Phân tích kỹ thuật là gì? Cách phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Phân tích kỹ thuật là gì? Nó được biết đến như là một trong những loại vũ khí không thể thiếu của các nhà giao dịch trên thị trường tài chính chứng khoán hiện nay. Với sự phổ biến và dễ sử dụng, phân tích kỹ thuật ngày nay rất phổ biến hơn phân tích cơ bản. Đặc biệt là trong thị trường ngoại hối hiện nay. Ở bài trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sơ lược về vấn đề phân tích kỹ thuật là gì. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ cung cấp đây đủ nhất cho bạn về phân tích kỹ thuật có vai trò như thế nào trong thị trường chứng khoán. Để bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để đầu tư trong thị trường đầu tư tiền điện tử này nhé!

Tổng quát về phân tích kỹ thuật là gì?

Khái niệm phân tích kỹ thuật là gì?
Khái niệm phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là gì là gì?  là một phương pháp phân tích các xu hướng và chuyển động trong quá khứ và hiện tại về giá. Và khối lượng tài sản để dự đoán xu hướng giá trong tương lai. Các sản phẩm mà phân tích kỹ thuật có thể được áp dụng bao gồm các tài sản tài chính như cổ phiếu, công cụ phái sinh, trái phiếu, tiền tệ, tiền điện tử hoặc hàng hóa như vàng, dầu và các sản phẩm nông nghiệp. Nói chung, tất cả các mặt hàng có giá cả phụ thuộc vào cung và cầu.

Nếu trong phân tích cơ bản, nhà đầu tư phải nghiên cứu tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường như chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, các yếu tố kinh tế, xã hội. Và cần hiểu rõ mức độ của thị trường, liệu chúng có ảnh hưởng mạnh đến giá thị trường hay không. Nó thấy Đến với công việc này rất khó khăn, tốn nhiều thời gian và nếu không phân tích, xác định chính xác thì rất dễ mắc sai lầm. – Kết quả là do các yếu tố của thị trường đều ảnh hưởng lẫn nhau. Với phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư chỉ cần quan tâm đến một dữ liệu. Đó là xu hướng giá. Do đó, phân tích kỹ thuật được sử dụng phổ biến hơn phân tích cơ bản.

Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng cả hai phương pháp và cả hai đều cho kết quả như nhau thì khả năng giao dịch thành công là rất cao.

Phân tích kỹ thuật có những nguyên tắc cơ bản nào?

Cũng giống như phương pháp phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật cũng có những nguyên tắc cơ bản để có thể chứng minh rằng phương pháp này hoàn toàn phù hợp với thị trường tài chính hiện nay.

Giá trong thị trường phản ánh mọi thứ

Cơ sở của phân tích kỹ thuật xuất phát từ Lý thuyết Dow, trong đó nói rằng giá cả phản ánh tất cả các thông tin có liên quan. Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến cung cầu, tức là các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội có ảnh hưởng đến giá cả… nhiều hay ít sẽ được phản ánh trong giá cả.

Ý nghĩa của nguyên tắc này là nhà đầu tư chỉ cần nhìn vào biểu đồ giá là có thể biết được ảnh hưởng của tất cả các yếu tố khác đến giá, mà không cần phải phân tích từng yếu tố riêng lẻ. Đôi khi nó sẽ mang lại những sai số nhất định, ví dụ yếu tố không ảnh hưởng đến giá nhưng nhà đầu tư phân tích tác động của nó đến giá, hoặc tác động của nó không đáng kể dẫn đến kết quả sai lệch.

Giá di chuyển theo xu hướng

Nguyên tắc này có nghĩa là giá luôn di chuyển theo một xu hướng cụ thể, dù là lên (lên), xuống (xuống) hay đi ngang (đi ngang) và thực tế chúng ta có thể thấy rất rõ các xu hướng này trên biểu đồ giá. Nếu nguyên tắc này bị phủ định, có nghĩa là hành động giá không có xu hướng, thì phương pháp phân tích kỹ thuật được coi là “vô dụng”, bởi vì mục đích chính của phân tích kỹ thuật là dự đoán xu hướng giá, nhưng giá không theo xu hướng, nghĩa là, giá luôn Di chuyển điên cuồng, hỗn loạn, khi đó các dự đoán về xu hướng giá là sai và vô nghĩa.

Lịch sử thường lặp lại

Một câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ lặp lại? Và câu trả lời hợp lý nhất có lẽ là “mọi thứ liên quan đến giá, hành động giá đều lặp lại”

Từ chu kỳ tăng / giảm giá, mô hình giá, điểm đảo chiều, điểm tiếp tục xu hướng, mức hỗ trợ / kháng cự… tất cả đều đã xảy ra trong quá khứ và lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian qua. Phân tích kỹ thuật các nhà đầu tư sẽ dựa vào đó để tìm kiếm những điểm mà lịch sử có thể lặp lại để tìm cơ hội giao dịch.

