Tiền điện tử ADA là gì? Toàn tập kiến thức về đồng tiền ảo ADA

Năm 2017 đã chứng kiến ​​một luồng gió mới trong thị trường tiền điện tử với sự xuất hiện của Cardanotiền điện tử ADA của nó. Trong những năm tiếp theo, sự tăng trưởng liên tục của ADA đã ảnh hưởng đến cộng đồng đầu tư tiền điện tử để thu hút và quyết định bỏ tiền vào đó. Từ đó, ADA nhanh chóng leo lên top 10 tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Vậy tiền điện tử ADA là gì? Tôi có nên đầu tư vào đồng xu này không? Hãy cùng tiendientu123.com đánh giá tiềm năng cũng như là rủi ro đồng ADA qua bài viết này nhé!

Tiền điện tử ADA là gì?

Tiền điện tử ADA là gì? 
Tiền điện tử ADA là gì?

Tiền điện tử ADA là gì? Là một loại tiền điện tử được tạo ra trên nền tảng blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) phi tập trung thế hệ thứ ba, được xây dựng theo từng lớp để làm cho hệ thống linh hoạt và dễ bảo trì cũng như nâng cấp.

Để sở hữu mã thông báo ADA, bạn phải tham gia đặt cược hoặc giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử. Người dùng có thể mua, bán và chuyển giá trị của ADA giống hệt như tiền mặt.

Trong tương lai, ADA dự kiến ​​sẽ thay thế Ethereum trên thị trường tiền điện tử. Bởi vì, mạng Cordano có các thuộc tính đặc biệt khác với các blockchain hiện tại. Hơn nữa, đồng tiền ảo ngay từ khi ra mắt đã được cộng đồng và giới chuyên môn chào đón nồng nhiệt.

Các mốc phát triển của tiền điện tử ADA

 • Vào năm 2017, nhóm phát triển của tiền điện tử ADA đã huy động thành công lên đến 60 triệu đô la dưới hình thức ICO (Cung cấp tiền xu ban đầu).
 • Ngày 1 tháng 10 năm 2017, một tuần sau khi xuất bản. Tiền điện tử ADA đã phát triển đáng kể, đạt mức vốn hóa thị trường là 600 triệu đô la.
 • Vào tháng 1 năm 2018, giá trị của ADA đạt 1.162 USD / ADA, với giá trị thị trường hơn 33 tỷ USD, mức cao kỷ lục. Vào thời điểm này, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​một làn sóng các nhà đầu tư mạnh mẽ vào ADA.
 • Vào cuối năm 2019, ADA đã trượt xuống đáy sau một số lần điều chỉnh ở mức $ 0,02 / ADA.
 • Năm 2020 và 2021 ADA trở thành một cái tên nổi tiếng trong thị trường tiền điện tử. Cardano lọt vào top ba với giá trị khổng lồ 80 tỷ đô la.

Nhóm phát triển Cardano là ai?

Cardano được thành lập bởi Charles Hoskinson. Anh cũng là người đồng sáng lập EthereumBitShares. Hiện tại, Cardano được điều hành bởi 3 tổ chức, mỗi tổ chức đóng vai trò duy trì và phát triển hệ sinh thái dự án:

 • Cardano Foundation: Quảng bá và thúc đẩy Cardano đến các nhà đầu tư tiềm năng.
 • Emurgo: là một tổ chức của Nhật Bản chịu trách nhiệm phát triển hệ sinh thái Cardano tại thị trường Châu Á.
 • IOHK: Làm cho Cardano trở thành cốt lõi của ngày hôm nay. Đây là bộ phận kỹ thuật bao gồm các nhà khoa học máy tính, lập trình viên xây dựng hệ thống Cardano, tiền điện tử ADA.

Tiền điện tử ADA (Cardano) giải quyết vấn đề gì?

Cardano (ADA) giải quyết ba vấn đề chính của blockchain: khả năng mở rộng, khả năng tương tác và tính bền vững.

Khả năng mở rộng

Khi nói đến khả năng mở rộng, bạn nghĩ ngay đến giao dịch mỗi giây (TPS). Nhưng đối với Cardano, khả năng mở rộng bao gồm ba yếu tố:

 • Giao dịch mỗi giây (TPS): Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros và thuộc nhóm Proof of Stake.
 • Mạng: Để tăng băng thông của mạng, Cardano sử dụng kỹ thuật RINA (Kiến trúc liên mạng lặp lại) để chia mạng thành nhiều mạng con có thể tương tác với nhau nếu cần.
 • Mở rộng quy mô dữ liệu: Để giảm lượng dữ liệu trên mỗi giao dịch, Cardano đang tập trung vào hai giải pháp, đăng ký và sidechains.

khả năng tương tác

Hiện tại, có rất nhiều nền tảng blockchain được kết nối với nhau, nhưng các blockchain này không thể giao tiếp và tương tác với nhau.

Theo lộ trình, Cardano sẽ cung cấp các giải pháp cho khả năng tương tác giữa các blockchain khác nhau sau giai đoạn Goguen.

Sự bền vững

Tính bền vững của các dự án blockchain là rất quan trọng, làm sao cân bằng được lợi ích của các thợ đào / nút và các tổ chức phát triển dự án, để dự án có thể chạy ổn định trong thời gian dài.

Trong trường hợp này, Cardano Foundation sẽ cần tiền để phát triển Cardano sau khi IOHK kết thúc hợp đồng vào năm 2020.

Do đó, Cardano đang xem xét việc tạo ra một quỹ dự trữ như Dash. Nghĩa là, một phần ADA được thu thập khi một khối mới được tạo ra.

Cardano hoạt động như thế nào?

Cardano hoạt động như thế nào?
Cardano hoạt động như thế nào?

Điểm khác biệt của Cardano là mô hình hoạt động của nó. Blockchain của Cardano được chia thành hai lớp là CSL và CCL, không giống như nền tảng hiện tại chỉ có một lớp, nó sẽ làm giảm tốc độ giao dịch và tăng chi phí vận hành do tiêu thụ nhiều điện năng.

 • Lớp thanh toán Cardano (CSL): là lớp đầu tiên có cấu trúc tương tự như Bitcoin. Tại đây, các giao dịch ngang hàng được tạo điều kiện thuận lợi. Ví dụ: khi người dùng mua hoặc bán tiền điện tử ADA, hãy chuyển mã thông báo.
 • Lớp kiểm soát Cardano (CLL): Lớp thứ hai của mạng Cardano duy trì bảo mật và hoạt động như cơ sở để triển khai các hợp đồng thông minh. CLL cho phép lưu trữ và truy cập cơ sở dữ liệu nhanh chóng và ngẫu hứng, đảm bảo tuân thủ các luật và quy định về mã hóa. Đặc biệt, CLL độc lập và không liên quan gì đến CSL cấp một.

Các thành phần của mạng Cardano là gì?

Sự khác biệt giữa CardanoBitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác là cơ chế đồng thuận PoS, trong khi Bitcoin sử dụng đồng thuận PoW.

Mạng Cardano được xây dựng trên 2 lớp:

 • CSL là lớp đầu tiên tương tự như Bitcoin, nhưng sử dụng sự đồng thuận PoS.
 • CLL Đây là lớp thứ hai cho phép chạy các ứng dụng phi tập trung (Dapps) và hợp đồng thông minh nhưng vẫn độc lập với CSL.

Thuật toán tiền điện tử ADA là gì?

Thuật toán của Cardano được sử dụng là Proof of Stake kết hợp với Ouroboros (giao thức đồng thuận). Nhờ đó, các giao dịch trên nền tảng này trở nên trơn tru. Người dùng có thể gửi và nhận tiền mã hóa ADA mọi lúc, mọi nơi, miễn là có kết nối internet.

Ngoài ra, sự kết hợp giữa PoS và Ouroboros cũng tạo ra cơ chế khen thưởng dựa trên đóng góp của nhà đầu tư khi tham gia vào mạng lưới Cardano. Quy trình Ouroboros bao gồm bốn bước sau:

 • Bước 1: Các nút được chọn ngẫu nhiên (các nút này được gọi là các nhà lãnh đạo tại vị trí này) để bắt đầu một chu kỳ khai thác blockchain mới.
 • Bước 2: Chia khối thành các vùng, mỗi vùng nhận được một tiêu đề chu trình khai thác.
 • Bước 3: Nút Leader bắt đầu hoạt động. Chúng đi vòng qua từng khu vực được phân đoạn. Những người tham gia khai thác tương ứng cũng được nhận phần thưởng tương ứng theo quy định.
 • Bước 4: Một vòng lặp có thể được chia vô hạn. Do đó, nó cho phép hệ thống xử lý nhiều giao dịch đồng thời mà không bị nghẽn mạng.

Tóm lại, thuật toán Cardano đóng góp rất nhiều vào việc nâng cấp và bảo mật hệ thống. Nó loại bỏ sự tập trung của việc khai thác, bảo toàn năng lượng để chạy chuỗi khối tốt hơn so với Bitcoin hoặc Ethereum.

