Đầu tư vàng như thế nào hiểu quả? Kinh nghiệm đầu tư vàng không bị lỗ

Vàng là một loại hàng hóa hay còn được gọi là “nguyên liệu thô” được mua bán dựa trên cung và cầu. Các hình thức tương tác cung cầu khác nhau sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư nắm giữ nó. Vậy đầu tư vàng như thế nào để thu được lợi nhuận hiệu quả? Đầu tư vàng có lỗ không? Dưới đây là một số bài học có thể hữu ích giúp cho bạn khi bạn học cách mua vàng đầu tư một cách hiệu quả nhất cho người mới? Vậy bạn chờ đợi gì nữa mà không cùng chúng tôi tìm hiểu ngay.

Khái niệm đầu tư vàng là gì?

Vàng là kim loại quý có giá trị và được ưa chuộng dùng làm đồ trang sức, quà tặng hay một kênh đầu tư an toàn. Nó cũng được coi là một sản phẩm tích lũy, một phương thức tích trữ tài sản và có sức hấp dẫn đối với mọi đối tượng, dù họ có phải là nhà đầu tư hay không. Vàng là tài sản không mất giá trong những tình huống “sóng gió”, vì vậy nó thường được xem là nơi trú ẩn an toàn cho tiền bạc.

Đầu tư vào vàng có nghĩa là mua vàng và kiếm lời trên giá vàng hoặc mua bán vàng để kiếm lời.

Từ xa xưa, chỉ có một cách duy nhất để kiếm lời trong việc mua bán vàng, đó là khi giá vàng tăng, người nắm giữ bán ra và kiếm lời trên phần chênh lệch. Nhưng trong những năm qua, đầu tư vào vàng đã trở nên đa dạng hơn và các nhà đầu tư có thể mua đồ trang sức, tích trữ vàng thỏi hoặc đầu tư vào vàng trực tuyến.

Vàng có phải là một khoản đầu tư tốt?

Vàng có phải là một khoản đầu tư tốt?
Vàng có phải là một khoản đầu tư tốt?

Về bản chất, vàng là một tài sản có giá trị, một loại tiền tệ hạn chế được nắm giữ bởi hầu hết các ngân hàng trung ương. Hãy cùng phân tích những ưu và nhược điểm để quyết định xem bạn có nên đầu tư vào vàng hay không:

Phúc lợi khi đầu tư vào vàng như thế nào

  • Tính thanh khoản: Vàng có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền tệ ở mọi nơi trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, vàng rất phổ biến và có tính thanh khoản cao.
  • Đa dạng hóa: Thêm vàng là thêm đa dạng hóa và giảm rủi ro cho danh mục đầu tư của bạn. Ngoài ra, vàng thường di chuyển ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa.
  • Kho Giá Trị: Vàng luôn giữ được giá trị theo thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm, giá trị cơ bản của nó không thay đổi nhiều. Sự lấp đầy này chủ yếu xuất phát từ thực tế là một lượng vàng nhất định về bản chất là một loại hàng hóa. Đồng thời, tiền tệ là một dạng tiền tệ fiat và không có giá trị nội tại.
  • Phòng ngừa lạm phát: Khi lạm phát xảy ra, giá vàng sẽ tăng. Vì vàng được tính bằng đô la Mỹ, bất kỳ sự sụt giảm nào của đồng đô la Mỹ sẽ khiến giá vàng tăng. Khi thị trường có lạm phát, vàng sẽ là kênh đầu tư tốt cho bạn.

Toàn cầu: Vàng là hàng hóa quốc tế. Vàng không bị ảnh hưởng bởi sự biến động chính trị và thị trường chứng khoán.

Sự thiếu sót trong đầu tư vàng như thế nào

Mặc dù những lợi thế mà vàng mang lại là rất tốt, nhưng bạn nên cẩn thận với những nhược điểm của nó trước khi đầu tư.

  • Vàng là một kênh không mang lại thu nhập thụ động. Vàng cũng không mang lại cho bạn lợi nhuận hoặc cổ tức như trái phiếu hoặc thị trường chứng khoán. Những gì bạn có thể làm là bán vàng khi giá tăng. Sự khác biệt này sẽ làm tăng thu nhập của bạn.
  • Bảo quản vật chất và bảo hiểm là bắt buộc. Nếu bạn mua vàng dưới dạng giấy, hãy cất giữ và bảo hiểm.
  • Giá vàng ở Việt Nam bị ảnh hưởng rất nhiều từ các chính sách quản lý thị trường của chính phủ. Do đó, đôi khi có sự chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Kết quả là sự biến động không phù hợp với giá vàng thế giới. Do đó, rủi ro đầu cơ vàng ngắn hạn hoàn toàn có thể xảy ra.

Có thể thấy, về lâu dài, vàng sẽ trở thành công cụ trú ẩn và tích lũy an toàn hơn là phương tiện đầu tư công.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng như thế nào

Giá vàng luôn biến động do ảnh hưởng của thị trường như lạm phát, nhu cầu đầu cơ hay chính sách tiền tệ hiện đang ảnh hưởng đến giá vàng.

