Pin bar là gì? Trọn bộ kiến thức về Pin Bar từ A-Z cho người mới

Pin bar là gì? Nó là một trong những mô hình nến quan trọng của trường phái phân tích hành động giá. Ý nghĩa đằng sau mô hình nến pin bar là sự từ chối giá của thị trường, liên quan đến cuộc chiến khốc liệt giữa phe mua và phe bán, đưa ra các tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy giúp nhà giao dịch không bị mất tiền và hiếm khi mang lại lợi nhuận đáng kể.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các đặc điểm của mô hình nến Pin bar, tâm lý thị trường đằng sau các phiên giao dịch hình nến và cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Pin bar. Hãy đi sâu và Pin bar sẽ là vũ khí lợi hại của bạn trong thị trường này.

Khái niệm về Pin bar là gì? Đặc điểm của nến Pin bar

Pin bar là gì?

Pin bar là gì? Là một loại nến Nhật Bản có hình dạng đặc biệt, tạo thành một mô hình nến đảo chiều mạnh khi nó đứng cùng với các nến khác và đáp ứng các điều kiện nhất định. Các đặc điểm nhận dạng ban đầu của thanh ghim là một bóng dài và một mặt rắn ngắn. Bóng đổ dài có nghĩa là thị trường đang từ chối giá, khi một trong hai bên mua và bán cố gắng đẩy giá theo hướng họ muốn, bên kia mạnh hơn, kéo giá theo hướng ngược lại, khiến giá đi xa. từ hướng mà bên mạnh hơn dự định. Xa nó.

Trong phương pháp phân tích hành động giá, pin bar được sử dụng như một mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ, phù hợp với hầu hết các công cụ giao dịch trên thị trường tài chính như chứng khoán, ngoại hối và tiền điện tử.

Đặc điểm của nến Pin bar

Đặc điểm của nến Pin bar
Đặc điểm của nến Pin bar

Một số hình dạng của thanh ghim được hình thành trên thị trường.

  • Thân nến pin bar ngắn, càng ngắn càng tốt, đôi khi bạn thấy thân nến là một đường nằm ngang. Mô hình này hiệu quả hơn khi thân nến dốc về một phía (lên hoặc xuống), tức là bóng dài và bóng ngắn.
  • Màu sắc của thân thanh ghim không quan trọng.
  • Một bóng rất dài (gọi là đuôi), dài hơn thực thể ít nhất 2 lần và bóng còn lại càng ngắn càng tốt. Bóng dài hơn của thanh ghim là phần quan trọng nhất của mô hình này, vì nó là phần thể hiện mức giá từ chối của thị trường. Trong một số trường hợp, bóng mờ dài cho thấy sự đột phá thất bại từ một mức giá quan trọng.
  • So với tổng chiều dài của cây nến, phần đuôi của thanh ghim phải dài hơn ít nhất 2/3, nếu ngắn hơn thì cây nến đó không được coi là thanh ghim, hoặc nếu nó bị bắt chước thì hiệu quả của mô hình là cũng giảm đi rất nhiều. Trên thực tế, nếu một cây nến Pin bar không đáp ứng những điều kiện này, các nhà giao dịch thường không quan tâm quá nhiều đến hình thức của nó.

Các loại nến pin bar. Tâm lý thị trường đằng sau mỗi mô hình

Phân loại chân đèn Pin bar

Mô hình nến Pin bar được chia thành hai loại dựa trên đặc điểm của bóng nến: Pin bar Bullish Reversal (Đảo chiều tăng giá)Bearish Reversal Pin bar (Đảo chiều giảm giá).

Đầu tiên, cả hai loại phải đảm bảo đáp ứng các đặc điểm của nến pin bar mô tả ở trên.

Đối với thanh ghim đảo chiều tăng giá (Bullish Reversal Pin bar): bóng dưới dài và bóng trên ngắn hoặc không tồn tại. Màu sắc của thanh ghim đảo chiều tăng giá không quan trọng, nó có thể là màu xanh lá cây hoặc màu đỏ.

Bóng dưới dài cho thấy bên bán đang rất cố gắng đẩy giá xuống sâu, nhưng lực mua mạnh hơn đã kéo giá lên gần với giá mở cửa 🡪 Thị trường từ chối việc giảm giá. Trong giai đoạn thanh ghim đảo chiều tăng giá được hình thành, phe bò và phe gấu đã chiến đấu quyết liệt, nhưng cuối cùng phe bò đã chiếm ưu thế. Bên mua tiếp tục có ưu thế trước đà tăng này trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Đối với thanh ghim đảo chiều giảm giá (Bearish Reversal Pin bar): bóng trên dài và bóng dưới ngắn hoặc không tồn tại. Một lần nữa, màu sắc của thanh ghim đảo chiều giảm giá không quan trọng.

Tham khảo thêm: Trendline là gì? Tìm hiểu cách vẽ xu hướng Trendline chính xác nhất

Tâm lý thị trường đằng sau các mẫu nến Pin Bar

Như đã đề cập trước đó, khi một nến Pin bar xuất hiện cùng với các nến khác trước đó, một số điều kiện nhất định được đáp ứng để tạo thành một mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ. So với 2 mẫu hình nến 2 pin bar trên, mô hình đảo chiều 2 pin bar cũng có những đặc điểm khác nhau, cho thấy tâm lý thị trường đằng sau mỗi mô hình cũng khác nhau, và hướng đi theo nó ảnh hưởng đến giá cũng khác nhau. Đặc biệt:

Thanh ghim đảo chiều tăng giá (Bullish Reversal Pin bar)

Lược đồ cơ bản của mô hình như sau:

  • Thị trường đang trong xu hướng giảm (dài hạn), xu hướng giảm (trung hạn) hoặc xu hướng giảm (ngắn hạn) trước khi pin bar xuất hiện.
  • Tiếp theo, có một nến Pin bar đảo chiều tăng giá
  • Ngay sau đó, thị trường đảo chiều (dài hạn) với một xu hướng tăng hoặc một làn sóng tăng mới.