Những thuận lợi và khó khăn của dự án tiền điện tử ADA

Khi bạn tìm hiểu sâu hơn về tiền điện tử CardanoADA, bạn sẽ nhận thấy những ưu và nhược điểm sau:

Về mặt ưu điểm

 • Cardano được phát triển để khắc phục những điểm yếu của Bitcoin và Ethereum với chức năng tuyệt vời.
 • Hệ thống được chia thành hai lớp riêng biệt để đảm bảo tính bảo mật và tốc độ của hệ thống.
 • Dự án sử dụng PoS, tránh hóa đơn tiền điện đắt đỏ và cho phép quy trình đồng thuận nhanh chóng.
 • Cơ chế nâng cấp sẽ không ảnh hưởng đến cộng đồng như một đợt hard fork của Bitcoin.
 • Nhóm phát triển bao gồm nhiều nhà khoa học và lập trình viên giàu kinh nghiệm từ khắp nơi trên thế giới.

Về mặt nhược điểm

 • Nhiều tuyên bố vẫn chỉ là lý thuyết vì blockchain vẫn đang trong quá trình phát triển.
 • Các blockchain khác, chẳng hạn như Ripple, Stellar Lumens và NEO; đã có khả năng xử lý hơn 1.000 giao dịch mỗi giây.
 • Khả năng mở rộng tối đa hiện tại chỉ là 257 giao dịch mỗi giây.

Cardano có thể soán ngôi Ethereum?

Cardano có thể soán ngôi Ethereum?
Cardano có thể soán ngôi Ethereum?

Đó là một nền tảng được đầu tư rất tốt, nhóm phát triển mạnh; và thu thập được rất nhiều đánh giá ngang hàng. Nhưng nếu nó không mang lại điều gì mới, nó sẽ chết. Trong không gian dApps, mọi nền tảng đều phải cạnh tranh với Ethereum – vua của dApps. Với sự ra đời của cái sau được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Tiền điện tử Cardano trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với tiền điện tử Ethereum; và là một thế lực trong thị trường tiền điện tử.

So sánh tiền điện tử ADA (Cardano) và Ethereum?

Như bạn có thể thấy, cả CardanoEthereum đều ra đời vào cùng một năm vào năm 2015. Nhưng các dapp của Ethereum đang phát triển nhanh hơn Cardano.

Điều này có thể là do Cardano đã mất 2 năm để chứng minh lý thuyết của họ; và chuẩn bị thêm các hợp đồng thông minh vào mạng trong giai đoạn Goguen.

Nhưng nhờ thuật toán đồng thuận Ouroboros, tốc độ giao dịch của Cardano nhanh hơn Ethereum gấp 10 lần.

Cardano và Ethereum giống nhau về nhiều mặt, nhưng vẫn có những khác biệt đáng kể:

Phát triển chuỗi khối

 • Cả Ethereum và Cardano đều cho phép các nhà phát triển chạy các ứng dụng; dựa trên chuỗi khối như hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (DApps).

Nền tảng mã thông báo

 • Một điểm tương đồng khác là cả hai đều cho phép mọi người tạo tiền điện tử của riêng họ; và gây quỹ thông qua ICO. Hiện tại, Ethereum vẫn là nền tảng được sử dụng bởi Token, không phải Cardano.

Cơ sở hạ tầng

 • Đây có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và Cardano; Tiền điện tử Cardano có cấu trúc 2 lớp riêng biệt: Lớp thanh toán Cardano (CSL):
  • Lớp đầu tiên tương tự như Bitcoin; nhưng sử dụng đồng thuận PoS và được sử dụng để thực hiện giao dịch. Lớp tính toán Cardano (CCL).
  • Lớp cho phép chạy các ứng dụng phi tập trung (Dapps); và hợp đồng thông minh nhưng vẫn độc lập với CSL. Lớp này được mô tả là lớp phát triển. Đối với Ethereum, hai lớp này đan xen vào nhau.

Điều này có nghĩa là cấu trúc blockchain của Cardano vượt trội hơn so với Ethereum. Khi thực hiện các thay đổi hoặc phân nhánh.

Tổng kết

Trên đây là một số nhận định và thông tin tiendientu123.com cung cấp để bạn đọc tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Cardano (ADA) là gì? hoặc có bất kỳ tính năng nào muốn tôi giải đáp, vui lòng chia sẻ ý kiến ​​của bạn. Trong phần bình luận hoặc trong Group của trang chia sẻ kiến thức tiendientu123 – Thợ săn tiền điện tử.

Tất cả nội dung chỉ nhằm mục đích thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu trước khi quyết định đầu tư. Tham gia các kênh truyền thông xã hội bên dưới để cập nhật tin tức thị trường mới nhất nhé!

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền điện tử ADA là gì? Toàn tập kiến thức về đồng tiền ảo ADA