{Góc chia sẻ} – Giá trần chứng khoán là gì? Cách tính giá trần chứng khoán như thế nào?

Bạn có biết thị trường chứng khoán hiện nay là nơi có nhiều tiềm ẩn và rủi ro và biến động khôn lường nhất không. Bên cạnh đó, nó cũng co những nguyên tắc hoạt động riêng cho mình. Nhưng khi bạn đang muốn tìm hiểu và đầu tư vào thị trường này một trong những yếu tố bạn quan tâm hàng đầu đó chính là giá trần chứng khoán. Vậy bạn hiểu như thế nào về giá trần chứng khoán là gì chưa? Để giúp cho các nhà đầu tư cũng như những trade mới hiểu rõ hơn về vấn đề này mới bạn cùng theo dõi tiếp bài viết sau đây nhé!

Khái niệm về giá trần chứng khoán là gì?

Đây là mức giá tối thiểu mà tại đó các nhà đầu tư nên bán các khoản nắm giữ của mình. Đây có thể là mức giá do nhà đầu tư tự đặt ra để khi giá cổ phiếu giảm xuống mức này thì họ sẽ bán. Đây cũng là chiến lược hạn chế tổn thất tốt nhất.

Trên bảng giá chứng khoán của sở giao dịch, giá được mã hóa theo màu sắc để nhà đầu tư dễ nhận biết. Đối với chứng khoán, mức giá này sẽ được niêm yết bằng màu tím theo quy định của HOSE và HNX.

Khi thiết lập giới hạn giá, mục tiêu của chính phủ là kiểm soát giá cả để bảo vệ người tiêu dùng. Tùy theo thị trường mà giá tối đa sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Giá trần trong kinh tế vĩ mô

Biểu đồ xem biểu giá trần
Biểu đồ xem biểu giá trần

Khi giá cân bằng trên thị trường được coi là quá cao. Bằng cách đặt giới hạn giá thấp hơn, chính phủ muốn người tiêu dùng mua hàng hóa với giá thấp hơn. Điều này được coi là quan trọng về mặt xã hội, vì những người có thu nhập thấp vẫn được tiếp cận với những hàng hóa quan trọng.

Chính sách này thường được áp dụng ở một số thị trường như thị trường bất động sản và thị trường vốn.

Giả sử không có sự can thiệp của chính phủ và thị trường ở trạng thái cân bằng tại điểm E với giá P * và sản lượng Q *. Nếu P * được coi là quá cao, chính phủ đặt giá trần cho P1, trong đó P1 thấp hơn P *. Ở mức giá P1, lượng cung giảm xuống QS1 và lượng cầu tăng lên QD1.

Thị trường không còn ở trạng thái cân bằng. Trên thị trường, xảy ra tình trạng thiếu hoặc thừa cầu của một loại hàng hóa do lượng cầu lớn hơn lượng cung.

Giá trần trong thị trường tự do

Trong thị trường tự do, cung vượt quá cầu chỉ là tạm thời vì nó gây áp lực tăng giá. Điều này đã dẫn đến việc loại bỏ dần nhu cầu dư thừa. Khi đó thị trường chuyển sang trạng thái cân bằng.

Tuy nhiên, ở đây, quy định của chính phủ về giới hạn giá ngăn không cho giá tăng vượt quá P1. Điều này giữ cho thị trường không trở lại trạng thái cân bằng.

Hậu quả của việc thiếu hàng hóa là: ở mức giá P1, nhiều người tiêu dùng không thể mua được hàng hóa đáp ứng nhu cầu của họ; xuất hiện hàng đợi, khiến việc mua hàng mất nhiều thời gian hơn; do hàng hóa khan hiếm, thị trường ngầm có cơ hội xuất hiện…

Những hậu quả này gây hại cho người tiêu dùng. Không phải như trạng thái mong đợi ban đầu.

Giá trần chứng khoán được tính như thế nào?

