Thị trường hàng hóa là gì? Làm thế nào để giao dịch hàng hóa trong chứng khoán

Trên thế giới ngày nay, có khoảng 50 thị trường hàng hóa tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch của hơn 100 loại hàng hóa chính. Vậy lĩnh vực hàng hóa là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm thị trường hàng hóa.cách phân loại thị trường hàng hóa hiện nay.

Theo Investopedia, Thị trường Hàng hóa là một thị trường vật chất hoặc ảo để mua và bán nguyên liệu thô hoặc sản phẩm sơ cấp. Tầm quan trọng của việc hiểu khái niệm thị trường hàng hóa là gì?

Thị trường hàng hóa là gì?

Thị trường hàng hóa là gì? Thị trường mà các nhà kinh doanh có thể mua và bán các hàng hóa cơ bản của một ngành kinh tế nhất định trên thị trường giao ngay hoặc thị trường kỳ hạn.

Thị trường tài chính này được các nhà sản xuất và bán buôn sử dụng rộng rãi như một cơ chế để xác định giá của nhiều loại hàng hóa và hàng hóa khác nhau.

Cũng giống như thị trường chứng khoán, thị trường hàng hóa là một sở giao dịch hàng hóa chuyên nghiệp cho phép những người tham gia thị trường dễ dàng mua và bán hàng hóa trực tuyến.

Thị trường hàng hóa bao gồm mấy loại

Cách phân loại thị trường hàng hóa
Cách phân loại thị trường hàng hóa

Hiện nay thị trường hàng hóa gồm có bốn loại chính

Năng lượng

  • Thị trường năng lượng hiện nay bao gồm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, than đá và etanol, thậm chí cả uranium. Năng lượng cũng bao gồm các nguồn năng lượng tái tạo như gió và năng lượng mặt trời.

Kim loại

  • Kim loại hàng hóa bao gồm kim loại quý, chẳng hạn như vàng, bạc và bạch kim, và kim loại công nghiệp, chẳng hạn như quặng sắt, thiếc, đồng, nhôm và kẽm.

Nông nghiệp

  • Nông nghiệp bao gồm các mặt hàng ăn được như ca cao, ngũ cốc, đường và lúa mì, cũng như các sản phẩm không ăn được như bông, dầu cọ và cao su.

Gia súc

  • Gia súc bao gồm tất cả các động vật sống như trâu bò và lợn.

Giá cả hàng hóa sẽ tiếp tục thay đổi cùng với sự thay đổi của cung và cầu trong nền kinh tế và trên thế giới. Mục tiêu của các nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa là thu lợi nhuận từ các xu hướng cung và cầu, hoặc giảm thiểu rủi ro bằng cách thêm các loại tài sản khác nhau vào danh mục đầu tư của họ để đạt được sự đa dạng hóa.

Kinh doanh hàng hóa là gì?

Mua bán hàng hóa là việc mua và bán các nguyên vật liệu thô này. Đôi khi chúng lại liên quan đến nhiều việc mua bán vật chất hàng hóa. Nhưng nó xảy ra thường xuyên hơn trong các hợp đồng tương lai, nơi bạn đồng ý mua hoặc bán hàng hóa với một mức giá cụ thể vào một ngày cụ thể.

Thông qua hợp đồng tương lai, các nhà kinh doanh hàng hóa đặt cược vào việc giá cả hàng hóa sẽ thay đổi như thế nào. Khi bạn nghĩ rằng giá sẽ tăng, bạn mua hợp đồng tương lai hoặc hợp đồng dài hạn. Khi bạn nghĩ rằng giá nó sẽ giảm, bạn bán hợp đồng tương lai hoặc bán khống. Mặc dù hợp đồng trong tương lai có thể được sử dụng để suy đoán về sự thay đổi giá cả, nhưng chúng thường được các nhà sản xuất công nghiệp lớn hoặc người tiêu dùng sử dụng để phòng ngừa rủi ro giá cả tăng hoặc giảm.

Làm thế nào để đầu tư vào thị trường hàng hóa?

Kinh doanh hàng hóa không phải là cách duy nhất để đầu tư vào hàng hóa. Hoặc, bạn có thể đầu tư vào quỹ giao dịch trao đổi (ETF) hoặc quỹ tương hỗ theo dõi hàng hóa. Sau đây là một số phương pháp đầu tư hàng hóa phổ biến.

Đầu tư trực tiếp vào hàng hóa

Đầu tư trực tiếp vào hàng hóa
Đầu tư trực tiếp vào hàng hóa

Nếu bạn muốn đầu tư thông qua việc mua hàng hóa thực tế; một lợi thế là bạn không phải thông qua bên thứ ba. Thông thường, bạn có thể tìm thấy đại lý bán cho bạn; một sản phẩm cụ thể thông qua tìm kiếm trên Internet đơn giản và khi bạn không cần nữa, đại lý thường sẽ mua lại. Nhưng bạn phải tính toán hậu cần của việc giao hàng và lưu kho.

Nếu bạn mua vàng, điều này có thể tương đối đơn giản. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một đại lý có thể bán cho bạn vàng miếng hoặc tiền xu. Bạn có thể lưu trữ nó một cách an toàn và sau đó bán chúng khi cần thiết.

