Tiền điện tử là gì? Những kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu

Trong thời đại kỹ thuật số 4.0 hiện nay, những khái niệm công nghệ mới đang xuất hiện khiến người nghe phải ngạc nhiên. Những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay như: Tiền điện tử là gì? Đồng xu này có gì đặc biệt? Tiền ảo, tiền kỹ thuật số và các loại tiền khác có phải là tiền điện tử không? Nếu không, sự khác biệt là gì? Tiền điện tử được tạo ra như thế nào? Cách hoạt động của tiền điện tử? Mọi thứ được giải thích chi tiết bên dưới bằng cách sử dụng những kiến ​​thức cơ bản về tiền điện tử.

Tìm hiểu tiền điện tử là gì?

Tìm hiểu tiền điện tử là gì?
Tìm hiểu tiền điện tử là gì?

Cryptocurrency là một loại tiền kỹ thuật số được hình thành và phát triển dựa trên nền tảng của mật mã. Nền tảng này được sử dụng để lưu trữ, bảo mật và xác minh các giao dịch trong quá trình sử dụng tiền điện tử.

Tiền điện tử hoạt động trên một mạng ngang hàng phi tập trung được gọi là blockchain, không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào.

Tiền điện tử được vận hành bởi các máy tính ở nhiều nơi trên thế giới và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hệ thống chỉ bằng cách tải xuống phần mềm mã nguồn mở.

Tiền điện tử được tạo ra như thế nào?

Bạn có thể đã nghe nói về khái niệm kiếm tiền điện tử. Bản chất của quá trình này là sử dụng sức mạnh của máy tính để giải các câu đố mật mã.

Quá trình kết thúc khi một người khai thác tìm thấy câu trả lời. Khi quá trình này kết thúc, đã đến lúc tạo ra một loại tiền điện tử.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu về công nghệ blockchain, một công nghệ giúp hình thành tiền điện tử.

Nguyên tắc hoạt động của tiền điện tử là gì?

Khi một đơn vị tiền điện tử được tạo, nó sẽ ghi lại tất cả dữ liệu giao dịch trên blockchain. Bạn có thể coi blockchain như một sổ cái, nơi mọi người có thể xác minh các giao dịch bằng phần mềm trên máy tính của họ.

Làm gì để sở hữu được tiền điện tử?

Để đánh dấu quyền sở hữu, bạn cần một khóa riêng tư, một khóa cá nhân do phần mềm tạo ra (được gọi là ví tiền điện tử). Khóa cá nhân là một chuỗi duy nhất mà không ai biết ngoại trừ bạn.

Bạn có thể coi khóa cá nhân như một mật khẩu và chỉ người biết nó mới có quyền sở hữu tiền điện tử được lưu trữ trong ví.

Vì không có ai kiểm soát nên không thể thay đổi khóa riêng này. Nếu bạn mất khóa cá nhân của mình, bạn sẽ mất tất cả các loại tiền điện tử được quản lý bởi khóa cá nhân bị mất của bạn.

Bạn có biết giao dịch trong tiền điện tử là gì không?

Cách thức giao dịch trong tiền điện tử
Cách thức giao dịch trong tiền điện tử

Sau khi có khóa cá nhân, bạn có thể tạo khóa công khai tương ứng. Khóa công khai (khóa công khai hoặc địa chỉ ví) là một chuỗi dài gồm chữ và số hoạt động giống như số tài khoản ngân hàng để người khác có thể chuyển tiền vào ví của bạn.

Để tìm hiểu thềm thì bạn có thể đọc thêm bài viết ví tiền điện tử là gì?

Nhưng điều tạo nên sự khác biệt của tiền điện tử là gì?

Dưới đây là một số yếu tố làm cho tiền điện tử khác với tiền tệ fiat mà chúng ta sử dụng (USD, VND):

Phi tập trung

Không có ngân hàng, bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào kiểm soát tiền điện tử. Nó được điều hành và quản lý bởi một mạng lưới các máy tính ngang hàng, mọi người đều có quyền như nhau. Điều này sẽ cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát tiền của mình mà không có sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào.

Giao dịch không có trung gian

Giao dịch có thể được hoàn thành mà không cần bên thứ ba làm trung gian.

Ẩn danh

Quá trình sử dụng và giao dịch tiền điện tử là hoàn toàn ẩn danh. Do đó sẽ loại bỏ được nỗi lo lộ thông tin cá nhân khi giao dịch.

Không làm giả

Tiền điện tử được tạo ra dựa trên công nghệ blockchain và hiện không ai có thể phá hủy hoặc thay đổi công nghệ này.

Giao dịch không biên giới

Giao dịch tiền điện tử là miễn phí và không bị giới hạn về không gian địa lý. Bạn có thể sử dụng tiền điện tử để mua hàng hoặc chuyển tiền nhanh chóng ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Cộng đồng ngày càng phát triển

Có thể nói trong những năm gần đây, cộng đồng sử dụng tiền điện tử dần lớn mạnh. Nhiều người tin rằng tiền điện tử là tương lai của tiền thế giới.

Tiền điện tử có thể đổi thành tiền mặt không?

Đổi tiền mặt thành tiền điện tử
Bạn chỉ cần chuyển tiền điện tử của mình sang một sàn giao dịch và bán nó cho bất kỳ ai cần

Tiền điện tử được định giá theo nhu cầu thị trường và bạn có thể chuyển đổi tiền điện tử thành tiền mặt bạn muốn (USD, VND). Để làm điều này, bạn cần chuyển tiền điện tử sang một sàn giao dịch và bán nó bằng tiền mặt.

Các sàn giao dịch tiền điện tử là nơi tụ tập của nhiều người; muốn giao dịch tiền điện tử lấy tiền mặt. Bạn chỉ cần chuyển tiền điện tử của mình sang một sàn giao dịch và bán nó cho bất kỳ ai cần. Quá trình này cũng đơn giản.

Hiện nay tiền điện tử có bao nhiêu loại? Giá trị của tiền điện tử là gì?

Theo trang nghiên cứu thị trường CoinMarketCap.com, có khoảng 16.000 loại tiền điện tử được giao dịch công khai. Tiền điện tử tiếp tục phát triển hơn nữa. Tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử là khoảng 2,3 nghìn tỷ đô la; vào ngày 23 tháng 12 năm 2021; sau khi giảm xuống mức cao nhất mọi thời đại là hơn 2,9 nghìn tỷ đô la vào tuần trước.

Tiền điện tử có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Tiền điện tử có thể được đánh giá cao về giá trị; nhưng nhiều nhà đầu tư coi chúng như một sự đầu cơ; hơn là một khoản đầu tư thực sự. lý do? Cũng giống như tiền thật, tiền điện tử không tạo ra dòng tiền, vì vậy để bạn kiếm được lợi nhuận, ai đó phải trả nhiều tiền hơn bạn.

Đây được gọi là lý thuyết đầu tư “đánh lừa lớn”. Trái ngược hoàn toàn với một doanh nghiệp được quản lý tốt; giá trị của doanh nghiệp sẽ tăng lên theo thời gian; bằng cách tăng lợi nhuận hoạt động và dòng tiền.

Tạm kết

Hy vọng rằng bài viết này, tiendientu123 sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cơ bản nhất về tiền điện tử. Chỉ với một bài báo, thật khó để hiểu một vấn đề. Tôi sẽ gặp bạn trong bài viết tiếp theo với nhiều thông tin hơn; để giúp bạn hiểu rõ hơn về tiền điện tử.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bài viết này; hãy cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới. Cảm ơn đã đọc bài viết này!

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền điện tử là gì? Những kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu