{Tìm hiểu ngay} – Tỷ lệ ký quỹ là gì? Vay ký quỹ là gì? trong thị trường chứng khoán

Nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán lâu năm thì chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe ký quỹ trong chứng khoán là gì (hay nói cách khác là margin trong chứng khoán). Hiểu một cách nôn na nó là hình thức đòn bẩy tài chính. Đây được coi như là một công cụ giúp cho các nhà đầu tư tối ưu hóa được lợi nhuận của chính mình. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng giống như một con dao hai rưỡi cùng với việc đem lại một lợi nhuận cao thì nó cũng mang một rủi ro rất lớn cho các nhà đầu tư đặc biệt là các trade mới. Vậy thế nào là tỷ lệ ký quỹ? Cũng như vay ký quỹ là gì? Hãy cùng tiendientu123.com tìm hiểu thêm bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu sơ lược về tỷ lệ ký quỹ là gì?

Khái niệm Tỷ lệ ký quỹ là gì? 

Tỷ lệ ký quỹ (gọi tắt là RTT) là tỷ lệ giữa giá trị tài sản thực tế trên tổng tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ. Nói cách khác, tỷ lệ ký quỹ còn được gọi là lãi ký quỹ. Đây là khoản phí bạn phải trả khi giao dịch ký quỹ. Trước khi giao dịch ký quỹ, bạn phải biết tỷ lệ ký quỹ mà nhà môi giới của bạn tính cho việc vay vốn. Bạn có thể hỏi người môi giới của bạn. Ngoài ra, các trang web của các công ty bạn giao dịch có thể có các nguồn cung cấp thông tin này, cũng như xác nhận tài khoản hàng tháng và hàng quý hoặc sao kê tài khoản.

Các nhà môi giới thường liệt kê tỷ lệ ký quỹ của họ và các tiết lộ khác về phí và chi phí. Thông thường, lãi ký quỹ sẽ phụ thuộc vào số tài sản bạn đã nắm giữ với nhà môi giới. Bạn càng có nhiều tiền, bạn sẽ phải chịu mức lãi ký quỹ càng thấp.

Tỷ lệ ký quỹ được tính theo công thức nào? 

Tỷ lệ ký quỹ được tính bằng công thức:

R = (A – D)/A

Trong đó:

 • R: Tỷ lệ ký quỹ.
 • A: Tổng giá trị các loại chứng khoán của khách hàng tính theo giá thị trường.
 • D: Tổng giá trị nợ vay ký quỹ tính cả gốc lẫn lãi.
 • (A – D): Giá trị tài sản ban đầu còn lại.

Tỷ lệ ký quỹ yêu cầu là phần trăm của tổng giá trị của cổ phiếu ký quỹ mà nhà đầu tư phải trả bằng tiền của họ.

Tỷ lệ ký quỹ bao gồm tỷ lệ ký quỹ ban đầu và tỷ lệ ký quỹ duy trì. Theo quy định, tỷ lệ ký quỹ ban đầu ở các công ty chứng khoán thường là 50%. Tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu phải đạt 30%.

Cách phân loại tỷ lệ ký quỹ

Phân loại tỷ lệ ký quỹ
Phân loại tỷ lệ ký quỹ

Có 2 loại tỷ lệ ký quỹ: Tỷ lệ ký quỹ ban đầu và Tỷ lệ ký quỹ duy trì.

Tỷ lệ ký quỹ ban đầu là gì?

Tỷ lệ ký quỹ ban đầu (IMR) là tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị cổ phiếu ký quỹ mà nhà đầu tư buộc phải trả khi mua trên tài khoản ký quỹ.

Ví dụ:

Nhà đầu tư có 100 triệu đồng, bạn muốn mua cổ phiếu TCBS với mức ký quỹ ban đầu 50%. Vậy thì số lượng cổ phiếu TCBS được phép mua ký quỹ được tính như sau:

100.000.000đ/50% = 200.000.000đ

Như vậy, bạn có thể mua tối đa 200 triệu đồng cổ phiếu TCBS khi sử dụng dịch vụ ký quỹ.

Tỷ lệ ký quỹ duy trì là gì?

Tỷ lệ ký quỹ duy trì (MMR) là tỷ lệ tối thiểu của giá trị tài sản thực tế trên tổng giá trị tài sản của tài khoản giao dịch ký quỹ của nhà đầu tư. Nếu bạn không duy trì đủ tài sản trên giới hạn, lệnh bán sẽ xuất hiện. Tỷ lệ này được thiết lập để giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đối mặt với sự biến động của thị trường.

