P2E Play To Earn – Mô hình kiếm tiền điện tử ngày thú vị hơn

Bất kỳ ai đã từng nói với bạn đừng lãng phí thời gian chơi trò chơi điện tử rất có thể sẽ thay đổi giai điệu của họ. Khi họ tìm hiểu về trò chơi chơi để kiếm tiền (P2E Play to Earn).

Một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất trong tiền điện tử, GameFi cho phép bạn kiếm được mã thông báo chỉ bằng cách chơi trò chơi. Và nếu bạn quản lý để đạt được lợi thế chuyên nghiệp khi làm như vậy, bạn thậm chí có thể kiếm sống với GameFi.

Trong khi mô hình trò chơi P2E có phần lớn những người hoài nghi. Cũng có những người tin rằng nó sẽ cách mạng hóa cách chúng ta tương tác trên web. Trong bài viết này, tiendientu123.com sẽ giải thích P2E Play to Earn là gì và sự thú vị trong mô hình kiếm tiền điện tử này.

Trò chơi P2E là gì?

Trò chơi P2E Play to Earn hoạt động trên đỉnh của các chuỗi khối. Và cho phép người dùng kiếm, thu thập và trang trại mã thông báo. NFT bằng cách tham gia vào các nhiệm vụ, trận chiến, giải đấu hoặc nhiệm vụ do cộng đồng trò chơi tạo ra. Play to Earn thực chất đã xuất hiện từ rất sớm. Những cái tên kinh điển như Võ Lâm Truyền Kỳ, Đột Kích, Liên Minh Huyền Thoại, Fifa,…

Blockchain là yếu tố phân biệt làm cho trò chơi P2E Play to Earn khác với các trò chơi khác. Theo định nghĩa, blockchains là cơ sở dữ liệu phân tán được duy trì thông qua nhiều máy tính được kết nối trên mạng ngang hàng (P2P). Vì tất cả các máy tính này và người dùng của chúng đều giữ bản sao dữ liệu blockchain. Nên những kẻ lừa đảo gần như không thể thay đổi hoặc sao chép dữ liệu này.

Ngoài bảo mật, các blockchain cho phép người dùng dễ dàng chứng minh quyền sở hữu, tính hợp pháp và độ hiếm của các mã thông báo và vật phẩm khác nhau. Ví dụ: bạn có thể dễ dàng xác định ai đó đang cố gắng bán thẻ giả cho bạn. Vì bạn có thể kiểm tra xem thẻ đó có thực sự là thẻ từ bộ sưu tập gốc hay không.

P2E Play To Earn –  Các loại vật phẩm trong mô hình P2E

Các vật phẩm trò chơi phiên bản giới hạn cũng là một tính năng quan trọng của trò chơi P2E Play to Earn. Lần đầu tiên trong lịch sử trò chơi, các vật thể kỹ thuật số có thể trở nên khan hiếm. Cũng giống như Bitcoin (BTC) có nguồn cung tối đa là 21 triệu. Các đối tượng trò chơi và mã thông báo có thể có nguồn cung hạn chế. Và cái gì càng khan hiếm thì nó càng có giá trị.

Trong các trò chơi thông thường không sử dụng chuỗi khối để lưu trữ dữ liệu của chúng. Các giao dịch trong trò chơi được bảo mật và lưu trữ trên các máy chủ dữ liệu tập trung. Do đó, không có công nghệ cơ bản nào có thể xác minh tiến trình của bạn trong một trò chơi

trên nhiều nền tảng, điều đó có nghĩa là bạn không thể di chuyển nội dung của mình từ trò chơi hoặc thị trường này sang trò chơi hoặc thị trường khác.

Game P2E Play To Earn
Game P2E Play To Earn

P2E Play To Earn –  Kiếm tiền điện tử ngày thú vị hơn

Đằng sau mỗi trò chơi P2E Play to Earn là một nhóm các nhà phát triển nhằm mục đích thiết kế trải nghiệm thân thiện với người chơi được hỗ trợ bởi các nền kinh tế bền vững. Tất nhiên, tất cả các đội đều đặt ra các yêu cầu khác nhau cho người chơi mới, vì vậy bạn nên luôn kiểm tra các yêu cầu trước khi bắt đầu chơi. Nhưng nhìn chung, các trò chơi P2E yêu cầu ít nhất một ví tiền điện tử (như MetaMask hoặc Huobi Wallet) để kết nối với các trò chơi và lưu trữ tài sản và mã thông báo trong trò chơi của bạn.

Mặc dù bạn có thể kiếm được lợi nhuận khi chơi các trò chơi P2E Play to Earn. Nhưng nhiều người trong số chúng ban đầu dẫn đến một số chi phí cho người chơi. Trên thực tế, trò chơi P2E có thể được phân loại là miễn phí để chơi hoặc trả tiền để chơi. Với các trò chơi P2E trả tiền để chơi. Bạn phải phân bổ trả trước để bắt đầu chơi. Phân bổ này có thể là giao dịch mua NFT, mã thông báo hoặc các vật phẩm khác. Được nhà phát triển trò chơi chấp thuận.

