Phân tích đồ thị nến Nhật

Đồ thị nến nhật – Candlestick Charting là cách tìm hiểu chuyên môn trên sàn giao dịch chứng khoán. Được người dân mặt trời mọc sáng chế vào khoảng 1600. Cuối cùng được Steve Nison phát triển và hướng dẫn phân tích đồ thị nến Nhật trên toàn cầu. Được sử dụng phổ biến trong nhận định kỹ thuật ngày nay.

Đồ thị nến trình bày trận chiến đấu tranh chấp vị thế giữa khách mua (người chờ mong giá đi lên) và bán (người chờ mong giá lao dốc) trong một lúc định vị.

Biểu đồ nến là gì?

Biểu đồ nến (Candlestick Chart), có cái tên dễ gọi nhất là biểu đồ nến Nhật, mô hình nến. Có thể gọi là một loại biểu đồ tài chính với những làn sóng giá lên xuống của chứng khoán dựa trên mô hình giá trong quá khứ.
Mô hình nến được thương nhân người Nhật Munehisa Homma sáng chế vào thế kỷ 18. Độ thị này được tạo ra để theo dõi những biến động giá gạo.
Steve Nison là người có công nghiên cứu cách đọc biểu đồ nến Nhật trong chứng khoán. Và đưa chúng đến với người đọc qua cuốn sách “Japanese Candlestick Charting Techniques”.

Các loại giá trong mô hình nến Nhật (Candlestick)

Giá hoạt động: là chi phí mua bán mua bán thứ nhất trong phiên mua bán. Hay có thể là trên sàn HOSE chi phí hoạt động. Là chi phí khớp lệnh trong phiên khớp lệnh liên tục ato xác định giá hoạt động.

Giá đóng cửa: là chi phí mua bán mua, bán sau cùng trong phiên mua bán (ATC). Đây chính là chi phí có ý nghĩa quan trọng nhất và được ứng dụng phổ biến nhất trong mổ xẻ kỹ thuật.

Giá nhỏ nhất: là khoảng giá mềm nhất trong phiên giao dịch.

Giá lớn nhất: là khoảng giá lớn nhất trong phiên giao dịch.

Bức tranh ở phía dưới trình bày cấu trúc một nến Nhật quy chuẩn. Mỗi một thanh nến chỉ ra cho mức độ giao động chi phí trong một phiên mua bán. Mỗi thanh nến xanh được thành lập lúc chi phí đóng cửa tốt hơn chi phí hoạt động của phiên mua bán đó. Trái lại, khi phân tích đồ thị nến Nhật một thanh nến đỏ được thành lập khi có giá đóng cửa ít hơn chi phí hoạt động.

Các chi phí cấu thành một thanh nến nhật
Các chi phí cấu thành một thanh nến nhật

Phân tích các đường trong biểu đồ nến Nhật

Các đường trong biểu đồ nến gồm 3 loại: 

 • Bóng trên (hay được biết đến là râu trên), 
 • Thân nến, 
 • Bóng dưới (hay được biết đến là râu dưới).

Khi phân tích đồ thị nến Nhật, thì sắc nến có khả năng biến đổi trong kênh mua bán (như MT4, MT5). Và tùy thuộc sở thích của người đầu tư. Nội dung hôm nay, hãy quy ước, nếu chi phí đóng ít hơn chi phí hoạt động thì ta có thanh nến màu đỏ. Trái lại chi phí đóng tốt hơn chi phí hoạt động ta có thanh nến màu xanh. Râu trên hay dưới của chi phí hoạt động hay đóng mô tả sự thay đổi giá trong ngày (bóng nến). Phần thân nến này thay mặt cho khuôn khổ giá giữa mở và đóng của mua bán cùng ngày.

Phân tích đồ thị nến Nhật Bản
Phân tích đồ thị nến Nhật Bản

Cách đọc biểu đồ nến Nhật trong chứng khoán

Dưới đây là 3 loại hình cấu trúc chủ đạo trong đồ thị nến Nhật Bản

Phân tích đồ thị nến Nhật – Mẫu hình Engulfing

Cấu trúc Bearish Engulfing: một cấu trúc engulfing sale gia tăng trong một làn sóng tăng lúc người bán đông hơn khách mua. Những hành động này được tường thuật lại thanh nến đỏ dài chiếm mất thanh nến xanh ngắn. Cấu trúc của phân tích đồ thị nến Nhật biểu hiện rằng người bán đang khống chế trở lại. Và giá có khả năng không ngừng đi xuống.