Ví dụ:

Nhà đầu tư nắm giữ 200 triệu đồng cổ phiếu TCBS đã mua bằng nguồn vốn tự có của mình là 100 triệu đồng và vay ký quỹ 100 triệu đồng. Nhưng do giá giảm nên số cổ phiếu TCBS trong tài khoản của bạn chỉ còn trị giá 150 triệu Rp. Lúc này khoản vay ký quỹ vẫn là 100 triệu đồng nên tài sản của bạn chỉ còn 50 triệu đồng. Sau đó, sử dụng ký quỹ trên tài khoản của bạn:

=> Tỷ lệ này thấp hơn tỷ lệ ký quỹ duy trì.

=> Trong trường hợp này, nhà đầu tư nên gia tăng tài sản nên tăng tỷ lệ ký quỹ lên tỷ lệ ký quỹ duy trì để đảm bảo an toàn cho tài khoản.

Tìm hiểu thêm về Margin trong chứng khoán là gì? Tầm quan trọng của Margin trong chứng khoán?

Những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ ký quỹ 

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ ký quỹ là gì?
Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ ký quỹ là gì?

Dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua một số yếu tố chính ảnh hưởng đến tỷ lệ ký quỹ.

Lạm phát 

Lạm phát là sự gia tăng giá cả, có nghĩa là giá của sản phẩm và dịch vụ sẽ cao hơn giá thầu hợp pháp (bằng tiền). Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát là quá nhiều tiền trong lưu thông.

Kết quả là giá trị tiền tệ mất giá, dẫn đến lạm phát ảnh hưởng đến tỷ lệ ký quỹ. Điều này có nghĩa là tỷ lệ lạm phát càng cao thì tỷ lệ ký quỹ càng cao. Các chuyên gia tài chính cho rằng hiện tượng này là do các nhà môi giới và những người cho vay khác yêu cầu tỷ lệ ký quỹ cao hơn để bù đắp sự sụt giảm giá trị tiền tệ. .

Cung và cầu 

Mức ký quỹ bị ảnh hưởng bởi cung và cầu chứng khoán. Nếu nhu cầu vốn vay tăng, tỷ lệ ký quỹ sẽ tăng. Khi nhu cầu vay giảm, tỷ lệ ký quỹ giảm. Mặt khác, sự gia tăng nguồn cung cổ phiếu làm giảm tỷ suất lợi nhuận và giảm nguồn cung cổ phiếu làm tăng tỷ suất lợi nhuận.

Chính sách của Chính phủ 

Các quy định liên quan đến chính sách tiền tệ do chính phủ đưa ra sẽ ảnh hưởng đến lãi suất. Bạn có thể đã biết tỷ lệ ký quỹ của chính phủ, hoặc tỷ lệ mà các bên cho vay tính phí lẫn nhau đối với các khoản vay ngắn hạn. Điều này ảnh hưởng đến lãi suất tương ứng với số tiền vay của người đi vay.

Các doanh nghiệp hoặc chính phủ sử dụng các giao dịch thị trường mở để tác động đến lợi nhuận. Khi chính phủ mua nhiều chứng khoán hơn, những người cho vay sẽ có nhiều tiền hơn, làm giảm tỷ lệ ký quỹ. Nếu điều ngược lại xảy ra, khi chính phủ bán chứng khoán, tiền được rút ra từ người cho vay, dẫn đến tỷ giá hối đoái cao hơn.

Có nên sử dụng giao dịch ký quỹ trong đầu tư chứng khoán? 

Nói chung với bất kỳ doanh nghiệp nào, rủi ro càng lớn thì phần thưởng càng lớn. Việc sử dụng ký quỹ giống như một con dao hai lưỡi, vì vậy bạn phải hết sức cẩn thận. Trước khi giao dịch, bạn cần hiểu những rủi ro của giao dịch ký quỹ. Dưới đây là một số lời khuyên cho các nhà đầu tư:

 • Giao dịch ký quỹ chỉ nên được thực hiện nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm đầu tư.
 • Ký quỹ chỉ được sử dụng khi thị trường đang có dấu hiệu tốt. Ký quỹ cũng không nên được sử dụng khi thị trường đang trong giai đoạn khó nắm bắt xu hướng.
 • Ký quỹ chỉ có thể được sử dụng cho các giao dịch ngắn hạn. Sử dụng ký quỹ trong các khoản đầu tư dài hạn là rất nguy hiểm.
 • Ký quỹ chỉ nên được sử dụng khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản cao.
 • Khi bạn đồng ý sử dụng dịch vụ ký quỹ, bạn sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba áp lực lên vai mình. Trước áp lực này, nếu tinh thần không ổn định, quyết định đặt lệnh có thể rất sai lầm dẫn đến thua lỗ đáng tiếc.
 • Theo khảo sát, 99% nhà đầu tư giao dịch ký quỹ do thua lỗ nặng.

