Satoshi Nakamoto là ai

Mọi người đều thích những điều bí ẩn. Thế giới tiền điện tử đã tạo ra một trong những bí ẩn lớn nhất của thế kỷ 21: Satoshi Nakamoto là ai?

Nakamoto là cá nhân ẩn danh tuyên bố đã tạo ra Bitcoin (BTC), loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới.

Mặc dù có chút nghi ngờ rằng người hoặc những người hoạt động dưới cái tên Satoshi Nakamoto đã tạo ra Bitcoin. Nhưng không ai biết anh ta, cô ta hoặc họ có thể là ai.

Satoshi Nakamoto là ai?

Chúng tôi biết rằng Nakamoto đã tạo ra Bitcoin. Thực tế này dựa trên sách trắng Bitcoin nổi tiếng. “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng,”. Được xuất bản trực tuyến vào tháng 10 năm 2008.

Nakamoto là tác giả của sách trắng, đưa ra lý thuyết và cấu trúc hoạt động của hệ thống thanh toán Bitcoin.

Vào tháng 2 năm 2009, Nakamoto đã tạo bài đăng trên bảng tin trực tuyến đầu tiên dành riêng cho tiền điện tử, trên diễn đàn P2P Foundation.

Trong bài đăng này, Nakamoto đã tuyên bố: “Tôi đã phát triển một hệ thống tiền điện tử P2P nguồn mở mới có tên là Bitcoin. Nó hoàn toàn phi tập trung, không có máy chủ trung tâm hoặc các bên đáng tin cậy. Bởi vì mọi thứ đều dựa trên bằng chứng về tiền điện tử thay vì sự tin cậy. Hãy dùng thử hoặc xem ảnh chụp màn hình và giấy thiết kế.”

Kể từ bài đăng đầu tiên đó, hàng triệu người đã làm theo lời khuyên của anh ấy.

Đến năm 2021, ít nhất 1 triệu người khai thác Bitcoin đã xác minh dữ liệu tạo nên chuỗi khối Bitcoin . Tuy nhiên, 1 triệu người khai thác đó chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số người nắm giữ Bitcoin, Ước tính là hơn 100 triệu người.

Ngày nay, Bitcoin là loại tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường. Đánh bại tất cả các loại tiền điện tử lớn khác như Ethereum (ETH), Binance Coin (BNB), Cardano (ADA) , v.v.

Nhưng ngay cả với giá trị thiên văn của BTC và việc áp dụng. Chúng ta vẫn không biết danh tính của Satoshi Nakomoto.

Những người bị nghi là Satoshi Nakamoto

Nick Szabo: Szabo là một người đam mê tiền tệ phân tán và xuất bản một bài báo về “bit gold” vào năm 1998. Được coi là tiền thân của Bitcoin.

Dorian Nakamoto: Đây là người có tên giống Satoshi nhất. Nhưng đã tự phủ nhận mình là Satoshi.

Hal Finney: Là một nhà tiên phong về mã hoá từ trước khi Bitcoin và là người đầu tiên (ngoài Nakamoto) sử dụng phần mềm Bitcoin, Báo cáo lỗi và cải tiến nó.

David Lee Chaum: Nguồn gốc của Bitcoin có thể được truy nguồn từ phong trào CypherPunk. Phong trào CypherPunk bắt đầu từ của David Chaum. David Chaum xuất bản một bài báo vào năm 1985 thảo luận về các loại tiền số ẩn danh, Và các giao thức ẩn danh – An ninh mà không cần định danh. Các hệ thống giao dịch để làm cho chính phủ trở nên lỗi thời.

Craig Steven Wright: Người tự nhận mình là Satoshi Nakamoto.

Elon Musk: Một số người cho rằng, Satoshi chính là Elon Musk. Một người vừa thành thạo về công nghệ và kinh tế. Nhưng Elon đã phủ nhận điều này.

Vincent van Volkmer: Kể từ năm 2018, Internet tuyên bố rằng nghệ sĩ người Mỹ Vincent van Volkmer là Satoshi Nakamoto. Đối với z. Ví dụ, anh ta nói về thực tế rằng anh ta là một nhà toán học và mật mã học. Anh ta cũng có liên hệ tốt với các chuyên gia có kiến ​​thức đã dẫn đến công nghệ blockchain. Chính ông mâu thuẫn với tuyên bố này.

Những người bị nghi là Satoshi Nakamoto
Những người bị nghi là Satoshi Nakamoto

Elon Musk có phải Satoshi Nakamoto không?

Một số người đã suy đoán rằng người sáng lập SpaceX và Tesla, Elon Musk, có thể là Satoshi Nakamoto.