Phân tích Cấu trúc Bullish Engulfing của đồ thị nến Nhật: một cấu trúc Engulfing ở phía xu thế tăng của khu vực kinh doanh xảy ra lúc khách mua vượt bán. Chuyện này được cho biết trong đồ thị vì một thanh nến dài xanh lá chiếm trọn một thanh nến nhỏ màu đỏ.

Phân tích đồ thị nến Nhật – Hammers/ nến hình búa

Phân tích đồ thị nến Nhật Hammer/thanh búa: nến búa có cao nhất giá thấp hơn với giá hoạt động, giá cao nhất và giá đóng cửa. Thân nến có khả năng đỏ hoặc xanh. Đây chính là nến báo hiệu giá tăng nếu nảy sinh sau một làn sóng lao dốc.

Inverted Red Hammer/nến búa ngược màu đỏ: đây chính là dạng lật ngược của thanh búa với thân màu đen. Mẫu hình này báo hiệu sự đảo chiều ở đáy và được xác thực dựa dẫm vào thanh nến kế tiếp.

Phân tích đồ thị nến Nhật – Mẫu hình sao (Bearish Evening Star)

13 loại hình phân tích chính của nhóm mẫu hình sao

Bearish Evening STAR

Một tại sao buổi tối là một kết cấu topping. Nó được định vị bởi thanh nến cuối cùng trong kết cấu mở bên dưới thân nến nhỏ của ngày hôm trước. Thân nến bé đặc tính màu đỏ hoặc xanh. Cây nến cuối cùng đóng cửa sâu vào thân nến hai ngày trước đó. Kết cấu chứng minh sự chững lại của người mua. Và sau đó người bán nắm quyền kiềm tỏa. Bán nhiều hơn có tài năng phát triển.

DOJI STAR/SAO DOJI

Nến DOJI STAR cho tin tức đảo chiều và nến DOJI trình bày sự do dự. Vì thế, mẫu hình này thường báo hiệu sự đảo chiều sau một thời gian do dự. Trước thời điểm phi vụ làm ăn theo mẫu hình sao DOJI. Hàng chục triệu người nên đợi đến lúc có tín hiệu nhân diện (có sự xuất hiện của mẫu hình sao mai thí dụ). Nến giữ vững có thể đỏ hoặc xanh..

Các cấu trúc chủ đạo của phân tích đồ thị nến Nhật
Các cấu trúc chủ đạo của phân tích đồ thị nến Nhật

Phân tích đồ thị nến Nhật Evening STAR/SAO hôm

Sau một nến xanh dài là một nến nhỏ xanh/đỏ (đây là nến Evening STAR). Và tạo khoảng không bên trên thanh nến xanh trước kia. Nến số 3 có mình đỏ với giá đóng cửa duy trì trên thân nến xanh. Mẫu hình này đưa tín hiệu có thể lên đỉnh và giảm DOJI. Nến Evening STAR cho thấy nhiều khả năng đảo chiều và nến giảm (thân nến đỏ) xác minh thông tin này. Evening star có tài năng xanh hoặc đỏ.

Evening DOJI STAR/SAO hôm DOJI

Đầu tiên là nến xanh dài kế tiếp là DOJI và tạo chỗ trống trên thanh nến trắng đã có trước. Nến số 3 có mình đỏ với mức phí đóng cửa ở sâu trong vị trí thân nến xanh. Mẫu hình Evening DOJI STAR đưa tín hiệu lên đỉnh và tăng hoa hồng lớn hơn DOJI.

Morning STAR/SAO mai

Bắt đầu là nến đỏ dài và theo sau là nến nhỏ xanh. Và tạo khoảng trống ở phía dưới thanh nến đỏ thời gian trước đó. Nến số 3 có mình xanh với giá đóng cửa nằm sâu trong phạm vi thân nến đỏ đầu tiên. Mẫu hình Morning STAR là tín hiệu nhiều gia tăng đáy và nâng giá. Nến Morning STAR lột tả khả năng làm việc đảo chiều và nến tăng thứ 3 xác minh thông tin này. Ngọn tiếp theo có thể màu xanh hoặc đỏ.

