{Bật mí} – Cách đầu tư vào vàng hiệu quả nhất 2022

Đầu tư vào vàng là gì? Vàng là gì? Trong tất cả các kim loại quý, vàng là khoản đầu tư đa dạng hóa phổ biến nhất. Vì lý do này, thị trường vàng dễ bị đầu cơ và biến động, nếu không muốn nói là rủi ro hơn các thị trường khác.

Tuy nhiên, vàng thường có giá trị hơn tiền giấy, tiền xu hay các tài sản khác vì vàng luôn giữ được giá trị theo thời gian. Do đó, đầu tư vào vàng không chỉ được coi là kênh đầu tư hiệu quả mà còn là kênh trú ẩn an toàn, nhất là khi thị trường tài chính có nhiều biến động.

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là gì?
Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vào vàng là một cách để mua vàng với kỳ vọng thu được lợi nhuận lâu dài. Nếu bạn vẫn đang mua vàng bằng tiền, nhưng muốn có lãi nhanh, bạn có thể mua hôm nay và bán ngay trong ngày mai, thì đó là đầu cơ lướt sóng chứ không phải đầu tư. riêng. Tất nhiên, có rủi ro dưới bất kỳ hình thức nào. Chỉ có điều, vì là hình thức đầu tư dài hạn, đặc biệt là vàng nên cũng giảm thiểu rủi ro hơn so với các hình thức đầu tư khác.

Tại sao vàng có giá trị không đổi theo thời gian?

So với các kim loại như bạc, kim cương hay bạch kim, vàng có nhiều ý nghĩa và ứng dụng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày, từ những lĩnh vực vô cùng thiết thực đến việc tạo nên giá trị biểu tượng và tinh thần cho con người.

Vàng không bị ăn mòn

Sắt, chì, đồng, nhôm đều là những kim loại bị ăn mòn theo thời gian. Do đó, chúng không thể là sự lựa chọn tuyệt vời để lưu trữ. Trong khi đó, các kim loại quý hiếm khác như bạch kim hay bạch kim, mặc dù không bị ăn mòn, nhưng lại có mức dự trữ quá thấp để tạo ra tiền tệ trong lưu thông.

Vì vậy, vàng trở thành sự lựa chọn hợp lý nhất, vừa là kim loại quý hiếm, vừa có trữ lượng đủ lớn để phục vụ nhu cầu sản xuất và buôn bán.

Ngoài việc không bị ăn mòn, vàng có thể bị nung chảy qua lửa, nên dễ dàng chế tác thành đồ trang sức tốt. Vì vậy, vàng được coi là sản phẩm độc nhất vô nhị chứa đựng đầy đủ những phẩm chất cần thiết cho công việc, nhưng lại tạo ra những giá trị tinh thần mà kim loại khác không thể thay thế được.

Đặc biệt, vàng đã từng được sử dụng như một loại tiền tệ thực sự. Ngay cả khi hệ thống trao đổi tiền tệ sụp đổ, mọi người có khả năng quay trở lại chế độ bản vị vàng tiêu chuẩn một thời, vốn đã sử dụng vàng làm thước đo giá trị cho các loại tiền tệ khác.

Vàng – một kim loại rất bí ẩn

Không giống như các kim loại khác, vàng có nhiều màu sắc độc đáo và đẹp mắt. Đặc biệt, số hiệu nguyên tử trong bảng tuần hoàn các nguyên tố là 79, khiến vàng trở thành nguyên tố có số nguyên tử cao nhất trong tự nhiên. Vì vậy, thực tế vàng nặng hơn bạc, nhôm, đồng… Tính chất này còn giúp các electron chuyển động nhanh hơn, hấp thụ ánh sáng dễ dàng hơn, giúp vàng luôn tỏa ra ánh kim lấp lánh đầy mê hoặc. Đây là điều mà không một loại kim loại quý nào có thể làm được!

Ngoài việc dùng để đổi tiền, trang sức, làm thuốc, mỹ phẩm, điện tử công nghiệp, vàng còn có nhiều giá trị tinh thần khác. Hay vàng trở thành biểu tượng của sự cao quý, quyền lực, giàu có, hoàn hảo, sắc đẹp.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy hầu hết các bức tượng và huy chương dùng cho những người chiến thắng đều có màu vàng. Ở lĩnh vực điện ảnh, những giải thưởng danh giá như Quả cầu vàng hay Oscars – giải thưởng điện ảnh nổi tiếng của Mỹ cũng dành tượng vàng cho các diễn viên, đạo diễn, nhà biên kịch …

Về mặt thẩm mỹ và cái đẹp, người ta còn dùng một biểu tượng thiêng liêng và huyền bí là “tỷ lệ vàng” để mô tả sự hoàn hảo. Hay chiếc vương miện dùng để đội đầu cũng dùng màu vàng để biểu thị sự uy quyền và vĩnh cửu.