Tìm hiểu thêm: {Bật mí} – Cách đầu từ vào vàng hiệu quả nhất 2022

Chính sách tiền tệ

Có lẽ ảnh hưởng lớn nhất đến giá vàng là chính sách tiền tệ do Cục Dự trữ Liên bang (FED) kiểm soát. Tỷ lệ chính sách tiền tệ có tác động lớn đến giá vàng do một yếu tố được gọi là “chi phí cơ hội”.

Trong một số trường hợp, trái phiếu mang lại lợi nhuận danh nghĩa thấp hơn tỷ lệ lạm phát quốc gia. Điều này dẫn đến một khoản lợi nhuận danh nghĩa, nhưng một khoản lỗ thực tế. Do đó, vàng trở thành một cơ hội đầu tư hấp dẫn, ngay cả với lợi suất 0% do chi phí cơ hội chuyển dịch tài sản dựa trên lãi suất thấp.

Cung và cầu

Vì vàng là hàng hóa đặc biệt nên cũng chịu tác động của quy luật cung cầu trên thị trường. Trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu sử dụng vàng ngày càng cao; đặc biệt là trong ngành trang sức và thời trang. Nhu cầu tăng và nguồn cung hạn chế là nguyên nhân khiến giá vàng tăng so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu vàng tăng 15% lên 2.335 tấn trong nửa đầu năm 2016. Trong khi nhu cầu đầu tư tăng 16% lên mức cao nhất kể từ năm 2009; theo Hội đồng Vàng Thế giới. Tuy nhiên, nguồn cung vàng chỉ tăng 1% trong nửa đầu năm 2016.

Lạm phát trong đầu tư vàng như thế nào

Lạm phát trong đầu tư vàng như thế nào
Lạm phát trong đầu tư vàng như thế nào

Lạm phát là một dấu hiệu của tăng trưởng và mở rộng kinh tế. Thông thường các ngân hàng trung ương sẽ mở rộng cung tiền khi nền kinh tế đang phát triển. Điều này sẽ làm giảm giá trị của mỗi tờ tiền hiện đang được lưu hành; khiến việc mua các tài sản được coi là có giá trị, chẳng hạn như vàng trở nên đắt hơn.

Cách thức hoạt động của ETF vàng

Ngoài các ngân hàng trung ương, các quỹ giao dịch trao đổi (ETF); như iShares Gold Trust (IAU) và SPDR Gold Shares (GLD) hiện đang nắm giữ một lượng lớn vàng. Cho phép các nhà đầu tư mua vàng thông qua chứng chỉ do các quỹ IAU và GLD phát hành. .

Với lượng nắm giữ lớn như vậy; khi vàng trong quỹ hoán đổi (ETF) được bán hoặc mua với số lượng lớn. Có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá vàng trên thị trường.

Biến động tiền tệ (USD) khi đầu tư vào vàng

Vì là hàng hóa nên sự chuyển động của tiền có tác động lớn đến giá vàng. Họ bị ảnh hưởng bởi nội tệ và ngoại tệ; mà nó được mua, chủ yếu là đô la Mỹ ở đây. Do đó, biến động tiền tệ cũng tác động không nhỏ đến giá vàng.

Hướng dẫn Chiến lược đầu tư Vàng như thế nào?

Thông qua sự biến động của giá vàng; dù bạn không phải là nhà đầu tư lớn cũng có thể sinh lời từ việc đầu tư vàng; chỉ với một số vốn nhỏ. Một số hướng dẫn đầu tư vàng được các chuyên gia gợi ý là:

Thời điểm để lựa chọn: Thông thường, các nhà đầu tư coi việc mua vàng theo chu kỳ. Chẳng hạn như Năm mới hoặc ngày lễ. Từ đó có chiến lược mua hàng phù hợp.

Theo dõi biến động kinh tế: Vì giá đô la Mỹ ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Vì vậy, khi nền kinh tế nông nghiệp ổn định, tỷ lệ thất nghiệp thấp ở Mỹ; làm tăng giá trị của đồng đô la, trong khi vàng thường mất giá.

Phân tích Chính sách Tiền tệ: Bạn có thể muốn chú ý đến chính sách tài khóa; và tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ. Vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến dòng chảy của thị trường đô la Mỹ. Nói chung, khi lãi suất cho vay của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm; và chính phủ Hoa Kỳ mở rộng việc mua trái phiếu. Thì lượng đô la trên thị trường sẽ tăng lên. Khi cung tiền tăng, giá vàng tăng.

Theo dõi giá đô la Mỹ: Ngoài ra, trước khi quyết định đầu tư vào đâu; bạn cần chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá đô la Mỹ và vàng.

Kết luận

Hi vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin; về việc đầu tư vào vàng như thế nào. Ngoài ra, bài viết này còn giải đáp thắc mắc có nên đầu tư vào vàng vào thời điểm này hay không. Đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn để giảm rủi ro và tăng lợi nhuận.

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đầu tư vàng như thế nào hiểu quả? Kinh nghiệm đầu tư vàng không bị lỗ