Quy định về giá trần trong chứng khoán
Quy định về giá trần trong chứng khoán

Giá trần chứng khoán được tính toán dựa trên giá tham chiếu và biên độ dao động của các sàn. Cách tính cụ thể như sau:

Giá tham chiếu

Được hiểu là giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó (giá thực hiện của giao dịch khớp lệnh cuối cùng). Mỗi sàn giao dịch có một phương pháp tính giá tham chiếu khác nhau. Đặc biệt:

  • Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (Sàn Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh): Giá tham chiếu giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ là giá đóng cửa của ngày giao dịch cuối cùng gần nhất (trừ trường hợp đặc biệt).
  • Sàn HNX: Giá tham chiếu được xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó (trừ trường hợp đặc biệt).
  • Sàn UPCOM: Giá tham chiếu là giá bình quân gia quyền của giá giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch trước đó (trừ trường hợp đặc biệt).

Biên độ dao động

Đó là tỷ lệ phần trăm mà giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm trong một phiên giao dịch. Khi nói đến chứng khoán, mỗi sàn giao dịch có những quy tắc riêng về sự biến động. Bạn có thể tham khảo biên độ biến động của 3 sàn chứng khoán sau:

Sản Phẩm HOSE HNX UPCOM
Cổ phiếu, Chứng chỉ quỹ, ETF 7 10 15
Cổ phiếu mới niêm yết giao dịch trong ngày đầu tiên và cổ phiếu không giao dịch trong hơn 25 ngày giao dịch liên tục sẽ được giao dịch lại vào ngày đầu tiên 20 30 40
Trái phiếu Không quy định Không quy định Không quy định
Nếu cổ tức / thưởng bằng cổ phiếu quỹ được trả cho cổ đông hiện hữu vào ngày giao dịch không hưởng quyền Không quy định 30 Không quy định

Ví dụ

Để hiểu rõ hơn về cách tính giá tối đa của một chứng khoán, bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

Giá tham chiếu của mã cổ phiếu A niêm yết trên sàn HNX là 23,5 (tương đương 23.500 đồng / cổ phiếu). Phạm vi giao dịch là 10%. Giá cao của cổ phiếu A được tính như sau:

Giá cao = 23,5 + (10% * 23,5) = 25,85.

Do đó, nhà đầu tư chứng khoán chỉ có thể đặt lệnh giao dịch trong vùng giá tối đa 25.850 đồng / cổ phiếu. Giá này không được vượt quá.

Hay giá tham chiếu của cổ phiếu BVH trên sàn HOSE là 79,0 (79.000 đồng / cổ phiếu). HOSE giao dịch trong biên độ 7%. Áp dụng công thức này, bạn sẽ tính được

Giá cao nhất: 79,0 * (1 + 7%) = 84,53 (84,530 đồng / cổ phiếu).

Lưu ý: Bảng giá trên HOSE, giá chứng khoán cao nhất sẽ được điều chỉnh do các trường hợp đặc biệt. như sau:

Trường hợp cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF có giới hạn trên + 7% khi điều chỉnh biên độ dao động, nhưng giới hạn trên vẫn bằng giá tham chiếu thì mức điều chỉnh là:

Điều chỉnh giới hạn trên = giá tham chiếu + 1 đơn vị báo giá.

Khi giá cao nhất của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF điều chỉnh theo phương thức trên bằng 0 (0) thì mức giá cao nhất sẽ được điều chỉnh:

Giá cao nhất điều chỉnh = giá tham chiếu + 1 đơn vị báo giá.

Quy định về giá trần trong chứng khoán 

Trên bảng giá trần chứng khoán của sở giao dịch, giá được mã hóa theo màu sắc để nhà đầu tư dễ nhận biết. Đối với giá cao nhất của chứng khoán, giá cao nhất sẽ được niêm yết bằng màu tím theo quy định của HOSE và HNX.

