Trọn bộ bí kíp về sàn giao dịch chứng khoán mới nhất 2021 cho nhà đầu tư

Sàn giao dịch chứng khoánSở giao dịch chứng khoán là cụm từ xuất hiện thường xuyên và nói chung là thông dụng trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết khái niệm và chức năng của các thuật ngữ trên, đặc biệt là những người mới bắt đầu tìm hiểu lĩnh vực này.

Hãy cùng tiendientu123 chúng tôi tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán, có mấy loại sàn giao dịch chứng khoán và kinh doanh chứng khoán qua các bài viết dưới đây nhé!

Sàn giao dịch chứng khoán

Sau đây chúng tôi sẽ tổng quát sơ cho các bạn thế nào là sàn giao dịch chứng khoán cũng như sàn giao dịch nào tốt nhất hiện này dành cho những nhà đầu tư nào đang muốn tìm hiểu.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sở giao dịch chứng khoán là sở giao dịch cung cấp cho các nhà môi giới chứng khoán và các nhà kinh doanh chứng khoán các dịch vụ mua bán cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác.

Sở giao dịch chứng khoán là nơi cung cấp dịch vụ phát hành và thu hồi chứng khoán, đồng thời là phương tiện tài chính có chức năng chi trả cổ tức và lãi vay.

Để được niêm yết và giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán cá nhân, cổ phiếu, sản phẩm hợp tác đầu tư, chứng chỉ quỹ hoặc trái phiếu do công ty phát hành cần được niêm yết trên sàn giao dịch.

Chức năng của sở giao dịch chứng khoán

Chức năng của sở giao dịch chứng khoán
Sở giao dịch chứng khoán cung cấp 7 chức năng sau nên việc đầu tư vào chứng khoán

Do sở giao dịch chứng khoán cung cấp 7 chức năng sau nên việc đầu tư vào chứng khoán có thể mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức / cá nhân:

Gây quỹ / Tài trợ

Nếu bạn có một số tiền, thay vì gửi vào ngân hàng, mua vàng hoặc các khoản tiết kiệm khác, bạn nên đầu tư vào chứng khoán, khi đó số tiền bạn có sẽ trở nên “tốt cho đất nước của bạn”. Điều này sẽ góp phần phân bổ hợp lý các nguồn lực, có thể được sử dụng để tái đầu tư, chuyển hướng và thúc đẩy các hoạt động sản xuất / kinh doanh mang lại lợi ích cho các nền kinh tế khác, chẳng hạn như công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, sản phẩm đất đai hoặc dịch vụ với tăng trưởng kinh tế bền vững trên quy mô hiện đại của sự sản xuất.

Mở rộng môi trường

Thông qua thị trường chứng khoán (thông qua hợp đồng thương lượng hoặc đấu thầu) giúp doanh nghiệp / công ty có vốn để mở rộng môi trường làm việc, nâng cấp cơ sở vật chất, tăng thị phần trong dây chuyền sản xuất và kênh phân phối, và mọi hoạt động phục vụ sự phát triển của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tái phân phối

Mọi người đều có thể mua cổ phiếu và có cơ hội trở thành người đồng sở hữu cổ phiếu của công ty / doanh nghiệp trên sàn giao dịch chứng khoán. Điều này mang lại cho các nhà đầu tư cổ phiếu cơ hội chia sẻ lợi nhuận, do đó giảm bất bình đẳng thu nhập thông qua tăng trưởng giá cổ phiếu hoặc cổ tức.

Hợp tác nâng cao trình độ quản lý

Do có số lượng cổ đông lớn trong công việc và nhiều vị trí khác nhau trong xã hội nên các công ty / doanh nghiệp thường xuyên nâng cao trình độ quản lý phù hợp với yêu cầu chung của cổ đông.

Mang lại cơ hội đầu tư

Mang lại cơ hội đầu tư
Sàn giao dịch chứng khoán là một nguồn thu nhập hữu ích cho các nhà đầu tư ít vốn

Đầu tư cổ phiếu mang đến cơ hội rộng mở cho tất cả các nhà đầu tư cổ phiếu dù là vốn lớn hay nhỏ. Do đó, sàn giao dịch chứng khoán là một nguồn thu nhập hữu ích cho các nhà đầu tư ít vốn.

Mang vốn cho dự án

Việc thiếu vốn đầu tư từ nhà nước hoặc chính quyền địa phương; có thể được khắc phục bằng cách bán chứng khoán (lưu ký nợ). Thông qua sàn giao dịch chứng khoán, các hợp đồng nợ này có thể tăng giá khi được các nhà đầu tư khác mua, trường hợp này cũng có thể giảm thuế cho người dân để đảm bảo quỹ đầu tư phát triển.

Là một chỉ tiêu kinh tế

Trên sàn giao dịch chứng khoán, thị trường sẽ xác định giá cổ phiếu. Nền kinh tế sẽ được đo lường bằng việc giá cổ phiếu đang tăng, giảm hay vẫn ổn định.

Những sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam

Hiện tại Việt Nam có rất nhiều sàn giao dịch chứng khoán, nhưng có 5 sàn nằm trong top dẫn đầu trong số các sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất là HOSE, HNX, UPCoM, OTC và Vnstockgame.

