PancakeSwap là gì? Cách mở ví Trust Wallet với sàn PancakeSwap

Hiện nay, PancakeSwap là sàn giao dịch tiền ảo được nhiều người tin dùng nhất. Nhưng đã có trader nào hiểu rõ Pancakeswap là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

PancakeSwap là gì?

PancakeSwap là sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized Exchange – DEX). Theo cơ chế tạo lập thị trường tự động (AMM) đầu tiên của Binance Smart Chain. Nền tảng blockchain được điều hành bởi Binance.

Trên PancakeSwap, người dùng được quyền trao quyền chuyển đổi các token chuẩn BEP-20 với nhau (chuẩn token của Binance Smart Chain).Vậy nên, các token giao dịch trên PancakeSwap nếu ở các mạng khác (ERC, BEP2…) phải chuyển sang BEP-20

Cách hoạt động của AMM – Automated Market Makers:

  • Hệ thống tạo lập thị trường tự động AMM sẽ giúp cho lệnh mua bán khớp lệnh. Mà KHÔNG cần thông qua sổ lệnh.
  • Ví dụ, ở các sàn giao dịch thông thường, giá mua và giá bán hoàn toàn do người dùng đặt ra. Và ghi lại theo cơ chế Order-book (sổ lệnh). Khi ai có nhu cầu mua hay bán, thì lệnh đó sẽ được khớp và giao dịch thực hiện thành công.
  • Nhưng, Automated Market Maker (AMM) thì khác. KHÔNG có lệnh nào được đặt sẵn. Người có nhu cầu mua bán khi đặt lệnh, phải góp tài sản của mình vào 1 bể hay gọi là Pool. Và các lệnh này sẽ được khớp lệnh ngay lập tức. Giá của loại token đó sẽ được điều chỉnh theo công thức định sẵn của hợp đồng thông minh Smart Contract.

Đến thời điểm hiện tại, dữ liệu Coinmarketcap thống kê, sàn Pancakeswap là sàn DEX lớn thứ 3 thế giới (volume 24h hơn $1B), đứng sau sàn DYDX và sàn Uniswap.

Nếu như sàn DEX Pancakeswap, là trung tâm thanh khoản của BSC (Binance Smart Chain). Thì hệ Ethereum có sàn Uniswap.Cuộc đối đầu thú vị này sẽ ngày càng gây cấn, khi xu hướng hướng DEFI (Decentralized Finance) tiếp tục thu hút sự quan tâm của cồng đồng tiền mã hóa.

Cơ chế hoạt động của Pancakeswap

Các sàn giao dịch phi tập trung sử dụng một hệ thống đặc biệt được gọi là nhà tạo lập thị trường tự động (AMM). DDể toàn bộ quy trình hoạt động của sàn DEX không yêu cầu sổ lệnh. Hoặc một công ty trung gian để có đủ điều kiện để giao dịch.

Về bản chất, sàn DEX không cần hệ thống khớp lệnh. Vì các trader giao dịch dựa trên các nhóm thanh khoản thay vì các đối tác. Nhóm thanh khoản trong ngữ cảnh này là các khoản tiền được gửi bởi các nhà đầu tư. Có thể là bất kỳ ai từ khắp nơi trên thế giới vào các hợp đồng thông minh. Nhằm mục đích cung cấp thanh khoản cho các nhà giao dịch.

Với cách hoạt động này, người mua trên sàn DEX không phải đợi để được khớp với người bán hoặc ngược lại. Bất cứ khi nào ai đó muốn giao dịch một mã token nào đó. Họ chỉ cần swap 2 mã token là xong.

Sàn PancakeSwap không chỉ dành cho các nhà giao dịch. Bạn cũng có thể đảm nhận vai trò của một nhà cung cấp thanh khoản.

Hướng dẫn kết nối ví Trust Wallet với sàn PancakeSwap

Website của PancakeSwap: https://pancakeswap.finance/

Để giao dịch trên sàn Pancakeswap, các bạn cần: BNB (BNB) và Token CAKE. Các bạn có thể mua CAKE và BNB tại các sàn tiền ảo sau:

Hướng dẫn kết nối ví Trust Wallet với sàn PancakeSwap
Hướng dẫn kết nối ví Trust Wallet với sàn PancakeSwap

Cách 1: Kết nối ví Trust Wallet với Pancakeswap trên smartphone

Bước 1: Vào kho ứng dụng Appstore (iOS) hoặc CH Play (Android) để tải về ứng dụng ví Trust về smartphone.

Bước 2: Tạo ví, HÃY LƯU mã passphrase (12 từ) cẩn thận nhé. Ví Trust được hỗ trợ thân thiện trên hệ điều hành(HĐH) ANDROID hơn IOS (vì trên HĐH iOS, bạn sẽ không tìm thấy Dapps)

Bước 3: Vào ví Trust, chọn DApps ⇒ chọn Pancakeswap.

