Bitcoin là gì? Những điều bạn chưa biết về đồng tiền ảo Bitcoin

Bitcoin là gì? Nếu thường xuyên theo dõi tin tức về thị trường tiền mã hóa toàn cầu, chắc chắn bạn không còn xa lạ với khái niệm BTC. Tiền tệ tử lâu đã trở thành phương tiện thanh toán. Ngày nay, với ngày càng nhiều thành tựu mới của khoa học công nghệ, khái niệm và hình thức tiền tệ đang dần thay đổi. Sự ra đời của Bitcoin là một bước ngoặt của thị trường tài chính toàn cầu trong thế kỷ 21. Để hiểu rõ hơn về đồng tiền ảo này mời các bạn đọc cùng theo dõi thêm bài viết dưới đây nhé!

Những kiến thức chung về tiền điện tử

Tiendientu123 sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức toàn diện nhất về tiền điện tử trước khi giải thích BTC là gì một cách chi tiết hơn. Bởi chỉ khi hiểu rõ khái niệm và bản chất của tiền điện tử, chúng ta mới có thể hiểu chính xác tiền ảo Bitcoin là gì.

khái niệm sơ lược về tiền điện tử bitcon

Tiền điện tử là một dạng tài sản kỹ thuật số vận hành dựa bởi các thuật toán đặc biệt
Tiền điện tử là một dạng tài sản kỹ thuật số vận hành dựa bởi các thuật toán đặc biệt

Tiền điện tử chỉ đơn giản là một dạng tài sản kỹ thuật số được vận hành bởi các thuật toán đặc biệt. Toàn bộ quá trình lưu trữ, giao dịch, thanh toán và phát hành loại tiền này được thực hiện trên môi trường Internet.

Từ năm 1983, nhà nghiên cứu David Chaum đã đề xuất ý tưởng về một loại tiền tệ hoạt động trên Internet. Năm 1990, David thành lập một công ty chuyên nghiên cứu và thương mại hóa tiền điện tử. Tuy nhiên, sau hơn tám năm kinh doanh, công ty phải tuyên bố phá sản.

Cũng trong khoảng thời gian từ 1990 đến 2000, E-Gold đã trở thành một dự án tiền điện tử cực kỳ thành công ở Hoa Kỳ. Có thời điểm, E-Gold đã xử lý hàng tỷ đô la giao dịch mỗi tháng. Nhưng do những hạn chế về bảo mật, dự án đã trở thành mục tiêu của tin tặc. Năm 2009, E-Gold đã chính thức ngừng hoạt động.

Để theo dõi chi tiết hơn về khái niệm Bitcoin Điện, hãy xem video sau ngay bây giờ:

Cách phân loại tiền điện tử Bitcoin

Theo phương pháp kiểm soát, tiền điện tử đang lưu hành trên khắp thế giới ngày nay sẽ được chia thành 3 loại chính.

Tiền điện tử hợp pháp

Đây là một loại tiền kỹ thuật số được phát hành bởi các chính phủ khác nhau. Tiền điện tử hợp pháp có thể dễ dàng lưu hành và sao chép từ môi trường Internet. Ví dụ: USD trong ví Paypal của bạn.

Tiền ảo

Đồng tiền này không được kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức trung ương nào. Thay vào đó, chúng chủ yếu được phát hành bởi các nhà phát triển, các công ty tư nhân. Mỗi loại tiền ảo thường hoạt động trên một mạng blockchain riêng biệt.

Tiền ảo chỉ tồn tại dưới dạng tài sản kỹ thuật số. Chúng chỉ có thể được lưu hành và giao dịch trên các hệ thống phần mềm được chỉ định. Hoặc kết nối với các ứng dụng di động và máy tính tương thích của Wallet.

Tiền điện tử

Bitcoin là loại tiền mã hóa thành công nhất tính đến thời điểm này
Bitcoin là loại tiền mã hóa thành công nhất tính đến thời điểm này

Tiền điện tử hoạt động như ngã ba của tiền ảo. Chúng tương tự như tài sản kỹ thuật số và hoạt động như một phương tiện trao đổi. Mỗi giao dịch sẽ có mật khẩu riêng để bảo mật.

Sức hấp dẫn của tiền điện tử nằm ở bản chất hoàn toàn phi tập trung của chúng. Tức là họ không bị ràng buộc bởi bất kỳ cơ quan, tổ chức chính phủ nào. Do đó, tiền điện tử hoàn toàn không bị kiểm soát bởi hệ thống ngân hàng trung ương. Khi nắm giữ đồng tiền này, không ai có thể tịch thu và trao đổi nó như tiền tệ fiat.

Cách tiền điện tử hoạt động

Tiền điện tử hoạt động dựa trên công nghệ blockchain. Đây là công nghệ lưu trữ dữ liệu tiên tiến nhất hiện nay, có thể lưu trữ lượng lớn dữ liệu. Đặc biệt, dữ liệu được lưu trữ trên blockchain hầu như không thể bị thay đổi hoặc thao túng bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Bất kỳ thay đổi nào trên blockchain phải được sự chấp thuận của toàn bộ cộng đồng tham gia vào chính hệ thống.

Trong cuộc sống thực, tiền điện tử cũng hoạt động dựa trên các thuật toán phức tạp hỗ trợ cả giao dịch của người nhận và người gửi mà không cần thông qua trung gian. Do đó, thời gian giao dịch sẽ được rút ngắn và phí giao dịch cũng thấp hơn.

Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin là gì? – BTC là biểu tượng của tiền điện tử Bitcoin được phát triển bởi lập trình viên ẩn danh mang tên Satoshi Nakamoto và chính thức phát hành vào ngày 1 tháng 3 năm 2009. Các giao dịch với BTC được thực hiện trực tiếp trên môi trường internet mà không cần kết nối với bên thứ ba.

