Cardano là gì? Những điều bạn cần nắm về hệ sinh thái Cardano

ADA là một trong 10 đồng tiền hàng đầu trên thị trường tiền điện tử. Được phát triển bởi người đồng sáng lập Ethereum vào năm 2015 và chính thức ra mắt vào năm 2017. ADA đã tăng hơn 24 lần kể từ đầu năm, với ATH là 3,1 đô la. Tuy nhiên, hiện tại, Cardano đang kém các hậu duệ của nó như Solana, Avalanche, Near về tốc độ phát triển. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loại coin này kỹ hơn nhé.

Khái quát sơ lược về tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là tài sản kỹ thuật số được lưu trữ trên sổ cái và được sử dụng làm phương tiện trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ.

Sổ cái blockchain là công nghệ cơ bản để tiền điện tử hoạt động trong một môi trường phi tập trung. Các giao thức chuỗi khối sử dụng mật mã nghiêm ngặt để cho phép đúc tiền điện tử và bảo vệ và xác minh quyền sở hữu tiền điện tử và hồ sơ hoạt động của quỹ.

Giá của tiền điện tử không được kiểm soát bởi chính phủ hoặc các tổ chức tài chính trung ương. Nó được xác định bởi giá trị, mối tương quan với các chỉ số trong thế giới thực và được thúc đẩy bởi cung và cầu thị trường.

Địa chỉ để sử dụng khi gửi thanh toán bằng tiền điện tử. Chúng là số nhận dạng duy nhất được biểu thị bằng một chuỗi số và chữ cái bắt nguồn từ khóa công khai của người dùng.

Sơ lược về Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng blockchain Proof-of-Stake phi tập trung thế hệ 3.0 do Charles Hoskinson sáng lập, nhằm thay thế các cơ chế Proof-of-work và Ethereum 2.0. Vào năm 2017, Cardano chính thức ra mắt và huy động được 60 triệu đô la tài trợ cho ICO. Đó là một con số rất lớn vào thời điểm đó.

Cardano đặt mục tiêu phát triển web thành một nơi cho phép các nhà phát triển tự do xây dựng các dApp, tạo ra một nền kinh tế phi tập trung và như vậy, Cardano ngày nay được nhiều cá nhân, tổ chức và chính phủ trên thế giới sử dụng rộng rãi và phổ biến.

ADA – tiền tệ cơ bản của hệ sinh thái Cardano

ADA - tiền tệ cơ bản của hệ sinh thái Cardano
ADA – tiền tệ cơ bản của hệ sinh thái Cardano

Mỗi sổ cái blockchain đều có tiền điện tử cơ bản của nó. ADA là tiền tệ chính của Cardano. Điều này có nghĩa là ADA là người thanh toán chính cho Cardano; nó được chấp nhận là đơn vị tiền tệ duy nhất để thanh toán phí, đặt cọc và phân phối phần thưởng.

Lovelace là mệnh giá nhỏ nhất của ADA. Một ADA = 1.000.000 Lovelace. ADA có sáu chữ số thập phân và có thể dễ dàng chia nhỏ thành các phân số nhỏ hơn.

Native Tokens – Native Tokens

Cardano cũng hỗ trợ tạo mã thông báo gốc – tài sản kỹ thuật số được tạo ra cho một mục đích cụ thể. Điều này có nghĩa là người dùng, nhà phát triển và doanh nghiệp có thể sử dụng chuỗi khối Cardano để tạo mã thông báo đại diện cho mã thông báo có giá trị (cho dù được xác định bởi cộng đồng, trạng thái thị trường hoặc thực thể). quyền tự trị).

Token có thể thay thế hoặc duy nhất và hoạt động như một đơn vị thanh toán, phần thưởng, tài sản giao dịch hoặc chủ sở hữu thông tin.

Cardano có một đội ngũ phát triển vững mạnh

Cardano được chính thức tạo ra vào năm 2017 bởi một trong những người đồng sáng lập Ethereum, Charles Hoskinson. Nó được viết bằng ngôn ngữ lập trình Haskell và được cho là phức tạp và công nghệ tiên tiến hơn Ethereum. Ngoài ra, Cardano cũng được hỗ trợ bởi 3 tổ chức lớn là IOHK, Emurgo và nền tảng cardano kể từ khi thành lập.

Ngoài Charles Hoskinson là Giám đốc điều hành, nhóm phát triển Cardano cũng rất mạnh, bao gồm:

 • Romain Pellerin là nghiên cứu sinh về Máy tính phân tán tại Conservatoire National des Arts et Métiers.
 • Jeff Pollack phụ trách tài chính. Ông là giám đốc điều hành của một công ty con của Mizuho Securities, một trong những ngân hàng lớn nhất Nhật Bản.
 • Giáo sư Aggelos Kiayias là Trưởng khoa An ninh mạng và Quyền riêng tư tại Đại học Edinburgh. Và có rất nhiều gương mặt có bằng tiến sĩ, đó là một đội rất mạnh đang phát triển Cardano.

Diviner Protocol là gì? Toàn bộ kiến thức về tiền điện tử Diviner Protocol.