Bước 4: Chờ ví kết nối với Pancakeswap. Sau đó, chọn Connect.

Bước 5: Xuất hiện giao diện Pancakeswap

Đến đây, các bạn đã kết nối thành công ví Trust vào PancakeSwap bằng điện thoại smartphone rồi đấy.

Cách 2: Kết nối ví Trust Wallet với PancakeSwap trên Desktop

Bước 1: Đăng nhập Pancakswap chọn “Connect”

Bước 2: Chọn Ví Trustwallet. Tuy nhiên, nếu xuất hiện lỗi sau Provider Error (Lỗi nhà cung cấp) như bên dưới.

Thì các bạn chọn “WalletConnect”, sẽ giúp bạn khắc phục lỗi này

Sau đó, hãy quét mã QR. Rồi chọn CONNECT

Đến đây, các bạn đã kết nối thành công ví Trust với PancakeSwap trên desktop rồi đấy.

Lưu ý: Khi bạn chọn “Connect” ( đồng ý liên kết ví trữ coin với sàn Pancakeswap hay bất cứ sàn DEX nào khác, là bạn chấp nhận:

  • Show số dư trong ví trữ của bạn cho mọi người đều thấy
  • Đồng ý cho mọi giao dịch (nạp/rút coin) trong ví  trữ coin của bạn

Đồng nghĩa với việc, nếu có hacker xâm nhập, họ tự ý giao dịch nạp/rút coin của bạn mà không thông qua ý kiến của bạn. Do đó, bạn nên chọn ví riêng phục vụ cho mục đích liên kết với sàn các DEX.

Các công cụ tài chính trên sàn Pancakeswap

Dưới đây là 5 công cụ chính được sử dụng tại sàn Pancakeswap

Giao dịch (Trade)

Pancakeswap hỗ trợ 4 hình thức trade cho người dùng: Swap, Limit, Liquidity và Perpetual

Giao dịch Hoán đổi (Swap): 

Chuyển đổi coin với nhau. Các bạn chọn “Giao dịch” ⇒ chọn “Hoán đổi”. Khi thực hiện giao dịch Swap, bạn cần quan tâm đến Slippage – giống như phí giao dịch ở các sàn CEX vậy. Thông thường là 0.2%. Nhưng đối với các lệnh cần swap gấp, bạn cần tăng Slippage này lên hơn thì mới swap nhanh. Nếu không tăng Slippage thì lệnh swap của bạn sẽ bị treo lâu. Ví dụ, swap 1 BNB sang CAKE. 

Đối với những token chưa có sẵn trên sàn Swap, các bạn chỉ cần nhập địa chỉ hợp đồng thông minh (smart contract). Ví dụ, mình muốn mua DinoX (DNXC). Mình chọn “Manage Tokens -> copy địa chỉ smart contract mạng BSC của DNXC vào là xong. Lưu ý: dùng contract của mạng BSC cho Pancakeswap

Cách tìm smart contract của các token này là trên Coinmarketcap hoặc Coingecko. 

Copy smart contract mạng BSC của DNXC đó vào ô bên dưới, chọn Import là token DNXC đã được add vào để giao dich.

Giao dịch Giới hạn (Limit): 

Mua bán coin tại mức giá mà bạn đặt ra, khi thị trường điều chính đúng bằng giá bạn đặt thì lệnh đó sẽ khớp. Tương tự như ở các sàn tập trung CEX.

Thanh khoản (Liquidity): 

Thanh khoản cho 1 cặp token với lượng bằng nhau. Trước khi thanh khoản, nhớ cân nhắc giá của cặp Token, tính toán hợp lý để tránh bị lỗ ngược. Ví dụ, mình stake cặp BNB/CAKE, stake $10 BNB thì tương ứng mình stake $10CAKE

Chọn “Liquidity (Thanh khoản). Kiểm tra kỹ thông tin và chọn “Confirm Supply”. Vậy là các bạn đã có token thanh khoản CAKE/BNB.

Perpetual: 

Công cụ này giống như sử dụng đòn Future của sàn CEX vậy. Rủi ro của công cụ này cao, người dùng có thể dùng đòn bẩy X200. 

Kiếm tiền (EARN)

Farm (Trang trại): Có rất nhiều cặp token để mọi người Farn, các bạn chọn “Farms” ⇒ “Details” ⇒ “Enable” ⇒ Select

Chọn cặp muốn Farm → Kết nối ví → Confirm. Lưu ý, APY (lãi suất ước tính hàng năm) và biến động thị trường về cặp coin để tăng lợi nhuận.