Hose – Sàn giao dịch chứng khoán

Sở giao dịch chứng khoán HOSE ra đời từ sở giao dịch chứng khoán cùng tên (tên tiếng Anh: HoChiMinh Stock Exchange, viết tắt là HOSE); là sở giao dịch chứng khoán có lịch sử 5 năm hình thành và phát triển bền vững. Từ năm 1998 đến nay đã lập nhiều thành tích, mang về cho chính quyền và cấp ủy các cấp những danh hiệu, huân chương cao quý. Các cổ phiếu trên sàn HOSE đã trải qua quá trình nghiên cứu chọn lọc và được đánh giá cao về giá trị vốn hóa thị trường và thanh khoản rất tốt.

Sàn giao dịch chứng khoán HNX

HNX ra đời từ sở giao dịch chứng khoán cùng tên (tên tiếng Anh: HaNoi Stock Exchange, viết tắt là HNX), tuy được hình thành và phát triển sau HOSE 7 năm nhưng HNX đã phát triển nhanh chóng, nhanh chóng chính thức gia nhập Sở giao dịch chứng khoán Liên minh Châu Á và đã trở thành liên đoàn, thành viên thứ 19. Hình thức giao dịch của SGDCKHN bao gồm khớp lệnh liên tục và thỏa thuận. Giờ làm việc của HNX là 5h45-12h30 sáng và 14h-17h chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Sàn giao dịch chứng khoán UPCoM

Sàn giao dịch UPCoM
Sàn giao dịch UPCoM

Sở Giao dịch Chứng khoán UPCoM (tên tiếng Anh: Unlisted Public Company Market) do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức. Đây là thị trường giao dịch chứng khoán của một công ty đại chúng chưa niêm yết, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư / doanh nghiệp với khung pháp lý thị trường hoàn chỉnh và cơ chế linh hoạt.

Giao dịch mua bán tại quầy

Sở giao dịch chứng khoán OTC (tên tiếng Anh: Over-the-counter) là nơi phát hành cổ phiếu chưa niêm yết (thị trường chứng khoán phi tập trung). Có ba loại cổ phiếu không cần kê đơn có lãi suất cao và rủi ro cao: cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu ủy thác và cổ phiếu trực tiếp.

Sàn trò chơi Vnstock

Sàn VNstockgame là một thị trường giao dịch chứng khoán ảo, so với các sgd chứng khoán nói trên thì phương thức hoạt động của nó khác hẳn. Trong Vnstockgame, nhà đầu tư cần đăng ký thành viên, trên sàn giao dịch có thể đặt lệnh chờ ngoài khoảng thời gian quy định trước đó. Việc trao đổi dựa trên giá cả và khối lượng giao dịch, ngoài ra, theo thứ tự giá cả và thời gian, mức phí giao dịch là 0,2% trên tổng số tiền giao dịch.

Sở giao dịch chứng khoán

Sở giao dịch chứng khoán là gì?

Sở giao dịch chứng khoán là nơi tập trung (sở giao dịch) tổ chức các giao dịch chứng khoán; hoặc do các thành viên của sở giao dịch thực hiện thông qua hệ thống máy tính.

Hiện nay, tại Việt Nam đã có các sở giao dịch chứng khoán như HOSE; (Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh). Và HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hà Nội).

Thông tin Sở Giao dịch Chứng khoán TP.

 • Địa chỉ: 16 Võ Văn Kiệt, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại (84-28) 38 217 713.
 • Fax: (84-28) 38 217 452.
 • Email: [email protected].
 • Trang web: https://www.hsx.vn/.
 • Thông tin Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

==================***********==================

 • Địa chỉ: Số 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • ĐT: (84-24) 39412626; (84-24) 39360750.
 • Fax: (84.24) 39347818.
 • Email: [email protected].
 • Trang web: https://www.hnx.vn/

Những chức năng của sở giao dịch chứng khoán

Những chức năng của sở giao dịch chứng khoán
Những chức năng của sở giao dịch chứng khoán

Sự ra đời và thành lập sở giao dịch chứng khoán có các chức năng sau:

 • Thiết lập và xây dựng thị trường chứng khoán có tổ chức.
 • Chứng khoán được lựa chọn cẩn thận, bảo quản tỉ mỉ và liên tục.
 • Đảm bảo tính thanh khoản và tính thanh khoản của chứng khoán; thông qua phát hành và giao dịch liên tục.
 • Tạo ra một thị trường chứng khoán liên tục; thông qua chức năng xác định giá cả một cách công bằng; dựa trên sự khớp lệnh mua, bán và thông qua nhu cầu của thị trường đối với chứng khoán đó.
 • Tóm lại, SGDCK có vai trò quan trọng trong việc xây dựng; và phát triển thị trường chứng khoán tự do, công bằng. Đảm bảo việc báo cáo chứng khoán và các thông tin liên quan khác. Cũng như hoạt động niêm yết chứng khoán của các công ty; doanh nghiệp được liên tục và chính xác cao.

Sự khác biệt giữa một sàn giao dịch và sở giao dịch chứng khoán?

Sở giao dịch chứng khoán có chức năng quản lý các sở giao dịch chứng khoán; do sở ban hành trước đó. Sở giao dịch chứng khoán là thị trường giao dịch thứ cấp. Bao gồm cổ phiếu, thị trường Upcom hoặc thị trường trái phiếu; do các sở giao dịch phát hành dựa trên nhu cầu giao dịch của thị trường chứng khoán.

Tóm lại

Trên đây là bài viết về Sàn giao dịch chứng khoán và các nội dung về Sàn giao dịch chứng khoán, tôi mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Mong bạn trở thành một nhà đầu tư chứng khoán tài ba nhất trong một thời gian ngắn nhé!

Xem thêm:

Thị trường Trade Forex là gì?

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sàn giao dịch chứng khoán - Trọn bộ kiến thức về chứng khoán mới nhất