:

Tiền tệ (Tiền kỹ thuật số) – Phiên bản 1.0

Phiên bản đầu tiên và quen thuộc nhất của công nghệ blockchain là tiền. Đặc biệt là các loại tiền kỹ thuật số. Và Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, cũng là một ví dụ điển hình của phiên bản này. Với đặc điểm là phân quyền, các thông tin giao dịch trên hệ thống blockchain được bảo vệ tốt và lưu lại vĩnh viễn. Đồng thời, nó còn có khả năng tối ưu hóa tốc độ và chi phí giao dịch.

Hợp đồng thông minh – Phiên bản 2.0

Thông qua các hợp đồng thông minh, công nghệ loại bỏ các yếu tố tình cảm và đạo đức truyền thống trong công việc. giao dịch giữa người với người. Phiên bản này giúp giảm thiểu chi phí chứng nhận, chi phí vận hành hệ thống và đặc biệt là đảm bảo tính minh bạch và công bằng thông tin của các thành viên tham gia. Bởi vì, hệ thống tự động thực hiện các yêu cầu được xác định trước trong hợp đồng thông minh. Nếu được yêu cầu.

Ứng dụng phi tập trung – Phiên bản 3.0

Trong phiên bản công nghệ 3.0, hệ thống blockchain cho phép áp dụng các chức năng phân quyền. Thông tin trợ giúp được lưu trữ trên tất cả các thiết bị trong hệ thống. Do đó, dữ liệu dễ tiếp cận hơn và tồn tại ở nhiều ngôn ngữ khác nhau. Thực tế là mã nguồn chạy trên mạng ngang hàng làm cho khả năng phân quyền.

Ứng dụng thực tiễn – Phiên bản 4.0

Hiện tại, công nghệ blockchain đã phát triển đến giai đoạn ứng dụng vào thực tế. Bản phát hành này sử dụng kết quả từ tất cả các phiên bản công nghệ từ 1.0 đến 3.0. Trợ giúp về các vấn đề trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn những thông tin cụ thể của ứng dụng thực tiễn của công nghệ blockchain trong ngành.

Ứng dụng thực tiễn của blockchain

Ứng dụng thực tiễn
Ứng dụng thực tiễn

Nhiều người vẫn mặc định hệ thống blockchain chỉ hỗ trợ các loại tiền kỹ thuật số, trong đó phổ biến nhất là Bitcoin. Tuy nhiên, công nghệ này đã được ứng dụng thực tế trong nhiều lĩnh vực khác. Trên thực tế, blockchain có thể được sử dụng trong tất cả các ngành nghề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như:

Blockchain trong hoạt động sản xuất

Việc ứng dụng công nghệ blockchain trong hoạt động sản xuất có thể giúp tối ưu hóa quy trình quản lý và nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng. Bởi đồng thời, những thông tin minh bạch, người dùng dễ dàng truy xuất thông tin về quy trình sản xuất, hành trình sản phẩm. Vì vậy, người tiêu dùng không cần lo lắng về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Nó cũng là tác nhân giúp giải quyết vấn nạn hàng giả, hàng nhái. Điều này đang khiến khách hàng, nhà sản xuất và cơ quan quản lý đau đầu.

Hệ thống Blockchain trong Ngân hàng và thanh toán

Như chúng ta đã biết, blockchain ra đời để giải quyết các vấn đề về hạn chế và rủi ro trong giao dịch ngân hàng. Vấn đề đối với các giao dịch truyền thống nói riêng là chi phí, tốc độ giao dịch và các vấn đề về bảo mật và lưu trữ thông tin. Do đó, việc ứng dụng blockchain trong các hoạt động thanh toán, giao dịch ngân hàng khác là hết sức cần thiết.

Nó không chỉ giúp hạn chế rủi ro bằng cách loại bỏ các bên trung gian thứ ba; thông tin giao dịch còn được lưu trữ vĩnh viễn trong hệ thống. Blockchain xóa bỏ những ràng buộc về không gian và thời gian trong các giao dịch. Điều này có nghĩa là mọi người có thể chuyển tiền cho nhau một cách đơn giản; nhanh chóng và được tối ưu hóa chi phí trên hệ thống này.

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Thông tin trong ngành y là dữ liệu khá nhạy cảm. Ngoài ra, chúng cần ngày càng được bảo mật. Việc ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực y tế không chỉ giúp kiểm soát thông tin hiệu quả, nâng cao tính bảo mật mà còn tạo điều kiện đồng bộ hóa, xác minh thông tin trở nên đơn giản hơn.

Hơn nữa, trong hệ thống này, bệnh nhân có quyền truy cập kiểm soát. Việc phân cấp ai có quyền truy cập giúp hạn chế rủi ro mất mát hoặc lạm dụng thông tin nhạy cảm này. Đồng thời, nó không thể chỉnh sửa và phân cấp. Ứng dụng của blockchain trong ngành y tế giúp lưu trữ một lượng lớn dữ liệu vĩnh viễn và không ai có thể chỉnh sửa thông tin này. Nó đảm bảo tính minh bạch và công bằng, chính xác của thông tin.

Ứng dụng Blockchain trong ngành nông nghiệp

Cũng giống như sản xuất. Ứng dụng công nghệ blockchain trong ngành nông nghiệp, giúp giải quyết vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Tất cả các thông tin liên quan như quản lý chất lượng, tài chính và giá cả sản phẩm được cập nhật liên tục. Giúp hỗ trợ quản lý hiệu quả hơn trên hệ thống blockchain.