Vay ký quỹ là gì? 

Vay ký quỹ là gì?
Vay ký quỹ là gì?

Cho vay ký quỹ hay còn gọi là cho vay ký quỹ, là một hoạt động giao dịch ký quỹ. Khi đó, nhà đầu tư sẽ sử dụng các công cụ tài chính như các khoản vay tài chính do công ty chứng khoán cung cấp để mua thêm các loại cổ phiếu. Việc vay ký quỹ yêu cầu chứng khoán hiện có làm tài sản đảm bảo trong tài khoản. Lãi suất do công ty chứng khoán ấn định trước. Tỷ lệ này thường là 11-14% mỗi năm.

Số tiền nhà đầu tư có thể vay từ một công ty phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu hiện đang nắm giữ. Và mọi thời điểm hay quy định của công ty chứng khoán. Cho vay ký quỹ mang lại cho nhà đầu tư nhiều ngân sách hơn để mua nhiều cổ phiếu hơn. Tăng cơ hội thu lợi nhuận của bạn từ biến động giá cả. Tuy nhiên, người sử dụng các khoản vay ký quỹ có thể mất tiền nếu giá cổ phiếu giảm.

Tại sao phải vay ký quỹ để đầu tư? 

Mục đích của khoản vay ký quỹ đầu tư như sau:

 • Tiếp cận các nguồn vốn đầu tư bổ sung. Từ đó, việc đạt được các mục tiêu tài chính của bạn sẽ nhanh hơn.
 • Lợi tức đầu tư có tiềm năng tăng nhanh.
 • Lãi phải trả cho các khoản vay ký quỹ được khấu trừ thuế.
 • Việc đánh thuế các khoản thu nhập từ vốn tiềm năng có thể bị trì hoãn. Bởi vì các nhà đầu tư không nhất thiết phải bán các khoản đầu tư hiện có của họ để tạo ra những khoản đầu tư mới.
 • Tăng sức mua. Các khoản vay ký quỹ cho phép bạn mua nhiều cổ phiếu hơn mức bạn có thể chỉ bằng tiền mặt.
 • Hạn mức tín dụng thuận tiện. Các khoản vay ký quỹ có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu thanh khoản ngắn hạn, giống như bạn có thể sử dụng hạn mức tín dụng của riêng mình.

Cách vay ký quỹ TCBS 

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư lựa chọn các công cụ cho vay ký quỹ để tăng lợi nhuận. Khi đánh giá các thị trường đang phát triển, tỷ suất lợi nhuận cho vay là giải pháp để mở rộng vị thế giao dịch. Mỗi công ty có các quy định về ký quỹ đi vay của riêng mình. Vì vậy, làm thế nào để có được một khoản vay ký quỹ hiệu quả? Dưới đây là cách vay tiền ký quỹ tại Chứng khoán TCBS.

Điều kiện cho vay ký quỹ là gì?

Các điều kiện nhà đầu tư cần đáp ứng để vay ký quỹ tại TCBS, đó là:

 • Nếu các điều kiện được đáp ứng, các quy định về giao dịch chứng khoán hoặc ký quỹ quốc gia sẽ được áp dụng.
 • Có tài khoản giao dịch với công ty chứng khoán. Tại thời điểm giao dịch hiện tại tối thiểu 3 tháng (tính từ thời điểm thực hiện giao dịch đầu tiên).
 • Trừ trường hợp phải chấm dứt hợp đồng hoặc đòi nợ trước hạn theo quy định.
 • Thu nhập đảm bảo, khả năng trả nợ đúng hạn.
 • Sản phẩm chứng khoán do nhà đầu tư mua cần phải có tên trong danh sách lưu ký, hạn mức theo quy định.
 • Lệnh giao dịch mua chứng khoán với khoản vay ký quỹ phải nhỏ hơn hoặc bằng số lượng cổ phiếu hiện có trong tài khoản.

Thủ tục để vay Margin là gì?