Tuy nhiên, khi bạn đang cố gắng tìm ra cách vận chuyển và lưu trữ gia súc, dầu thô hoặc giạ ngô, điều đó khó hơn nhiều. Vì lý do này, đầu tư vào hầu hết các hàng hóa vật chất thường đòi hỏi quá nhiều công việc đối với các nhà đầu tư cá nhân.

Đầu tư vào hợp đồng tương lai

Miễn là bạn có một tài khoản môi giới được phép, bạn có thể giao dịch hợp đồng tương lai khi đầu tư vào thị trường tăng giá. Nhưng hợp đồng tương lai chủ yếu được thiết kế cho các công ty liên quan đến hàng hóa, không phải cho cá nhân.

Ví dụ, giả sử bạn là người trồng ngô. Bạn muốn đảm bảo rằng ít nhất có giá thị trường hiện tại của cây trồng. Do đó, bạn bán một hợp đồng tương lai và đồng ý bán 5.000 giạ ngô với giá 4 đô la một giạ trong vòng 90 ngày. Nếu giá giảm, bạn thắng vì bạn đóng cửa thị trường ở mức 4 đô la mỗi giạ, nhưng nếu giá tăng lên 5 đô la, bạn sẽ mất lợi nhuận.

Mặt khác, giả sử bạn là một công ty chế biến thực phẩm và cần ngô để sản xuất bột ngô cho các nhà bán lẻ thực phẩm. Nếu thu hoạch bị giảm, bạn không muốn rủi ro về giá cao hơn. Do đó, bạn mua một hợp đồng tương lai với giá 5.000 giạ ngô với giá 4 đô la cho mỗi hợp đồng. Nếu giá giảm, bạn sẽ lỗ vì giá bạn phải trả cao hơn giá thị trường hiện tại. Nhưng nếu chúng tăng cao, bạn vẫn chỉ phải trả 4 đô la một giạ.

Thị trường hàng hóa tồn kho

Một lựa chọn khác là mua cổ phiếu trong các công ty liên quan đến hàng hóa. Đối với dầu, bạn có thể mua dự trữ ở các công ty lọc dầu hoặc khoan; đối với ngũ cốc, bạn có thể mua từ các doanh nghiệp nông nghiệp lớn hoặc các nhà phân phối hạt giống.

Các loại đầu tư cổ phiếu này tuân theo giá của hàng hóa cơ bản. Nếu giá dầu tăng, các công ty dầu sẽ được hưởng lợi nhiều hơn; do đó giá cổ phiếu của họ cũng sẽ tăng theo.

Rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu hàng hóa thấp hơn rủi ro khi đầu tư trực tiếp vào hàng hóa, bởi vì bạn không chỉ đặt cược vào giá hàng hóa. Ngay cả khi bản thân hàng hóa đó mất giá, một công ty hoạt động tốt vẫn có thể kiếm tiền.

ETF hàng hóa đầu tư và quỹ tương hỗ

ETF hàng hóa đầu tư và quỹ tương hỗ trợ
ETF hàng hóa đầu tư và quỹ tương hỗ trợ

ETF hàng hóa và quỹ tương hỗ cung cấp khả năng tiếp xúc hàng hóa; cho những người không muốn mua hàng hóa trực tiếp. Các quỹ hàng hóa có thể đầu tư vào vật liệu vật chất, cổ phiếu hàng hóa; hợp đồng tương lai hoặc kết hợp cả hai. Tuy nhiên, quỹ hàng hóa có thể không di chuyển đồng bộ với giá của hàng hóa cơ bản. Điều này có thể gây ngạc nhiên cho các nhà đầu tư mới.

Liệu bạn có nên đầu tư vào thị trường hàng hóa không?

Đầu tư vào hàng hóa có thể là một cách hiệu quả. Để bảo vệ danh mục đầu tư của bạn; khỏi thị trường gấu hoặc lạm phát. Tuy nhiên; bạn chỉ nên xem xét chúng nếu bạn có hiểu biết sâu sắc; về động lực cung và cầu của thị trường hàng hóa.

Điều này bao gồm việc tìm hiểu xu hướng giá lịch sử; và những gì đang xảy ra trong thời gian thực. Nếu bạn mới bắt đầu, bạn có thể giảm rủi ro bằng cách hạn chế sử dụng tiền ký quỹ.

Hầu hết các giao dịch hàng hóa là đầu cơ, không phải đầu tư. Các yếu tố khó lường như thời tiết, dịch bệnh; thiên tai sẽ ảnh hưởng lớn đến giá cả hàng hóa trong ngắn hạn. Nếu bạn muốn đầu tư dài hạn vào hàng hóa, cổ phiếu hàng hóa; quỹ tương hỗ và ETF là những lựa chọn tốt hơn cho hầu hết mọi người.

Kết luận

Thị trường hàng hóa mang đến cơ hội tuyệt vời để đa dạng hóa danh mục đầu tư hoặc giao dịch của bạn. Bạn có thể sử dụng tài khoản giao dịch thực để giao dịch theo sự thay đổi của giá cả thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, đối với những nhà giao dịch mới; bạn nên thiết kế một chiến lược giao dịch hiệu quả để có được kết quả giao dịch tốt nhất.

>>>Xem thêm:

 

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thị trường hàng hóa là gì? Trọn bố kiến thức về hàng hóa mới nhất 2022