Đặc biệt, tất cả các thành viên đều tham gia sản xuất. Bao gồm người tiêu dùng và đại lý; nhà phân phối có thể dễ dàng truy cập thông tin. Đảm bảo tính minh bạch giúp tạo dựng niềm tin với khách hàng. Công nghệ chuỗi khối không chỉ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp. Nó cũng là một công cụ hữu hiệu cho các nhà phân phối và đại lý. Vì mọi thông tin giao dịch, hành trình vận chuyển sản phẩm được cập nhật liên tục và được lưu trữ vĩnh viễn trong hệ thống.

Blockchain trong thương mại điện tử

Sử dụng nhiều trong thương mại điện tử
Sử dụng nhiều trong thương mại điện tử

Ngày nay, thương mại điện tử đang phát triển như vũ bão. Tuy nhiên, bảo mật thông tin, quy trình vận chuyển hàng hóa hay quản lý chuỗi cung ứng. Cả người bán và người mua đều phải đối mặt với nhiều vấn đề hạn chế. Có chức năng tuyệt vời. Blockchain giúp giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả thông qua các hợp đồng thông minh; làm cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Nó không chỉ giúp rút ngắn thời gian và chi phí giao dịch. Nhưng nó cũng mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho cả nhà cung cấp, người mua và người mua nhờ khả năng loại bỏ người trung gian và bảo vệ thông tin hiệu quả.

Ứng dụng trong ngành giáo dục

Nói đến ứng dụng của hệ thống blockchain, không thể không nhắc đến ngành giáo dục. Đặc biệt là khi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vận hành chính thức hệ thống truy vấn thông tin chứng chỉ blockchain. Được TomoChain áp dụng từ ngày 30/6/2021. Có thể thấy, sự kiện này đánh dấu sự công nhận của đất nước đối với công nghệ blockchain và tiền kỹ thuật số.

Blockchain không chỉ giúp thông tin dễ dàng lưu trữ và truy cập. Nó cũng đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong hệ thống giáo dục. Tất cả dữ liệu về bảng điểm, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của mỗi người. Tất cả nội dung được lưu trữ trong hệ thống và không thể chỉnh sửa để giảm nguy cơ gian lận.

Đồng thời, hợp đồng thông minh sẽ giúp thực hiện các giao dịch theo các quy định hiện hành. Xử lý thích đáng các trường hợp vi phạm, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Trên thực tế, blockchain có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Cũng giống như Internet of Things – Internet Vạn vật, giải trí; phân quyền lưu trữ, thậm chí đảm bảo tính minh bạch trong các hoạt động từ thiện,…

Khám phá ví Blockchain

Để lưu trữ tiền kỹ thuật số, bạn cần có một ví trực tuyến, còn được gọi là ví blockchain. Ví được phát triển bởi một công ty phát triển phần mềm có trụ sở tại Luxembourg. chẳng hạn như ví điện tử. Ví blockchain giúp lưu trữ và giữ số lượng tiền bạn đang sở hữu. Tuy nhiên, vì nó áp dụng cho các hệ thống blockchain. Nó có nhiều ưu điểm vượt trội như bảo mật và độ tin cậy cao. Chỉ chủ sở hữu mới có khóa riêng kiểm soát ví. Điều này có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị tấn công hoặc rò rỉ thông tin.

Ngoài ra, giao diện của ví này cũng khá thân thiện. Màu sắc đơn giản và dễ sử dụng. Một số hạn chế của ví này phải kể đến là tốc độ tải trang dài. Thông thường, bạn phải đợi một vài giây để tất cả các thông tin xuất hiện khi bạn đăng nhập. Đồng thời, dung lượng của chiếc ví này không quá lớn.

Đầu tư với Blockchain

Mặc dù công nghệ blockchain đã được hình thành và phát triển từ rất lâu. Nhưng có lẽ năm 2021 là lúc công nghệ bùng nổ. Hiện tại, có rất nhiều hệ thống blockchain xuất sắc khác trên thị trường như: Solana, Terra, Near; Binance Smart Chai, …. có thể khắc phục được những hạn chế của nền tảng Ethereum trước đây.

Hiện tại, trên hệ thống blockchain, bạn có thể áp dụng nhiều phương án đầu tư khác nhau để kiếm lợi nhuận. Trong số này, lựa chọn phổ biến nhất là đầu tư vào tiền xu cho hệ thống. Hoặc đầu tư vào DeFi, tài chính phi tập trung; hệ sinh thái hỗ trợ của hệ thống blockchain. Nếu hệ sinh thái này phát triển, giá trị khoản đầu tư của bạn cũng sẽ tăng lên. Ngoài ra, xu hướng phát triển của game Nft trên hệ thống blockchain, nó cũng là một lựa chọn đầu tư hiệu quả cho bạn.

Tổng kết

Như vậy, Blockchain là một trong những công nghệ mới với nhiều nét đặc trưng nổi bật. Khiến nó trở nên ngày càng phổ biến hơn nhờ khả năng giải quyết những vấn đề hạn chế; và tối ưu hiệu quả. Tiendientu123 đã giúp bạn giải đáp được những câu hỏi về Blockchain là gì? và tất cả những thông tin cơ bản nhất về nó mà bạn cần biết; về công nghệ này. Lưu ý, để đầu tư một cách có hiệu quả nhất. Việc tìm hiểu kỹ những thông tin cơ bản liên quan đến tài sản Crypto; là một trong những điều vô cùng quan trọng. Chúc các nhà đầu tư may mắn.

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blockchain là gì? Những kiến thức mới về Blockchain bạn nên biết