Phân tích đồ thị nến Nhật – Morning DOJI STAR

Sau một nến đỏ dài là một nến DOJI. và tạo khoảng trống ở phía dưới thanh nến đỏ thời gian trước đó. Nến số 3 màu xanh với giá đóng cửa thuộc thân nến đen. Mẫu hình này là tín hiệu gia tăng đáy và giá phát triển mạnh hơn mẫu hình cơ sở do DOJI xuất hiện thêm.

Shooting STAR/SAO băng

Thanh nến này (đỏ hoặc xanh) mẫu hình nhỏ, bóng trên dài và bóng dưới rất ngắn hoặc không có. Mẫu hình này cho tin tức đảo chiều nhẹ nếu manh nha sau một đợt tăng. Nến Shooting STAR có bóng trên dài và thân nến phải gần mức giá thấp nhất.

Xem thêm: Sàn giao dịch Crypto uy tín

Phân tích đồ thị nến Nhật – Mẫu hình Harami

Là tín hiệu sự xuống dốc của cường độ chuyển đổi chi phí. Mẫu hình Harami có mặt lúc một nến nhỏ nằm gọn trong phạm vi của một thân nến lớn hơn trước kia.

Tìm hiểu đồ thị nến Nhật Bearish Harami 

Một nến Harami bớt đi là một thân nến nhỏ (màu đỏ) tốt nhất ngả trong nến của ngày hôm trước. Đây không phải là một kết cấu để vào lệnh, mà thường dùng để giám sát. Kết cấu bày tỏ sự do dự của một phần người mua hàng. Nếu giá dày đặc tốt hơn sau này, tất cả có thể vẫn ổn với xu hướng tăng. Tuy vậy một thanh nến hạn chế theo kết cấu này thể hiện một đợt trượt giá tiếp đó.

Bullish Harami

Một khuynh hướng bớt đang diễn ra và một phần thân nến xanh nhỏ xuất hiện bên trong phần thân nến lớn (màu đỏ) của ngày hôm trước. Điều này cho biết rằng đẩy mạnh xu hướng đang tạm ngưng. Nếu nó được theo sau bởi một nến tăng khác. Có thể sẽ diễn ra nhiều đợt tăng giá không những thế.

Bearish Harami Cross:

Một nến tăng được theo sau bởi một DOJI — phiên mà thanh nến có mức mở và đóng gần như bằng nhau. DOJI thuộc phần mình thanh nến của phiên trước. Kịch bản khu vực kinh doanh tương tự Bearish Harami

Bullish Harami Cross:

Kết cấu này xuất hiện trong xu hướng hạn chế. Nơi theo sau một nến cắt giảm là DOJI. DOJI thuộc phần mình thanh nến của phiên trước. Những tác động tương tự như Harami tăng giá.

Bearish Evening STAR:

Một tại sao buổi tối là một kết cấu topping. Nó được định vị bởi thanh nến cuối cùng trong kết cấu mở bên dưới thân nến nhỏ của ngày hôm trước. Thân nến nhỏ có thể có màu đỏ.

Có thể bạn đang tìm kiếm

 • Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật PDF
 • Biểu đồ nến Nhật
 • Cách đọc biểu đồ nến Nhật trong chứng khoán
 • Các loại nến Nhật trong chứng khoán
 • Các mô hình nến Nhật
 • Các dạng biểu đồ nến
 • Các đường trong biểu đồ nến
 • Biểu đồ nến là gì

Đôi lời cuối bài

Đồ thị nến nhật là một trong các dụng cụ có lợi nhất trong tìm hiểu kỹ thuật để phân tích và dự đoán khu vực kinh doanh chứng khoán. Đây chính là dụng cụ giúp doanh nhân nhận biết sớm nhất về sự biến chuyển khu vực kinh doanh. Nó có độ trễ ít hơn nhiều đối chiếu với các chỉ báo hay khuôn mẫu kỹ thuật khác. Đây chính là dụng cụ hữu hiệu trong mua bán ngắn hạn, trong lĩnh vực lựa chọn đầu tư. Nhà đầu tư cũng đừng quên việc tìm hiểu và phân tích đồ thị nến Nhật cùng các công cụ khác để biết được bao quát, chuẩn xác và dài hạn hơn về khu vực kinh doanh. 

Thông tin được cập nhật bởi: tiendientu123.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phân tích đồ thị nến Nhật Bản Tiền Điện Tử 123