Những công cụ để phân tích kỹ thuật

Công cụ phân tích kỹ thuật 
Công cụ phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là một thuật ngữ chung cho các phương pháp phân tích dựa trên dữ liệu giá hiện tại và quá khứ. Để dự đoán được xu hướng giá trong tương lai. Các nhà đầu tư phân tích kỹ thuật sẽ sử dụng các công cụ (hoặc phương pháp luận) khác nhau để phân tích. Chúng bao gồm 3 công cụ chính: mô hình nến, mô hình giá và các chỉ báo kỹ thuật.

Các mẫu hình nến trong phân tích kỹ thuật là gì?

Mô hình nến Nhật Bản hay đầy đủ hơn là mô hình nến Nhật Bản. Là công cụ mà các nhà đầu tư kỹ thuật dựa vào các đặc điểm của hình nến Nhật Bản để phán đoán hành động giá trong quá khứ và hiện tại. Từ đó dự đoán và đoán được hướng đi của giá trong tương lai. 4 dữ liệu giá (mở, đóng, cao, thấp) được hiển thị trên mỗi cây nến Nhật Bản sẽ hiển thị hành động giá và tâm lý thị trường trong một phiên giao dịch cụ thể.

Biết mô hình nến Nhật Bản là gì?

Phân tích kỹ thuật dựa trên mô hình nến là việc quan sát các nến tín hiệu (có thể là một, hai, ba hoặc nhiều hơn). Nó xuất hiện độc lập hoặc nằm trong một xu hướng giá đã hình thành rõ ràng. Ví dụ, đối với mô hình nến Evening Star (mô hình nến Evening Star). 3 nến tín hiệu chính là 3 nến như sau:

  • Đặc điểm: Nến thứ nhất mạnh. Nến thứ hai không có hoặc rất nhỏ thân nến (doji, hammer, top). Nến thứ ba là nến giảm với chiều dài thân nến hơn 50%. Ngọn nến đầu tiên.
  • Nếu mô hình nến này xuất hiện sau một xu hướng tăng trước đó, thì các nhà đầu tư có thể dự đoán khả năng đảo chiều, nơi xu hướng giảm sẽ sớm hình thành.

Những mẫu biểu đồ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật là gì?

Khi giá cả biến động trên thị trường, chúng có xu hướng di chuyển theo một trật tự nhất định. Và tạo thành những hình dạng, hình dạng đặc biệt mà người ta gọi là hình thái giá. Biến động giá đôi khi được ví như những con sóng, có lúc mạnh, lúc yếu, lúc lên, lúc xuống, hay đi ngang … Hình dạng của những con sóng này thể hiện hành vi giá cả và tâm lý. Các nhà đầu tư dựa vào quản lý thị trường trong một khoảng thời gian cụ thể để phán đoán xu hướng giá cả trong tương lai.

Nhiều mô hình giá tượng trưng được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Chẳng hạn như: mô hình đầu và vai, mô hình cờ, mô hình giá. Hình chữ nhật, mẫu giá ly và tay cầm… Giá sẽ di chuyển để tạo thành mẫu mà tên gọi của nó. Ví dụ như hình dạng giá của tay cầm cốc. Xu hướng giá trên biểu đồ sẽ tạo thành hình dạng tương tự. Như tay cầm cốc trong một khoảng thời gian nhất định, như trong hình sau:

Các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật là gì?

Chỉ báo kỹ thuật là một trong những công cụ được sử dụng phổ biến nhất trong phân tích kỹ thuật. Vì tính năng đơn giản hơn so với hai công cụ nêu trên.

Các chỉ báo kỹ thuật bao gồm các tính toán dựa trên dữ liệu giá và khối lượng trước đây. Trong các nền tảng giao dịch như phần mềm MT4 các chỉ báo kỹ thuật được thể hiện dưới dạng biểu đồ. Và nhà đầu tư dựa vào đó để xác định xu hướng giá tiếp theo. Nhiều chỉ báo kỹ thuật được sử dụng, một số chỉ báo kỹ thuật phổ biến. Và được nhiều nhà giao dịch ưa chuộng như MACD, RSI, Bollinger Bands, MA, ADX, Ichimoku…

Các chỉ báo kỹ thuật trên MT4. Phần mềm

Phân tích kỹ thuật có ưu điểm nhược điểm gì?

Phân tích kỹ thuật có ưu điểm nhược điểm gì?
Phân tích kỹ thuật có ưu điểm nhược điểm gì?

