Năm 2023 nên mua vàng loại gì? Cách mua bán vàng hiệu quả?

“Đầu năm mua muối, cuối năm vàng” là câu nói cửa miệng của người xưa. Ý của câu này có nghĩa là mua vàng cuối năm là để cầu may, cũng là một minh chứng cho một năm làm việc đầy vất vả. Đây cũng là một trong những lý do tại sao mua vàng miếng, vốn được nhiều người coi là một trong những khoản đầu tư dài hạn và tích trữ. Người mua cũng có thể lựa chọn nhiều loại vàng từ các công ty vàng bạc đá quý như vàng miếng PNJ, vàng miếng Doji, vàng miếng SJC, v.v. Tuy nhiên, việc mua vàng vật chất ngày nay khó hơn nhiều và dường như chỉ dành cho các ngân hàng hoặc tập đoàn lớn. Các nhà đầu tư cá nhân hiện đang có xu hướng mua và bán vàng trực tuyến nhiều hơn.

Mua vàng trực tuyến ít tốn kém hơn nhưng cơ hội kiếm lời cao hơn nhiều so với vàng vật chất. Phương thức mua vàng online này hiện đang được nhiều nhà đầu tư trẻ lựa chọn. Vậy bạn nên mua gì vào năm 2022? Và làm thế nào để mua vàng trực tuyến? Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn: Bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư mới có cái nhìn tổng quan về thị trường vàng, so sánh các loại vàng hiện có trên thị trường và hướng dẫn chi tiết cách kinh doanh vàng hiệu quả nhất hiện nay.

Tại thị trường tài chính Việt Nam hiện nay có 2 cách để các bạn đầu tư vàng đó là đầu tư vàng ngắn hạn và đầu tư vàng dài hạn. Trong đó đầu tư ngắn hạn là việc đề cập đến việc giao dịch vàng trên các sàn giao dịch ký quỹ. Từ đó các nhà đầu tư sẽ kiếm lợi nhuận dựa trên sự tăng giảm của giá vàng mà không cần sở hữu nó. Còn về đầu tư dài hạn là một hình thức mua hàng vật chất một vấn đề bất cập ở hình thức này là nhà đầu tư cần phải bỏ vốn bằng 100% giá trị vàng để sở hữu được nó. Sau đó các nhà đầu tư nằm chờ giá vàng lên cao để bán ra và thu về lợi nhuận.

Giao dịch ký quỹ trong đầu tư ngắn hạn vàng

Hiện nay giao dịch ký quỹ vàng trong đầu tư ngắn hạn đã cho phép các nhà đầu tư có thể kiếm lời từ chênh lệch giá vàng mà không thực sự sở hữu vàng vật chất thông qua hợp đồng chênh lệch CFD. Với những hình thức này các nhà đầu tư đã được cung cấp đòn bẩy linh hoạt và kiếm lời trên phạm vi hoạt của hợp đồng có giá trị lớn gấp nhiều lần so với khoản ký quỹ.

Về thế mạnh

 • Khi bạn đầu tư vào vàng vừa kiếm được lợi nhuận của cả hai phía, cho dù giá vàng tăng hay giảm.
 • Chủ động kiếm lợi nhuận linh hoạt trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Nguồn vốn đầu tư thấp như giao dịch ký quỹ.
 • Giúp gia tăng lợi nhuận nhờ sử dụng đòn bẩy tài chính.
 • Bạn không cần sở hữu Vàng nên không phải tốn một khoảng chi phí lưu trữ vàng và thuế têm.
 • Linh hoạt về thời gian, hoạt động xuyên suốt 24h các ngày làm việc trong tuần.

Nhược điểm

 • Thường xuyên theo dõi thị trường.
 • Không thích hợp cho nhà đầu tư ngắn hạn.

Đối tượng tham gia phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, có nhiều kinh nghiệm lẫn các nhà đầu tư mới có nguồn vốn ít.

Giao dịch vàng thật ra nó rất đơn giản, giống như mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, bạn chỉ cần: mua thấp, mua cao, bán cao. Hoặc thậm chí bạn đặt lệnh bán với giá thấp và hưởng lợi từ cơ chế bán khống.

Mua bán vàng ở đâu uy tín? Mua vàng online như thế nào?

Mua bán vàng ở đâu uy tín? Cách mua vàng online như thế nào?
Mua bán vàng ở đâu uy tín? Cách mua vàng online như thế nào?

Nếu mua vàng vật chất: Nhà đầu tư có thể chọn ngân hàng, công ty trang sức hoặc cửa hàng vàng trong nước. Giá vàng bao gồm cả giá mua và giá bán sẽ được niêm yết hàng ngày. Giá đặt mua luôn cao hơn giá bán, mua xong nhà đầu tư có thể bán ở bất kỳ điểm kinh doanh vàng nào.

Một vài cửa hàng vàng lớn bạn có thể tham khảo như:

Để đầu tư vàng ngắn hạn hoặc kinh doanh vàng, nhà đầu tư có thể chọn Mitrade – Sàn giao dịch đáng tin cậy

Hiện tại tôi giao dịch Ký quỹ Vàng tại Mitrade – Mitrade là một sàn giao dịch có trụ sở tại Úc được quản lý và giám sát bởi một tổ chức tài chính độc lập Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc – ASIC có giấy phép kinh doanh Dịch vụ Tài chính Úc (AFSL) 398528 và CIMA (Cayman) Islands Currency Authorization ), Giấy phép SIB số 1612446.

Đầu năm 2022 hiệu suất mua bán vàng có chuyển biến tích cực

Giá vàng kết thúc năm 2021 ở mức 1.827 USD / ounce sau khi đạt đỉnh khoảng 1,50 USD / ounce vào ngày 5 tháng 1 năm 2021, trước khi giảm hơn 6%. Đây là mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 2015. Nhìn lại năm 2020, vàng tăng 30%, trở thành một con đường đầu tư rất hấp dẫn. Vậy điều gì khiến vàng trở nên kém hấp dẫn vào năm 2021? Hãy cùng chúng tôi xem một vài lý do dưới đây.

Kinh tế toàn cầu phục hồi

Năm 2021 là một năm phục hồi kinh tế toàn cầu. Điều đó đã thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản rủi ro hơn, với các tài sản trú ẩn an toàn như vàng giảm giá. Rõ ràng là tỷ lệ tiêm chủng cao của nền kinh tế thế giới nhanh chóng ổn định khi dịch được kiểm soát.

Lãi suất ngân hàng cao

Các ngân hàng trung ương phải in thêm tiền vào năm 2021. Vì nền kinh tế đang cần rất nhiều nguồn lực tài chính để phục hồi. Kích thích kinh tế rộng rãi đã dẫn đến lãi suất cao hơn. Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, nhưng nó vẫn không hấp dẫn khi đối mặt với cơn bão phục hồi.

Đồng đôla mạnh lên

Mối quan hệ giữa vàng và đô la luôn luôn giống nhau. Vào năm 2021, đồng đô la Mỹ sẽ tăng trưởng tốt nhờ sự phục hồi của nền kinh tế và việc làm. Điều này đã gây một số áp lực lên vàng. Tuy nhiên, đó là một trong những câu chuyện của năm 2021. Bước sang năm 2022, vàng sẽ có rất nhiều sự chuyển biến tích cực gì?

 • Biến thể mới Omicron: Mặc dù biến thể mới này không được coi là nguy hiểm. Nhưng các vấn đề rủi ro vẫn còn nhiều tiềm ẩn. Do đó, ảnh hưởng từ Omicron sẽ vẫn có thể hỗ trợ vàng.
 • Căng thẳng Nga-Ukraine: Không thể loại trừ căng thẳng Nga-Ukraine leo thang trong năm 2022, đây cũng là một trong những động lực tăng giá đối với vàng.
 • Lợi tức 10 năm của Hoa Kỳ: Lãi suất 10 năm của Hoa Kỳ dựa trên CPI cơ bản vẫn ở mức âm (-3,48%), khiến vàng trở nên phổ biến hơn.
 • Ngân hàng Trung ương Cục Dự trữ Liên bang: Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu nới lỏng các biện pháp kích thích kinh tế sau dịch bệnh vào tháng 1 năm 2022, vốn đã trở thành động lực hỗ trợ cho vàng trong thời gian dài.

2022 nên mua vàng loại gì? Mua vàng miếng, thỏi vàng hay trang sức vàng

Năm 2022 nên mua các loại vàng gì
Năm 2022 nên mua các loại vàng gì

Khi nói đến vàng, mọi người thường có nghĩa là thỏi vàng, thỏi vàng hoặc đồ trang sức bằng vàng. Thị phần và hiệu quả kinh doanh vàng vật chất được đánh giá như sau:

 • Mặc dù chưa có nhiều số liệu thống kê chính xác. Nhưng vàng trang sức hiện là tài sản chính trên thị trường vàng vật chất Việt Nam. Vì nó rẻ và phù hợp túi tiền của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, đây là loại vàng mất giá rất nhanh. Nên hầu như đến lúc bán ra là bạn đã bị mất giá 50% so với lúc mới mua.
 • Loại vàng được người dân mua để gửi tiết kiệm; và được coi là tài sản tích trữ phổ biến nhất là vàng miếng. Hiện có giá hơn 55 triệu đồng / lượng vàng. Đồng thời, mua vàng miếng nặng hơn cũng là để tích trữ. Nhưng nó chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có vốn rất lớn. Cả vàng thỏi và vàng thỏi chỉ có thể sinh lời trong dài hạn, hàng tháng hoặc hàng năm.

Nếu bạn vừa muốn sở hữu vàng, vừa muốn tiện lợi thì mua trang sức vàng sẽ phù hợp. Theo cách này, lợi nhuận không mang lại nhiều hoặc thậm chí ít hơn. Nếu bạn sử dụng đồ trang sức khiến nó bị mòn. Tuy nhiên, nếu yêu thích và muốn sở hữu thứ kim loại quý này. Bạn cũng có thể chọn mua trang sức bằng vàng.

Nếu bạn muốn đầu tư dài hạn vào vàng: Điều kiện là bạn phải có một số vốn đủ lớn; và khả năng nhìn thấy tương lai dài hạn của vàng. Bạn có thể chọn mua vàng miếng hoặc thỏi vàng tại công ty đá quý hoặc ngân hàng. Tuy nhiên, việc bảo quản và cất giữ số lượng vàng lớn như vậy là tương đối phức tạp.

Lời kết

Nếu bạn là nhà đầu tư với số vốn ít và thích kiếm tiền trong ngày. Thì giao dịch vàng ngắn hạn là phù hợp nhất. Không cần phải sở hữu vàng, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc hao mòn hoặc cất giữ. Không chỉ vậy, trước sự biến động khó lường của giá vàng trong năm nay. Đây sẽ là cơ hội tốt để các nhà đầu tư lướt sóng kiếm lời; ngay cả khi giá vàng có giảm.

Kinh doanh vàng là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất giai đoạn 2020-2021. Đừng bỏ lỡ cơ hội sinh lời trên thị trường với số vốn nhỏ thông qua giao dịch ký quỹ. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới hoặc chuyên nghiệp, Mitrade là phần mềm phù hợp với bạn. Đừng chần chừ vì bạn có thể thử lướt qua thị trường vàng bằng tài khoản demo; mà không phải chịu rủi ro mất vốn ảo lên đến 50.000 đô la.

Bạn cũng có thể đầu tư nhỏ để tích lũy được nhiều kinh nghiệm! Trên Mitrade, khối lượng giao dịch tối thiểu thấp nhất là 0,01 lô. Và khoản đầu tư ban đầu tối thiểu ở Mỹ thấp nhất là vài đô la. Điều này lý tưởng cho các nhà giao dịch mới đang thiếu tiền và chưa tự tin vào giao dịch. Tất nhiên, khối lượng và ký quỹ ban đầu cho các loại thị trường như tiền điện tử, ngoại hối; vàng, dầu thô,… Mọi thứ đều khác biệt, hãy tự tìm hiểu trên nền tảng Mitrade.

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua vàng loại gì trong năm 2022? Cách mua bán vàng hiểu quả?