Việc cho vay ký quỹ và cho vay chứng khoán phải được thực hiện theo quy định, được phê duyệt và ký kết hợp đồng rõ ràng. Thủ tục cho vay tiền gửi của TCBS là:

 • Hợp đồng cho vay ký quỹ chứng khoán – dưới hình thức công ty phát hành chứng khoán.
 • Tài khoản chứng khoán được chứng nhận.
 • Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu hợp lệ.

Nhà đầu tư cần liên hệ trực tiếp với các công ty chứng khoán cụ thể để được tư vấn chi tiết. Bởi vì ở mỗi công ty, sẽ có những khác biệt nhỏ về thủ tục và hồ sơ con.

Cách vay Margin TCBS

Ở mỗi công ty chứng khoán, quy trình và các bước vay sẽ khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn cách vay tiền ký quỹ cụ thể tại TCBS.

Nếu chưa có tài khoản TCBS, bạn có thể tham khảo: Cách mở tài khoản cổ phiếu TCBS

Thông tin chung về các khoản cho vay ký quỹ của TCBS:

 • Lãi suất cho vay: 10,5%.
 • Lãi suất cho vay quá hạn: 15,75%.
 • Tổng giá trị khoản vay của tất cả khách hàng: 300 tỷ đồng.
 • Thời hạn sử dụng là 6 tháng.
 • Phí giao dịch: 0,15%.

Để đăng ký khoản vay ký quỹ TCBS, nhà đầu tư cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web https://tcinvest.tcbs.com.vn và đăng nhập vào tài khoản của bạn với TCBS.
 • Bước 2: Vào Tcinvest APP, chọn trang chủ và chọn “Share Transfer”.
 • Bước 3: Chọn “Nộp TK phụ” trong tab “Đặt Mua Cổ Phiếu”.
 • Bước 4: Tiếp tục quay lại trang chủ và chọn “Gửi và Vay”. Tại đây bạn có thể xem thông tin về hỗ trợ vay hoặc tăng hạn mức.

Có nên vay ký quỹ không? 

Có nên vay ký quỹ không?
Có nên vay ký quỹ không?

Thấy nhà đầu tư “Có nên vay ký quỹ không?”, Bạn cần đánh giá những cơ hội và rủi ro mà ký quỹ chứng khoán mang lại trong quá trình đầu tư.

Cơ hội vay ký quỹ:

Khi vay ký quỹ, nhà đầu tư có thể tăng vị thế đầu tư của mình. Có nhiều quỹ hơn để đầu tư vào nhiều cổ phiếu hơn để tăng lợi nhuận. Điều này chỉ xảy ra khi giá chứng khoán tăng và nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận cao hơn lãi suất cho vay chứng khoán từ 9-14%.

Các hạn chế khi vay ký quỹ:

 • Nhà đầu tư sẽ chịu khoản lãi vay ký quỹ lớn tương ứng với số tiền vay.
 • Giá cổ phiếu giảm là rủi ro cho bạn. Khi giá cổ phiếu khác với dự đoán ban đầu. Khi đó, nhà đầu tư sẽ bị lỗ. Tỷ lệ đòn bẩy được sử dụng càng cao, rủi ro thua lỗ của người chơi càng lớn.
 • Rủi ro không trả được nợ đúng hạn, lãi suất quá hạn sẽ tăng lên tùy từng công ty chứng khoán, lên đến 1,5-2 lần.

Nói chung, mức độ rủi ro khi vay ký quỹ là rất cao. Nhà đầu tư cần đánh giá khả năng đầu tư và dự đoán thị trường để quyết định có nên vay ký quỹ hay không.

Kết luận

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, tốt nhất không nên sử dụng ký quỹ. Nếu bạn có kinh nghiệm, hãy lập chiến lược cẩn thận trước khi sử dụng ký quỹ. Hãy thảo luận kỹ lưỡng với nhà môi giới của bạn trong từng trường hợp cụ thể. Đồng thời, bạn nên học hỏi thêm kinh nghiệm và thường xuyên theo dõi tin tức thị trường để giao dịch thành công.

Như vậy, trên đây là bài viết về tỷ lệ ký quỹ là gì? , Khoản vay ký quỹ là gì? Hi vọng qua nội dung các bạn sẽ hiểu thêm về tỷ lệ này để giao dịch hiệu quả nhất. Chúc bạn luôn thành công trong quá trình đầu tư của mình!

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tỷ lệ ký quỹ là gì? Vay ký quỹ là gì? trong thị trường chứng khoán