Ngoài ra, ở một số công ty chứng khoán, nhà đầu tư có thể đọc giá cao nhất bằng cách nhìn vào biểu tượng. Theo đó, biểu tượng CE (ô) sẽ được thêm vào giá cao nhất và biểu tượng FL (sàn) bên cạnh sẽ được thêm vào giá dưới cùng.

Đặc biệt là trong chứng khoán, khi giá tham chiếu nhân với mức biến động lớn nhất cho ra một số lẻ, thì việc làm tròn được sử dụng để giải quyết vấn đề về giá trần chứng khoán.

Phân biệt giá trần và giá sàn trong chứng khoán 

Trong bảng giá trần cổ phiếu của sở giao dịch, giá cao nhất và giá thấp nhất. Là hai chỉ số giá quan trọng khác ngoài giá tham chiếu mà nhà đầu tư cần biết. Tuy nhiên, nhiều người mới tham gia thị trường chứng khoán bị nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Bảng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt giữa giá cao và giá thấp cho một chứng khoán.

Quy tắc làm tròn giá trần giá sàn và biên độ dao động 

Quy tắc làm tròn giá trần giá sàn và biên độ dao động
Quy tắc làm tròn giá trần giá sàn và biên độ dao động

Quy tắc làm tròn giá trần giá sàn

Theo quy định, biên độ dao động của các sàn HOSE, HNX và UpCom lần lượt là 7%, 10% và 15%. Vì vậy, khi giá tham chiếu được nhân với biên độ dao động, nó hầu hết là một số lẻ. Vì vậy, chúng tôi có quy định làm tròn giá sàn và giá trần chứng khoán để xử lý việc này.

Hãy xem xét một ví dụ chứng khoán cụ thể.

Giá tham chiếu của cổ phiếu BVH của sàn HOSE là 79.800 đồng / cổ phiếu.

Sàn HOSE giao dịch trong biên độ 7%, tương đương 5.586. Theo tính toán lý thuyết, giá cao nhất là 79,80 * (1 + 7%) = 85,386; và giá thấp nhất là 79,80 * (1-7%) = 74,214

Giá cổ phiếu BVH trên 50.000 đồng nên quy mô bước giá của mỗi bước nhảy phải chia hết cho 100. Giá cả cao và thấp cũng không ngoại lệ.

Hai giá trị 5500 và 5600 là hai giá trị gần nhất với 5586; và thỏa mãn tính chia hết của 100. Cũng có một quy tắc là giá trị biên độ dao động làm tròn; không được lớn hơn giá trị ban đầu. Vì vậy chỉ có giá trị 5.500 là thích hợp nhất.

Vậy giá cổ phiếu BVH cao nhất là 79,80 + 5.500 = 85,3 và giá thấp nhất là 79,80-5.500 = 74,3. Chúng tôi thấy rằng nó hoàn toàn phù hợp với bảng giá điện tử.

Những quy tắc cần nhớ khi làm tròn giá trị biên độ giao động 

  • Giá trị độ lớn phải phù hợp với đặc điểm kỹ thuật của bước giá có thể chia được.
  • Giá trị ký quỹ làm tròn nhân với tỷ lệ ký quỹ được chỉ định cho từng sàn. Phải nhỏ hơn giá trị ký quỹ lý thuyết.

Có thể thấy, giá cao nhất là chỉ số quan trọng được sàn giao dịch chứng khoán hiển thị. Giúp nhà đầu tư đưa ra các lệnh mua bán chứng khoán phù hợp. Từ đó loại bỏ những rủi ro có thể xảy ra. Hy vọng với những thông tin trên. Bạn đã hiểu rõ về giá tối đa của giá trần chứng khoán trên sàn giao dịch; quy tắc làm tròn giá tối đa, giá tối thiểu và biên độ dao động. Chúc bạn luôn may mắn với khoản đầu tư của bạn!

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giá trần chứng khoán là gì? Cách tính giá trần chứng khoán như thế nào?