Về mặt kinh tế, tại sao chúng ta nên đầu tư vào vàng?

Về mặt kinh tế, tại sao chúng ta nên đầu tư vào vàng?
Về mặt kinh tế, tại sao chúng ta nên đầu tư vào vàng?

Nhìn chung, vàng giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư ngoài trái phiếu, cổ phiếu, cổ phiếu và bất động sản. Nếu bạn có tiền mặt dự phòng, đây thực sự là một cách tốt để giảm thiểu rủi ro, đặc biệt trong thời điểm lạm phát và khủng hoảng kinh tế, vàng cũng là một tài sản an toàn.

Vàng – tài sản trả cổ tức

Nhiều nhà đầu tư Việt Nam có thể không quen với vàng như một hình thức trả cổ tức. Nhưng đó là một trong những lý do khiến vàng trở nên hấp dẫn, giống như việc mua cổ phiếu.

Trong khi dự trữ vàng biến động theo giá vàng vật chất, nếu bạn có thể tìm được các quỹ được quản lý tốt, bạn vẫn có thể kiếm tiền ngay cả khi giá vàng giảm. Khi giá vàng tăng, lượng vàng dự trữ cũng vậy và bạn sẽ nhận được lợi tức đầu tư (ROI) cao hơn so với việc sở hữu vàng vật chất.

Ngay cả những nhà đầu tư có trọng tâm chính là tăng trưởng thay vì thu nhập ổn định cũng sẽ được hưởng lợi từ việc chọn cổ phiếu vàng. Đặc biệt, cổ phiếu trả cổ tức có xu hướng tăng, thu được lợi suất cao hơn khi vàng tăng giá. So với những cổ phiếu không trả cổ tức, nhà đầu tư có thể kiếm được gần gấp đôi, ngay cả trong thời kỳ suy thoái.

Vàng – nơi trú ẩn an toàn khi kinh tế thế giới bất ổn

Cho dù đó là căng thẳng ở Trung Đông, châu Phi hay bất kỳ nơi nào khác, thế giới đang ngày càng trở nên bất ổn về chính trị và kinh tế. Vì lý do này, các nhà đầu tư thường chọn vàng là nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm bất ổn.

Đầu tư vào vàng có thể giúp bạn bảo vệ tài sản của mình và thậm chí sử dụng nó như một danh mục đầu tư để thoát khỏi khủng hoảng. Vì vậy, mỗi khi có những sự kiện, tin tức cho thấy sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, vàng lại trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người.

Đây có thể coi là điểm thú vị nhất về vàng, thứ không có ở tiền tệ fiat hay bất kỳ hình thức nào khác.

Khi thế giới khủng hoảng:

  • Cổ phiếu đang cháy..
  • Tiền tệ mất giá do lạm phát..
  • Bất động sản đóng băng. .
  • Kinh tế đình trệ.
  • Chỉ vàng thì hoàn toàn ngược lại! Nó không những không giảm mà còn tăng lên một cách chóng mặt!

Như đã nói ở trên, vàng không chỉ là một loại hàng hóa, một kim loại quý giá và chúng còn có giá trị hơn thế rất nhiều! Vì vậy, một khi tình hình kinh tế không ổn định, lạm phát tăng, sức mua giảm thì chỉ vàng luôn ổn định, kể cả khi nền kinh tế có khủng hoảng hay có dấu hiệu bất ổn thì vàng cũng sẽ tăng giá mạnh.

Nhu cầu vàng đến từ đâu?

Nhu cầu vàng đến từ đâu?
Nhu cầu vàng đến từ đâu?

Trong 10 năm trở lại đây, nhu cầu vàng ổn định và sức tiêu thụ rất lớn. Trong đó hơn 50% là nữ trang, khoảng 10% là điện tử, công nghệ, y dược… Còn lại là các nhà đầu tư. Bao gồm: Ngân hàng Trung ương, Quỹ giao dịch hoán đổi và Cá nhân.

Do đó, không chỉ các cá nhân; mà các ngân hàng lớn trên thế giới đều có lượng vàng dự trữ rất lớn. Trong phần tiếp theo, tôi sẽ giải thích chi tiết; tại sao các ngân hàng trung ương phải tích trữ vàng nhiều như vậy. Nhưng nếu bản thân các ngân hàng trung ương cũng nắm giữ vàng. Tại sao những người ít như tôi hoặc bạn lại không đầu tư vào nó?

Bạn có nên đầu tư vào vàng?

Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê những ưu điểm khi bạn đầu tư vào vàng là gì nhé!

Ưu điểm của việc đầu tư vào vàng

Mặc dù không còn là một loại tiền tệ được lưu hành; vàng vẫn là một khoản đầu tư phổ biến vì những lợi ích sau đây.

Tính thanh khoản đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi

Vàng có thể dễ dàng đổi thành tiền mặt ở mọi nơi trên thế giới. Bất cứ khi nào bạn muốn!

Luôn duy trì giá trị theo thời gian

Vàng có lẽ là mặt hàng được bảo quản tốt nhất; ít hoặc không có bất ổn chính trị hoặc kinh tế. Ví dụ điển hình là năm 2005 giá vàng chỉ ở mức $ 513 / oz; trong khi giá vàng hiện nay là trên $ 1600 / oz.

Không chỉ vậy, các nhà kinh tế cho biết giá trị cơ bản của vàng sẽ không thay đổi nhiều. Ngay cả khi giá của nó giảm. Điều này phần lớn là do vàng là một loại hàng hóa. Trong khi đồng đô la chỉ là một loại tiền tệ fiat không có giá trị nội tại.

Là vũ khí chống lạm phát hiệu quả nhất

Vàng tăng giá khi lạm phát cao. Như tôi đã nói trước đây, vàng và đô la Mỹ luôn đi ngược chiều nhau. Vì vậy khi đô la Mỹ giảm, giá vàng sẽ cao hơn. Do đó, vàng trở thành một khoản đầu tư ổn định hơn tiền mặt trong thời kỳ lạm phát.

Sản phẩm tiền tệ đa dạng

Bên cạnh chứng khoán, vàng đã trở thành một sản phẩm cần phải có để đa dạng hóa; và giảm rủi ro đầu tư tổng thể. Ngoài ra, vì vàng luôn di chuyển theo hướng ngược lại của thị trường chứng khoán; và giá trị tiền tệ, nên nó rất lý tưởng để đầu tư trong thời kỳ kinh tế bất ổn.

Vàng trang sức, điện tử thiết yếu

Vì vàng được sử dụng để làm các sản phẩm khác nhau bao gồm đồ trang sức và điện tử. Nên nó luôn tạo ra nhu cầu đáng tin cậy, giúp ổn định giá vàng. Ngoài ra, trong thời điểm khan hiếm, các nhà đầu tư có thể ép giá vàng cao hơn.

Nhược điểm khi đầu tư vào vàng

Mặc dù vàng có thể là một khoản đầu tư tốt. Nhưng sau đây là một số điều bạn cần lưu ý khi đầu tư vào vàng:

Vàng không tạo ra thu nhập thụ động

Các khoản đầu tư khác, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu; có thể thu được một số giá trị từ thu nhập thụ động dưới dạng lãi suất và cổ tức. Tuy nhiên, lợi nhuận duy nhất bạn có thể kiếm được từ vàng; là đợi giá trị tăng lên trước khi bán nó. Trong trường hợp mua vàng tích trữ; bạn cũng phải đợi giá vàng tăng mới có thể nhận được cổ tức bằng vàng.

Vàng có thể tạo ra bong bóng vàng

Trong một nền kinh tế đầy biến động, càng nhiều người đầu tư vào vàng. Sẽ làm tăng nhu cầu và vàng có thể trở nên quá đắt. Do đó, khi giá vàng điều chỉnh để bình ổn giá, đầu tư vào vàng có thể bị mất giá.

Yêu cầu lưu trữ vật chất và bảo hiểm

Nếu bạn chọn mua vàng vật chất, bạn không chỉ tìm được cách bảo quản; mà còn phải đảm bảo rằng nó không bị hư hỏng hoặc bị đánh cắp.

Vàng lên giá khiến đồng nội tệ mất giá

Nhiều nhà kinh tế cho rằng vàng sẽ chỉ tăng giá; nếu đồng USD giảm giá hoặc lạm phát tăng nhanh. Do đó, các nhà phân tích cho rằng; vàng đã không mang lại lợi nhuận tương xứng ở phần còn lại của thế giới.

Tóm lại

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn đầu tư vào vàng. Cũng như giúp cho bạn hiểu được cách đầu tư vào vàng như thế nào? Trong giao dịch, đặc biệt là giao dịch tài chính, luôn có nhiều biến động. Vì vậy đừng quên đặt điểm dừng, đồng thời học cách quản lý tiền để giảm thiểu rủi ro; và cháy tài khoản. chúc may mắn!

>>>Xem thêm: 

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đầu tư vào vàng là gì? Cách đầu tư vàng hiệu quả nhất