Tin đồn dường như đã bắt đầu với một bài đăng blog trên trang web Medium của Sahil Gupta.

Gupta từng là thực tập sinh cho công ty SpaceX của Musk. Và tin rằng kiến ​​thức cũng như sở thích của Musk. Có thể giúp tỷ phú phát triển một loại tiền điện tử như Bitcoin.

Elon Musk phủ nhận tuyên bố này.

Satoshi Nakamoto — Danh tính được đồn đại

Có nhiều giả thuyết về việc Satoshi Nakamoto có thể là ai. Một số người cho rằng cái tên này đề cập đến một nhóm các nhà phát triển. Và một số người tin rằng nó đại diện cho một người duy nhất.

Bất kể trường hợp nào có thể xảy ra, một số ít người đã thu hút được nhiều sự chú ý hơn. Khi có thể có danh tính cho người tạo ẩn danh của Bitcoin. 

Craig Wright là ai?

Craig Wright là một nhà khoa học máy tính người Úc. Anh ấy cũng là người duy nhất công khai tuyên bố mình là Satoshi Nakamoto (người đã từng được coi trọng).

Vào tháng 12 năm 2015, hai tạp chí riêng biệt Wired và Gizmodo đã xuất bản những câu chuyện. Họ nói rằng Wright có thể là người phát minh ra Bitcoin. Những câu chuyện này được nối tiếp bằng việc nhà của Wright bị chính quyền Úc đột kích. Do một cuộc điều tra của cơ quan thuế.

Mặc dù các câu chuyện trên tạp chí sau đó đã bị mất uy tín. Nhưng Wright vẫn duy trì sự tồn tại của mình với tư cách là Satoshi Nakamoto.

Wright đã nộp đơn xin bản quyền của Hoa Kỳ đối với sách trắng Bitcoin và mã ban đầu của nó. Và anh ấy đã được trao cả hai vào tháng 4 năm 2019. Mặc dù người ta đã chỉ ra rằng bất kỳ ai cũng có thể nộp đơn xin bản quyền. Vì vậy, bản thân giải thưởng không nhất thiết bao hàm bằng chứng về quyền sở hữu.

Wright đã kiện nhà báo người Anh Peter McCormack tội phỉ báng khi blogger này khẳng định rằng Wright không phải là Nakamoto. Điều này dẫn đến việc Wright được thưởng một bảng Anh tiền bồi thường thiệt hại.

Lý do giải thưởng quá nhỏ: Người ta quyết định rằng Wright đã đưa ra “bằng chứng cố ý sai sự thật”. Khi tuyên bố rằng anh ta là Satoshi Nakamoto.

Wright cũng đã viết một lá thư cho blogger người Na Uy “hodlonaut”. Yêu cầu anh ta rút lại những tuyên bố rằng Wright không phải là Nakamoto. Nếu không sẽ bị kiện. Hodlonaut từ chối yêu cầu của Wright và vụ việc được đưa ra tòa án Anh, nơi nó bị bác bỏ.

Tháng 9 này, một tòa án Na Uy sẽ xét xử các lập luận trong một vụ kiện ngược lại mà hodlonaut đã đưa ra chống lại Wright.

Dorian Nakamoto là ai?

Tạp chí Newsweek đã tiết lộ trong một bài báo tháng 3 năm 2014 rằng tên thật của Satoshi Nakamoto là Dorian Satoshi Nakamoto. Và ông là một nhà vật lý người Mỹ gốc Nhật đang thất nghiệp sống ở California.

Nhưng Nakamoto đã nhanh chóng bác bỏ tuyên bố này. Anh ấy đã trả lời bài báo của Newsweek. Bằng cách nói rằng câu chuyện của tạp chí đã “là nguồn gốc của rất nhiều bối rối và căng thẳng” cho bản thân và gia đình anh ấy.

Ông cũng cho biết: “Tôi không tạo ra, phát minh hay làm việc về Bitcoin. Tôi phủ nhận vô điều kiện báo cáo của Newsweek.”

Rõ ràng, Nakamoto đã thất nghiệp hơn một thập kỷ và thậm chí còn không truy cập internet kể từ năm 2013. Khi anh ấy tắt nó do không có khả năng thanh toán hóa đơn. Anh ấy nói rằng anh ấy thậm chí chưa bao giờ nghe nói về Bitcoin. Cho đến khi con trai anh ấy đề cập đến nó vào năm sau sau khi được một phóng viên liên hệ.

Nakamoto sau đó bắt đầu một trang gây quỹ cho một vụ kiện chống lại tạp chí.

Nick Szabo là ai?

Nick Szabo, một lập trình viên máy tính và nhà mật mã đã phát triển một trong những nỗ lực đầu tiên về tiền tệ phi tập trung vào cuối những năm 1990. Nó được gọi là Bit Gold.