Bitcoin cho đến nay là tiền điện tử thành công nhất trên thị trường. Tại thời điểm phát hành, mỗi bitcoin chưa đến 0,001 đô la. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm lưu hành, đồng tiền này đã có thời điểm đạt mức giá 65.000 USD.

Theo kế hoạch, nguồn cung bitcoin tối đa đã được cố định ở mức 21 triệu BTC. Điều này có nghĩa là khi con số này được sử dụng hết, Bitcoin sẽ không thể tạo ra những con số mới. Đồng thời, cứ sau 4 năm, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin giảm 50%.

Thời gian để tạo một khối bitcoin mới là 10 phút, tương ứng với 12,5 BTC mỗi khối. Tiền điện tử sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW). Điều này có nghĩa là toàn bộ tất cả hệ thống máy tính tham gia vào mạng Bitcoin có rất nhiều trách nhiệm duy trì hoạt động và bảo mật của mạng blockchain.

Có thể bạn đang quan tâm: Hướng dẫn mở tài khoản Bitcoin cực nhanh cho người mới.

Bạn có biết Bitcoin để làm gì không?

Bitcoin cũng được nhiều người coi là “vàng kỹ thuật số”. BTC có tất cả các thuộc tính của một loại tiền tệ. Kể cả những vật có giá trị đưa vào lưu thông, làm tài sản dự trữ, thanh toán.

Tính đến năm 2016, số lượng doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin đã lên tới 122.000. Ngày nay, ngày càng có nhiều tổ chức doanh nghiệp cho phép khách hàng của họ giao dịch với BTC. Nổi bật là các công ty lớn như Microsoft, Dell, Atom Mall, Virgin Galactic, ..

Đặc biệt kể từ tháng 9 năm 2014, cổng thanh toán Paypal chính thức cho phép tất cả các công ty ở Bắc Mỹ sử dụng đồng tiền mã hóa Bitcoin để giao dịch thanh toán. Sự kiện này mở ra một cơ hội mới để BTC tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành phương tiện trao đổi trên quy mô toàn cầu.

Cũng trong năm 2016, hơn 800 máy ATM trên khắp thế giới đã hỗ trợ rút tiền bitcoin. Bây giờ, con số đó đã tăng lên gấp đôi. Cụ thể, chỉ riêng tại Hoa Kỳ đã có hơn 28.000 máy ATM cho phép rút tiền bitcoin.

Vì vậy, nếu bạn sở hữu một lượng bitcoin nhất định, bạn có thể sử dụng chúng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Hoặc đầu tư vào Bitcoin như một tài sản lưu trữ, tương tự như đầu tư vào vàng hoặc đô la.

Bitcoin được tạo ra như thế nào? 

Thời gian để tạo thành 1 khối Bitcoin (12.5 BTC) kéo dài trong 10 phút
Thời gian để tạo thành 1 khối Bitcoin (12.5 BTC) kéo dài trong 10 phút

Quá trình cung cấp Bitcoin là hoàn toàn tự động. Mạng lưới blockchain của Bitcoin hoạt động theo cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc do chính Satoshi Nakamoto phát triển. Mọi người tham gia vào hệ thống hoạt động như một nút (đội thợ đào). Nhiệm vụ chính của một nút là giữ cho mạng hoạt động.

Về lý thuyết, một nhóm thợ mỏ sẽ làm việc cùng nhau để giải các phương trình toán học. Máy tính tìm ra câu trả lời đầu tiên đã thêm một khối giao dịch vào mạng blockchain. Đây là quá trình xác thực một giao dịch và sau đó ghi nó vào cuối sổ cái công nghệ blockchain.

Thời gian để tạo thành 1 khối Bitcoin (12,5 BTC) kéo dài 10 phút. Khi có vẻ như ai đó thực hiện một khoản tiền gửi gian lận, phần còn lại của mạng sẽ bị loại bỏ. Nó còn được gọi là “cuộc tấn công 51%” vì nó yêu cầu thu thập hơn một phần tư sức mạnh băm. Nhưng trên thực tế, rất ít thợ đào có thể đạt hơn 50% sức mạnh tính toán.

Nói chung, khai thác Bitcoin khá phức tạp và đòi hỏi một đội ngũ thợ đào phải thực sự hiểu cách hoạt động của mạng. Ngoài ra, họ phải đầu tư vào hệ thống máy tính cực kỳ mạnh mẽ.

Tóm lại

Hơn 10 năm sau khi phát hành, Bitcoin đã thống trị vững chắc thị trường tiền điện tử toàn cầu. Ở một số quốc gia ngày càng tăng, các hệ thống thanh toán lớn chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán chính thức. Giá BTC vào đầu năm 2021 đã liên tiếp đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Tại Việt Nam, mặc dù chưa được cấp phép và công nhận chính thức nhưng giao dịch Bitcoin vẫn diễn ra vô cùng nhộn nhịp. Mặc dù còn nhiều hạn chế, nhưng khung pháp lý có thể sẽ hoàn thiện hơn trong tương lai, và khả năng Bitcoin được chấp nhận tại Việt Nam chưa bao giờ đóng lại.

Hi vọng sau khi biên soạn các bạn đã hiểu chính xác và đầy đủ hơn về Bitcoin là gì. Cảm ơn bạn đã đọc hết những chia sẻ của tiendientu123. Đừng quên truy cập tiendientu123.com để biết tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử! 

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bitcoin là gì? Những điều bạn chưa biết về đồng tiền ảo Bitcoin