Một số đặc điểm nổi bật của đồng ADA

ADA – Mã thông báo gốc của Cardano là mã thông báo nằm trong top 10 của Marketcap, mặc dù nó không được sử dụng rộng rãi trong DeFi. Số lượng mã thông báo đặt cọc đại diện cho 70% nguồn cung lưu hành, thể hiện sự tin tưởng của cộng đồng vào tương lai của Cardano.

Cardano là một tổ chức có tầm nhìn tập trung nhiều hơn vào các ứng dụng trong thế giới thực; hơn là không gian blockchain và DeFi. Cardano có ba điểm mạnh nổi bật giúp giải quyết các vấn đề lớn của blockchain, đó là: khả năng mở rộng, tính bền vững và khả năng tương tác.

Những điểm mở rộng của ADA

Những điểm mở rộng của ADA
Những điểm mở rộng của ADA

Khi nói đến khả năng mở rộng, bạn nghĩ ngay đến giao dịch mỗi giây (TPS). Nhưng đối với Cardano, khả năng mở rộng bao gồm ba yếu tố:

 • Giao dịch mỗi giây (TPS): Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros và thuộc nhóm Chứng minh cổ phần
 • Mạng: Để tăng băng thông của mạng; Cardano sử dụng công nghệ RINA (Kiến trúc liên mạng đệ quy); để chia mạng thành nhiều mạng con có thể tương tác với nhau khi cần thiết.
 • Mở rộng quy mô dữ liệu: Để giảm lượng dữ liệu trên mỗi giao dịch, Cardano đang tập trung vào hai giải pháp, đăng ký và sidechains.

khả năng tương tác

Hiện tại, có rất nhiều nền tảng blockchain; nhưng không có sự giao tiếp và tương tác giữa các blockchain này. Theo lộ trình, sau giai đoạn Goguen, Cardano sẽ có giải pháp cho khả năng tương tác giữa các blockchains khác nhau (tôi sẽ trình bày chi tiết bên dưới).

Sự bền vững của đồng Cardano

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đảm bảo sự cân bằng lợi ích; giữa các thợ đào / nút và các tổ chức phát triển dự án. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ tạo nền tảng cho những bước phát triển sau này. Một dự án có thể chạy ổn định trong thời gian dài. Hay không phụ thuộc phần lớn vào tính bền vững của blockchain.

Cách mua đồng ADA cho nhà đầu tư

Bước 1 Tải xuống ví

 • Đầu tiên, bạn cần tải xuống và cài đặt ví tiền điện tử hỗ trợ ADA.
 • Tạo một ví mới và đặt tên cho nó.
 • Sau đó, kích hoạt ví mới của bạn và nhớ ghi mật khẩu mới của bạn. Lưu ý rằng mật khẩu của bạn là cách duy nhất để truy cập ví của bạn; hãy giữ chúng ở nơi an toàn và đừng để mất chúng. Bạn sẽ có mật khẩu chi tiêu (mật khẩu được sử dụng để giao dịch); và mật khẩu 12 hoặc 24 từ, tùy thuộc vào ví bạn chọn.
 • Tạo lại mật khẩu của bạn và chấp nhận các điều khoản và điều kiện. Ví hiện đã được thiết lập.

Bước 2 Chọn một sàn giao dịch tiền điện tử

Cách mua đồng ADA cho nhà đầu tư
Cách mua đồng ADA cho nhà đầu tư
 • Có rất nhiều sàn giao dịch khác nhau; nhưng một trong những sàn giao dịch nổi tiếng nhất hiện nay là Binance.

Bước 3 Mua ADA

 • Đăng nhập vào tài khoản trao đổi của bạn.
 • Chọn tùy chọn mua / bán, thường ở menu trên cùng.
 • Nhấp vào Mua và nhập ADA (Cardano) làm tiền điện tử bạn muốn mua.

Chọn số lượng ADA bạn muốn mua và chọn phương thức thanh toán (cho dù chuyển khoản ngân hàng; tín dụng hay ghi nợ). Mỗi sàn giao dịch sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn có sẵn; vui lòng đọc kỹ và làm theo các bước đã nêu.

Xác nhận mua hàng của bạn. Thông thường, bạn phải xác nhận qua email và nhập mã 2FA (nếu bạn đã thiết lập). Sau đó, bạn sẽ nhận được ADA của mình trên tài khoản trao đổi.

Tóm lại

Mặc dù có mặt trên thị trường đã lâu nhưng hệ sinh thái của Cardano’s vẫn còn nhỏ so với các hệ sinh thái khác. Tầm nhìn của Cardano là thay đổi thế giới bằng công nghệ blockchain và hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp, chứ không phải để phát triển hệ sinh thái DEFI.

Hi vọng trong thời gian sắp tới ADA sẽ tăng tốc phát triển để xứng đáng với top 6 trên coinmaketcap của mình.

Theo tiendientu123.com tổng hợp

2 những suy nghĩ trên “Cardano là gì? Những điều bạn cần nắm về hệ sinh thái Cardano

 1. Pingback: Cardano là gì? Những điều bạn cần...

 2. Pingback: Cardano là gì? review mới nhất về đồng ADA coin – Tiền Điện Tử 123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cardano là gì? Những điều bạn cần nắm về hệ sinh thái Cardano