Mặc dù Bit Gold chia sẻ những điểm chung với dự án Bitcoin sau này. Nhưng nó chưa bao giờ được mô tả đầy đủ trước công chúng cho đến năm 2005. Ngay cả khi đó, bản thân dự án Bit Gold vẫn chưa được triển khai đầy đủ.

Nick Szabo đã liên tục phủ nhận những tin đồn này.

Bất chấp điều đó, ngày nay công việc của Szabo được coi là một trong những tiền thân trực tiếp của Bitcoin. Và một số người trong cộng đồng nghĩ rằng anh ấy có thể chính là Satoshi Nakamoto. Ngay cả Musk cũng nói trong một podcast rằng anh ấy tin rằng Szabo chính là Nakamoto.

“Có vẻ như Nick Szabo, hơn bất kỳ ai khác. Có lẽ chịu trách nhiệm cho sự phát triển của những ý tưởng đó,” Musk nói.

Bitcoin là gì? Những điều bạn chưa biết về đồng tiền ảo Bitcoin
Bitcoin là gì? Những điều bạn chưa biết về đồng tiền ảo Bitcoin

Hal Finney là ai?

Hal Finney là nhà mật mã học đã nhận được lần chuyển Bitcoin đầu tiên vào năm 2009 trực tiếp từ chính Satoshi Nakamoto. Một số người cho rằng Finney, dưới bút danh Satoshi Nakamoto. Chỉ đơn giản là gửi những Bitcoin đầu tiên đó từ chính mình cho chính mình.

Để chứng thực tuyên bố này, người ta thường chỉ ra rằng Finney là người đầu tiên tải xuống phần mềm của Bitcoin. Sau khi Nakamoto đăng liên kết. Mặc dù theo cách nói của anh ấy, sau một vài ngày. Finney đã tắt khả năng khai thác Bitcoin của mình vì nó khiến máy tính của anh ấy “nóng lên”.

Cuối cùng, những thư từ ban đầu của Finney với Nakamoto đã được xuất bản. Những thư từ này có từ khi Nakamoto xuất bản sách trắng Bitcoin. Cho đến những ngày đầu Finney điều hành phần mềm.

Do sự khác biệt về dấu thời gian giữa máy tính của hai phóng viên. Việc công bố trao đổi email chỉ đổ thêm dầu vào huyền thoại Finney là Nakamoto.

Tuy nhiên, Finney, người qua đời vì bệnh Lou Gehrig ở tuổi 58 vào năm 2014, liên tục phủ nhận mình là Nakamoto.

Giá trị tài sản ròng của Satoshi Nakamoto là bao nhiêu

Không ai biết Satoshi Nakamoto trị giá bao nhiêu và điều này là do tính chất ẩn danh của Bitcoin. Và các nhà điều tra không thể chắc chắn rằng Nakamoto sở hữu ví nào.

Người ta cho rằng Nakamoto sở hữu ít nhất 1 triệu Bitcoin. Với mức giá ngày nay, có thể giả định rằng Nakamoto sở hữu khoảng 20 tỷ đô la BTC.

Tuy nhiên, ngoài 10 BTC ban đầu được chuyển cho Hal Finney vào năm 2009. Không có Bitcoin nào trong số này đã từng bị xóa. Hoặc chuyển khỏi bất kỳ ví nào của nó kể từ khi nó được khai thác ban đầu, có lẽ là bởi Nakamoto. Tuy nhiên, giá trị của Bitcoin này có thể là một lý do khiến Nakamoto muốn ẩn danh.

Sự giàu có mà Bitcoin đã tạo ra có thể dẫn đến những biến động trong cuộc sống của bất kỳ cá nhân nào. Chưa kể, người tạo ra Bitcoin cũng có thể phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. Từ những cá nhân bất chính hoặc thậm chí là chính phủ.

Kết luận

Điều này khiến nhiều người tự hỏi: Satoshi Nakamoto là ai? Người tạo ra Bitcoin có còn sống không? Tại sao anh ấy, cô ấy hoặc họ không tiến tới? Liệu chúng ta có bao giờ khám phá ra sự thật về thiên tài ẩn danh đằng sau những CEO tài giỏi giới tài chính?

Nhiều chuyên gia blockchain, như Andrew Lokenath, người sáng lập trang web tài chính Fluent in Finance. Nghĩ rằng có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là bất kỳ ai tạo ra Bitcoin đều muốn ẩn danh. Vì lý do này hay lý do khác và người đó (hoặc nhiều người) đã làm rất tốt điều đó.

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Satoshi Nakamoto là ai - Tiền Điện Tử 123