Thuận lợi

Phân tích kỹ thuật không tập trung vào giá trị nội tại của giá. Mà chỉ tập trung vào biến động giá hiện tại và quá khứ. Đồng thời, nó có thể được áp dụng cho các mặt hàng khác nhau. Mà giá cả cũng đều bị ảnh hưởng bởi cung và cầu. Phân tích kỹ thuật giúp nhà giao dịch đưa ra dự báo chính xác. Và xác định các điểm vào / ra hợp lý để tăng lợi nhuận và hạn chế rủi ro.

Cung cấp một hệ thống công cụ phân tích đa dạng. Giúp các nhà giao dịch lựa chọn công cụ phù hợp nhất cho chiến lược của mình. Thay vì dành quá nhiều thời gian cho việc nghiên cứu các yếu tố giá như phân tích cơ bản. Với phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư có thể dành ít thời gian hơn để nghiên cứu. Các công cụ như mô hình giá, mô hình nến hay chỉ báo kỹ thuật được phổ biến rộng rãi. Do chúng được chia sẻ phổ biến.

Sự thiếu sót trong phân tích kỹ thuật là gì?

Nhưng thực ra không phải tất cả các mẫu kỹ thuật, chỉ báo đều hoạt động bình thường. Đặc biệt là khi thị trường bị ảnh hưởng bởi những tin tức cực kỳ quan trọng. Phân tích kỹ thuật là tương đối với cùng một biểu đồ giá trị và một chỉ báo kỹ thuật. Hai nhà giao dịch sẽ đưa ra các kết quả phân tích khác nhau. Và có khả năng sẽ đưa ra các dự đoán trái ngược nhau về việc thị trường sẽ đi về đâu.

Phân tích kỹ thuật phải có tính phụ thuộc vào tính chủ quan của các nhà kinh doanh. Nếu nhà đầu tư tin tưởng vào việc kéo thị trường. Kết quả phân tích có thể bị lệch theo hướng thị trường tăng và ngược lại. Trong một số thị trường tài chính phân tích kỹ thuật phải được kết hợp chặt chẽ với phân tích cơ bản. Đặc biệt là thị trường chứng khoán.

Phân tích kỹ thuật có được sử dụng trong đầu tư ngoại hối không?

Trên thị trường ngoại hối, đặc biệt là trong ngắn hạn và trung hạn. Các nhà đầu tư có xu hướng sử dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật hơn là phân tích cơ bản. Thị trường Forex ngày nay được xem là một mạng lưới rất rộng lớn. Mọi hoạt động đầu tư đều được kiểm soát và rất khó để thao túng giá. Vì vậy phân tích kỹ thuật được sử dụng trong thị trường ngoại hối sẽ hiệu quả hơn. So với phân tích kỹ thuật được sử dụng trong các thị trường khác trên thị trường ngoại hối.

Ngoài ra, các nhà giao dịch bán lẻ thường không được tiếp cận với các tin tức kinh tế chuyên sâu và kịp thời. Do đó khả năng sử dụng phân tích cơ bản cũng hạn chế. Hay vào đó, đối với phân tích kỹ thuật. Các nhà môi giới ngoại hối luôn tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư. Bằng cách cung cấp hầu hết tất cả các thông tin. Các công cụ hỗ trợ phân tích.

Tuy nhiên, để các nhà đầu tư có thể áp dụng thành công các phương pháp phân tích kỹ thuật trên thị trường. Bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Thứ nhất, các mẫu hoặc chỉ báo giá có thể không hoạt động trong thời gian dài. Cụ thể, do biến động giá dài hạn. Có xu hướng chịu ảnh hưởng nhiều hơn bởi các yếu tố kinh tế và chính trị nên phân tích kỹ lưỡng. Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản cần được kết hợp khi phân tích xu hướng giá theo thời gian.
  • Thứ hai, loại bỏ những yếu tố chủ quan của bản thân. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phân tích, dẫn đến giao dịch sai.

Kết luận

Cho dù đó là phân tích cơ bản hay kỹ thuật. Điều quan trọng là phải thực hành phân tích nhiều để hình thành kinh nghiệm cho riêng bạn. Mỗi phương pháp có hàng trăm yếu tố kinh tế, xã hội (phân tích cơ bản). Và hàng trăm mẫu kỹ thuật hoặc chỉ báo (phân tích kỹ thuật)… chỉ cần chọn một vài công cụ trong mỗi phương pháp để thực hành. Hãy luyện tập và tìm hiểu thật kỹ và đừng quá tự mãn. Khi biết từng công cụ nhưng không có cái nào là kiến ​​thức chuyên sâu.

Theo tiendien123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phân tích kỹ thuật là gì? Cách phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán