Margin trong chứng khoán là gì? Tầm quan trọng của Margin trong chứng khoán?

Theo như thông tin được chia sẻ từ các nhà đầu tư lâu năm, thì trong thị trường chứng khoán hiện nay có rất nhiều người đang sử dụng đến thuật ngữ margin (tiền ký quỹ). Vậy bạn có biết Margin trong chứng khoán là gì chưa? Khi nào các nhà đầu tư hay thậm chí là các trade cần sử dụng nó? Cũng như nguyên tắc hoạt động của Margin như thế nào? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được trang tiendientu123.com chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé! Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Margin trong chứng khoán là gì? 

Margin là gì?

Bài trước chúng tôi đã giới thiệu đến cho các bạn bài viết về tỷ lệ ký quỹ là gì? Phần tiếp theo hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn Tiền ký quỹ (margin trong chứng khoán) là gì? hay nói cách khác nó là một đòn bẩy tài chính là việc vay tiền từ các công ty chứng khoán để đầu tư. Với dịch vụ ký quỹ, bạn có thể mua nhiều cổ phiếu hơn mức bạn có thể bằng tiền của mình. Cơ hội nhân lợi tức đầu tư. Một khi khoản đầu tư cổ phiếu được thành lập, các nhà đầu tư có xu hướng tìm cách để tăng lợi nhuận của mình. Sử dụng ký quỹ (đòn bẩy tài chính) là cách tốt nhất.

Ví dụ về việc sử dụng margin trong chứng khoán 

Ví dụ về việc sử dụng margin trong chứng khoán 
Ví dụ về việc sử dụng margin trong chứng khoán
  • Các nhà đầu tư đã sử dụng 2 tỷ USD để mua cổ phiếu Techcombank (TBCS) trị giá 2 tỷ USD. Bằng cách đó, bạn không cần đòn bẩy.
  • Nhưng nếu nhà đầu tư dùng 2 tỷ của mình để mua 4 tỷ giá trị cổ phiếu TCBS. Lúc này, nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy với tỷ lệ 1: 2. Tức là bạn nắm giữ 4 tỷ Rp cổ phiếu TCBS, nhưng vốn thực nhận là 2 tỷ Rp, bạn vay công ty chứng khoán 2 tỷ Rp.

Chà, nếu giá cổ phiếu TCBS tăng 20%. Nhà đầu tư không có lãi sẽ thu được 400 triệu rupiah (20% x 2 tỷ = 400 triệu, tương đương 20% ​​lợi nhuận). Nhưng nếu sử dụng đòn bẩy, bạn sẽ lãi 800 triệu Rp (20% x 4 tỷ = 800 triệu, tương ứng lãi 800 triệu / 2 tỷ = 40% so với vốn ban đầu).

Ngược lại, nếu cổ phiếu TCBS giảm 15%. Khi đó, nếu không có đòn bẩy, bạn đã lỗ 300 triệu (tương đương 15%). Khi sử dụng đòn bẩy, nhà đầu tư sẽ lỗ 600 triệu (tương đương 30%).

Việc lựa chọn sử dụng hay không sử dụng ký quỹ tùy thuộc vào mục tiêu của mỗi nhà đầu tư. Đối với những người sử dụng ký quỹ độc lập mà không cần người môi giới, phí và lãi suất thấp sẽ giúp tối ưu hóa giá trị đầu tư.

Sử dụng margin trong chứng khoán được vay bao nhiêu tiền? 

Thông thường, cổ phiếu được phép sử dụng ký quỹ (giao dịch ký quỹ) là cổ phiếu được công ty chứng khoán chấp thuận cho vay. Số tiền một công ty chứng khoán có thể cho bạn vay phụ thuộc vào ba yếu tố:

  • Đầu tiên, bạn nắm giữ cổ phiếu là gì. Chất lượng cổ phiếu của bạn càng cao thì càng có nhiều công ty chứng khoán cho bạn vay.
  • Thứ hai là nhìn vào thời điểm thị trường. Đặc biệt là trong thời gian thị trường sôi động, bạn sẽ có thể vay nhiều tiền hơn.
  • Thứ ba, nó phụ thuộc vào tỷ lệ ký quỹ theo yêu cầu của từng công ty chứng khoán.

Lãi suất vay margin trong chứng khoán là bao nhiêu? 

Lãi suất vay margin là bao nhiêu?
Lãi suất vay margin là bao nhiêu?

Lãi suất cho vay ký quỹ tùy thuộc vào từng công ty chứng khoán. Thông thường lãi suất được tính theo ngày. Ví dụ: 0,0370% / ngày. Nó trông nhỏ, ít hơn 0,1%. Nhưng nếu tính lãi kép mỗi ngày thì đó không phải là một con số nhỏ.

Cụ thể: 0,037% / ngày tương ứng với: 14,5% / năm. Đây là mức rất cao so với mức lãi suất tiết kiệm chỉ 5% / năm hiện nay. Lưu ý: Bạn có thể thương lượng với công ty chứng khoán để được áp dụng chính sách lãi suất ưu đãi hơn (không thương lượng, mặc định mức lãi suất cao nhất sẽ được áp dụng).

Thị trường margin trong chứng khoán ảnh hưởng như thế nào? 

Thị trường cổ phiếu đang ở xu hướng tăng 

Nếu nhà đầu tư sử dụng ký quỹ và giá cổ phiếu tăng, nhà đầu tư sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Đồng thời, giá trị tài sản ròng tăng lên. Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua thêm cổ phiếu để tăng lợi nhuận nhanh hơn.

Thị trường cổ phiếu đang ở xu hướng giảm

Nếu nhà đầu tư sử dụng ký quỹ và giá cổ phiếu giảm, vốn chủ sở hữu sẽ giảm. Tương ứng với tỷ lệ đòn bẩy mà nhà đầu tư sử dụng. Ví dụ, nếu nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy 1: 2, anh ta sẽ thua lỗ gấp 2 lần bình thường, và sử dụng đòn bẩy 1: 3 sẽ thua lỗ gấp 3 lần bình thường.

Khi giá trị tài sản ròng giảm, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư thực hiện cuộc gọi ký quỹ. Tại thời điểm này, tiền hoặc cổ phiếu được chuyển từ một công ty khác để duy trì tài khoản của bạn. Nếu các nhà đầu tư không thêm tài sản thế chấp, họ sẽ phải bán một số cổ phiếu của mình để giảm số tiền cho vay và đưa đòn bẩy trở lại các quy định của công ty chứng khoán.

Công thức tính Margin call 

Công thức tính Margin call 
Công thức tính Margin call

Hiểu đơn giản Margin trong chưng khoán là số tiền ký quỹ tối thiểu mà công ty chứng khoán yêu cầu để thông báo cho bạn rằng cần thêm tiền vào tài khoản chứng khoán của bạn để đảm bảo các quy định của công ty.

Cuộc gọi ký quỹ Giá trị chứng khoán = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Giá thị trường Tài khoản giao dịch ký quỹ Tổng giá trị tài sản

hoặc:

Lệnh ký quỹ = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng tài sản của tài khoản giao dịch ký quỹ (tính theo giá thị trường)

Trên thực tế, khi phát sinh ngưỡng ký quỹ, công ty có thể bắt đầu bán bất kỳ chứng khoán nào trong danh mục đầu tư của bạn mà không cần hỏi ý kiến ​​bạn trước.

Nên sử dụng margin khi nào? 

Hiện lãi suất cho vay ký quỹ và cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán trong khoảng 11% đến 14%.

Do đó, nếu tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư của bạn không vượt quá 14%, bạn sẽ bị coi là lỗ. Và việc sử dụng ký quỹ được coi là không hiệu quả. Ngược lại, nếu nhà đầu tư đầu tư sinh lời thì tỷ lệ này cũng chiếm một phần lớn lợi nhuận của nhà đầu tư.

Sử dụng ký quỹ giống như sử dụng một con dao hai lưỡi. Nhưng con dao hai lưỡi chỉ nên trao cho những người thực sự có kinh nghiệm. Do đó, ký quỹ chỉ có giá trị đối với các nhà đầu tư dài hạn, những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Nói ngắn gọn:

  • Chỉ sử dụng ký quỹ nếu bạn là người có kinh nghiệm. Các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm không nên sử dụng nó.
  • Margin trong chứng khoán chỉ được sử dụng khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Ký quỹ cũng không nên được sử dụng trong thời kỳ thị trường có nhiều biến động.
  • Ký quỹ chỉ có thể được sử dụng cho các giao dịch ngắn hạn. Ký quỹ không phải là một lựa chọn khôn ngoan để đầu tư dài hạn.
  • Margin chỉ thích hợp để đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt, chẳng hạn như cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu blue chip. Không nên sử dụng tiền ký quỹ cho các cổ phiếu có lợi nhuận thấp.

Lời kết 

Tiền ký quỹ (Margin trong chứng khoán) có thể giúp nhà đầu tư tăng lợi nhuận nhanh chóng khi giá cổ phiếu tăng. Nhưng cũng để tài sản của bạn “bốc hơi” nhanh chóng khi giá cổ phiếu giảm. Vì vậy, nhà đầu tư khi lựa chọn công cụ này; cần tính toán kỹ thời gian sử dụng, phân tích chi tiết, lựa chọn những cổ phiếu tiềm năng nhất.

Đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Cách tiếp cận tốt nhất là hạn chế sử dụng ký quỹ trong mỗi giao dịch. Khi thị trường “tồn tại” được 3-5 năm, nên sử dụng với tỷ trọng nhỏ. Đồng thời phải có chiến lược quản lý vốn hợp lý mới đặt hàng. Tổng hợp lại, trên đây là bài viết chia sẻ về “Margin (ký quỹ) chứng khoán là gì?” Hy vọng nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn khi sử dụng margin. Trong quá trình đầu tư ký quỹ, hãy tìm hiểu kỹ và thận trọng hơn. chúc may mắn!

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Margin trong chứng khoán là gì? Cách thức hoạt động margin như thế nào