Staking CAKE (Pools): Pools này cũng tương tự như hình thức Stake trên sàn Binance vậy. Tuy nhiên, ngoài stake ra CAKE, bạn còn dược nhận các token trong pools của sàn Pancakeswap. Sàn hỗ trợ staking linh hoạt và staking cố định CAKE.

Tuy nhiên, lãi suất APY cao hơn sàn Binance và bạn không được rút CAKE trước hạn nếu staking cố định. Nếu staking cố định trên sàn Binance bạn sẽ được rút trước hạn và phí lãi suất. Nhưng trên Pancakeswap thì KHÔNG. Hãy lưu ý, đối với những ai đã lỡ đu đỉnh CAKE. Có thể cân nhắc staking cố định CAKE trên Pancakeswap để vượt quá khó khăn nhé.

 công cụ tài chính trên sàn Pancakeswap
công cụ tài chính trên sàn Pancakeswap

Chiến thắng (Win)

Win gồm các công cụ: Trading competition, Prediction (BETA), Lottery, Pottery (BETA)

Trading competition: giao dịch theo nhóm để xếp hạng nhóm nào có khối lượng giao dịch lớn nhất và giành chiến thắng

Lottery (Xổ sổ): Có sẵn hướng dẫn cách chơi bên dưới. Các bạn tham khảo chi tiết trước khi chơi.

Mình nói sơ qua cách chơi: Để bắt đầu, các bạn chọn “Buy Tickets hay Mua vé”. Nhập số lượng vé muốn mua và chọn Enable. Chuyển USDT/DAI/BUSD lên để mua vé. Sau khi mua vé số thành công, việc của bạn là đợi kết quả quay số.

Sàn giao dịch NFT 

Đây nơi mua bán NFT trên sàn phi tập trung Pancakeswap.  

Tham gia IFO

IFO (Initial Farm Offering) là hình thức mua token mới được ra mắt thông qua các đợt chào bán lần đầu trên yield farming, bằng cách stake CAKE. Giống như Launchpool trên sàn Binance vậy.

Cách tham gia:

Bước 1: Kích hoạt hồ sơ Pancake Swap của bạn

Bước 2: Mua CAKE và BNB. Thêm chúng vào pool thanh khoản. Sau đó, đặt cọc CAKE và BNB để nhận token LP

Bước 3: Sau đợt bán IFO này, bạn có thể nhận lấy bất kì token IFO nào mà bạn mua, và bất kì token LP chưa tiêu nào của cặp CAKE-BNB đều sẽ được trả về ví bạn.

Câu hỏi thường gặp về sàn Pancakeswap

Sàn PancakeSwap có an toàn không?

PancakeSwap đã được kiểm toán bởi CertiK. Tuy nhiên, không thể đảm bảo 100%. Việc ký quỹ vào một hợp đồng thông minh luôn tiềm ẩn rủi ro có lỗi. Ngay cả đối với các dự án đã được kiểm toán và có uy tín cao. Không bao giờ gửi nhiều hơn số tiền bạn có thể mất khi đầu tư vào thị trường tiền ảo và sàn CAKE.

Sàn PancakeSwap hay sàn Uniswap cái nào tốt hơn?

Cả PancakeSwap và Uniswap đều là các sàn giao dịch phi tập trung với các tính năng tuyệt vời tồn tại trên các chuỗi khác nhau. Sẽ rất khó để so sánh chúng khi chúng phục vụ những người dùng khác nhau.

  • Sàn đương nhiên là lựa chọn tốt hơn cho những người dùng trên Chuỗi BNB và có mã thông báo BEP-20. Mặc dù Uniswap tốt hơn cho những người giữ các hoạt động của họ trên chuỗi khối Ethereum hoặc chuỗi tương thích EVM.
  • Vì Uniswap cung cấp quyền truy cập vào nhiều chuỗi EVM như Arbitrum, Celo, Optimism, Polygon và Ethereum. Nên đạt được tính thanh khoản gấp đôi so với PancakeSwap. Tuy nhiên, CAKE hiện cung cấp nhiều sản phẩm tài chính hơn trên giao diện của nó so với Uniswap. Chẳng hạn như sàn giao dịch vĩnh viễn, vì vậy điều này có khả năng thu hút nhiều thanh khoản hơn cho Chuỗi BNB trong tương lai.

Kết luận

Pancakeswap được đội ngũ phát triểnvới sứ mệnh là sàn DEX giao dịch với mức phí rẻ hơn và nhanh hơn các đối thủ. Hy vọng, sàn CAKE sẽ cho ra các sản phẩm mới thu hút sự chú ý của cộng đồng. Và giúp CAKE tăng trưởng trở lại. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẽ thông tin. Và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Tiendientu123.com không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PancakeSwap là gì? Cách mở ví Trust Wallet với sàn CAKE