Ví dụ: Axie Infinity yêu cầu người chơi mua ba Axie NFT (nhân vật cụ thể trong trò chơi) để bắt đầu chơi. Đây là một trong những điểm khác biệt chính giữa trò chơi P2E và trò chơi điện tử truyền thống. Nơi bạn phải mua trò chơi thực tế để chơi. Trong trò chơi P2E trả tiền để chơi, bạn mua thứ gì đó cho phép bạn tham gia trò chơi trong khi vẫn sở hữu tài sản.

Điểm đáng chú ý tại các trò chơi P2E Play to Earn?

Dù đã xuất hiện từ rất sớm, vậy tại sao các game Play to Earn lại sống dậy trong thời gian gần đây. Đặc biệt là trong thời buổi tiền điện tử lên ngôi?

Có thể lý giải sự bùng nổ này bằng hai yếu tố then chốt: đòn bẩy NFT. Quyền làm chủ chính đáng (true ownership)

Đòn bẩy NFT

NFT (Non-Fungible Token) là loại token không thể thay thế bởi những token khác. Nói một cách dễ hiểu, đây được xem là token độc nhất. Đại diện cho vật phẩm, trang trị, tài sản có giá trị khác nhau. Thông thường, các nhà phát triển game sẽ cố gắng token hóa sản phẩm của mình. Vì tiềm năng của NFT hiện nay là vô cùng lớn.

Theo phong cách truyền thống, hầu hết NFT đều là các ấn phẩm mắt thấy tai nghe như tranh ảnh, âm nhạc,…Hai thứ đã tạo nên giá trị của một token đó là: câu chuyện/ thông điệp (story – association) và tính trao đổi/mua bán (collectability – resale value). Ngày nay, token đã được gaming bổ sung thêm một giá trị mới đó là tính ứng dụng (usability – engagement). Điều này đã thúc đẩy thị trường tiềm năng ngày một mở rộng và tiến bước mainstream.

Điểm đáng chú ý tại các trò chơi Play to Earn?
Điểm đáng chú ý tại các trò chơi Play to Earn?

3 yếu tố hấp dẫn trader tại mô hình game P2E Play to Earn

Cùng điểm qua 3 yếu tố sau nhé

Điều kiện chơi game

Điều kiện ở đây được hiểu là khả năng tài chính của người chơi. Bạn sẽ có thể đăng ký chơi miễn phí. Nhưng để thực sự P2E Play to Earn bạn cần hiểu được “quy luật bất thành văn” là phải đầu tư tiền vào game. Sẽ không có ai bắt ép bạn làm thế, tuy nhiên để tăng sức mạnh cho nhân vật, trang bị, tướng,… Cũng như tăng khả năng cạnh tranh, điều này là rất khó để tránh khỏi.

Ví dụ như game Axie, yêu cầu dành cho người chơi là phải có 3 pet. Con số này tương đương với khoảng hơn 700$. Nhưng 3 pet nhận lại chỉ ở mức sơ cấp. Và một vài game khác cũng thế. Số tiền đầu vào khá cao so với những người chơi không chuyên, hoặc so với những bạn chưa có nguồn thu ổn định.

Để cải thiện vấn đề này, các mô hình P2E Play to Earn nên kế thừa và phát huy từ trên các game truyền thống. Nghĩa là phù hợp với phần đông đối tượng chơi. Nhà phát hành sẽ thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Nếu đó là game miễn phí hoặc một phần phí thấp. Đồng thời, giá trị đồng tiền trong game cũng không nên biến động cao.

Kết cấu hạ tầng chơi game

Các game Play to Earn cần tìm các nền tảng có thể chịu được một lượng giao dịch khổng lồ, tốc độ mượt mà và chi phí cạnh tranh. Hiện nay, blockchain Ethereum dù vẫn khá toàn diện nhưng vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu này. Sẽ chẳng có người chơi nào cảm thấy dễ chịu và hứng thú chỉ để chờ đợi một giao dịch lên đến vài phút cả.

Đồ họa hấp dẫn, sinh động

Không cần bàn cãi khi nhắc đến vai trò của đồ họa trong thế giới game online. Đây được xem là một điểm khác biệt tương đối lớn giữa on-chain game và game truyền thống. Có rất nhiều game ra mắt. Nhưng lại chưa được đầu tư kỹ lưỡng, trau chuốt về mặt hình ảnh. Nếu các game P2E Play to Earn có thể hoàn thiện yếu tố này. Chắc chắn đó sẽ là một lợi thế vô cùng to lớn.

Kết luận

Trên đây là các chia sẻ về mô hình game P2E Play to Earn cũng như các khía cạnh liên quan. Nhiều game mới ra rất dễ dàng kiếm lời từ tiền ảo, nhưng cũng rất dễ mất cả vốn lẫn lời nếu không cẩn thận. Vì thế, chơi tới đâu, chốt tới đó là tốt nhất. Và luôn cẩn thận các chiêu trò lừa đảo từ các sàn giao dịch tiền điện tử nhé!

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

P2E Play To Earn - Mô hình kiếm tiền điện tử ngày thú vị hơn