Mô hình thanh ghim đảo chiều tăng giá được mô phỏng như sau:

Trường hợp 1: Cây nến pin bar đảo chiều tăng xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cho thấy xu hướng giảm đang mờ dần, người mua đã tích lũy đủ sức để đảo ngược tình thế, và thị trường sẽ đảo chiều và tăng.

Trường hợp 2: Nếu trước đó đã có xu hướng giảm, xu hướng giảm nhưng phân khúc hoặc xu hướng giảm chỉ là sự điều chỉnh giảm của thị trường tăng giá thì nến Pin bar đảo chiều tăng giá xuất hiện không làm thị trường giảm sâu hơn, người mua chỉ cần breakout để đẩy giá Động lực để tăng cao hơn. Mô hình pin bar đảo chiều tăng giá hiện đang hoạt động như một sự củng cố xu hướng.

Trường hợp 3: Nếu phía trước có xu hướng giảm; xu hướng giảm hoặc xu hướng giảm là sóng đi theo hướng của xu hướng chính, khi thị trường tăng giá xuất hiện nến Pin bar đảo chiều chứng tỏ bên bán nghỉ ngơi tạm thời, và lực mua. mạnh hơn sức bán khiến giá đảo chiều.

Thanh ghim đảo chiều tăng giá (Bullish Reversal Pin bar)
Thanh ghim đảo chiều tăng giá (Bullish Reversal Pin bar)

Mô hình Pin bar đảo chiều giảm (Bearish Reversal Pin bar)

Lược đồ cơ bản của mô hình như sau:

  • Thị trường đang trong xu hướng tăng (dài hạn), xu hướng tăng (trung hạn); hoặc xu hướng tăng (ngắn hạn) trước khi xuất hiện hình nến pin bar.
  • Tiếp theo, một cây nến Pin bar đảo chiều giảm giá xuất hiện
  • Ngay sau đó, thị trường đảo chiều thành xu hướng giảm (dài hạn); hình thành xu hướng giảm mới (trung hạn) hoặc sóng giảm mới (ngắn hạn).

Mô hình thanh ghim đảo chiều giảm giá được mô phỏng như sau:

Tương tự như mô hình nến pin bar đảo chiều tăng. Mô hình nến pin bar đảo chiều giảm cũng có thể xuất hiện trong 3 trường hợp khác nhau. Đều cho tín hiệu đảo chiều so với khoảng thời gian trước đó. Tuy nhiên độ lớn của mỗi lần đảo chiều và ý nghĩa là khác nhau.

Trường hợp 1: Mô hình pin bar đảo chiều giảm giá sẽ đảo ngược xu hướng chính đi xuống

Trường hợp 2: Mô hình thanh ghim đảo chiều giảm giá củng cố xu hướng chính

Trường hợp 3: Mô hình pin bar đảo chiều giảm giá hỗ trợ sự điều chỉnh giảm giá; trong thị trường tăng giá.

=> Một nhà giao dịch có thể sử dụng mô hình nến pin bar trong cả 3 trường hợp, tức là giao dịch dài hạn, trung hạn và ngắn hạn với pin bar, cho tất cả các phiên dịch phong cách giao dịch, từ giao dịch theo tỷ lệ, giao dịch trong ngày, giao dịch swing hoặc giao dịch vị thế.

Cách giao dịch bằng chế độ Pin bar là gì khi sử dụng lệnh chờ

Đối với lệnh giới hạn, các nhà giao dịch sử dụng lệnh này; giả định rằng sau khi hình thành pin bar. Giá có xu hướng giảm trở lại trong một thời gian; và sau đó tiếp tục theo xu hướng của mô hình. Vị trí của lệnh giới hạn xấp xỉ 50% chiều dài của đuôi nến (bóng dài). Cách đặt lệnh này sẽ giúp người giao dịch tăng thêm một phần lợi nhuận; so với khi sử dụng lệnh thị trường (lệnh được nhập vào cuối nến pin bar; giá vào lệnh chính bằng giá đóng cửa của nến pin bar).

Ngược lại, đối với lệnh cắt lỗ, các nhà giao dịch tin rằng sau khi hình thành nến pin bar. Thị trường sẽ không đi theo xu hướng của mô hình nếu giá không vượt qua một ngưỡng nhất định. Đặt lệnh cắt lỗ trên mức cao của thanh ghim đảo chiều tăng; hoặc dưới mức thấp của thanh ghim đảo chiều giảm. So với lệnh thị trường, cách đặt lệnh này làm giảm lợi nhuận. Nhưng cũng là một cách đảo ngược xu hướng pin bar chắc chắn hơn.

Tóm lại

Pin bar là gì? Nó như là một mô hình nến đảo chiều được hầu hết các nhà giao dịch ưa chuộng; để phân tích hành động giá của price action. Biết được tác động của thị trường đằng sau. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bất cứ điều gì xảy ra với pin bar.

Giống như tất cả các phương pháp giao dịch khác. Pin bar không phải là chén thánh, tín hiệu đảo chiều từ pin bar. Không phải lúc nào cũng chính xác; và điều quan trọng là mỗi nhà giao dịch phải chọn một công cụ phân tích.

Sử dụng kết hợp với pin bar đúng cách; có thể xác nhận tín hiệu đảo chiều một cách chắc chắn hơn. Nhưng để làm được điều này bạn phải luyện tập nhiều; tích lũy kinh nghiệm cho bản thân và không ngừng học hỏi từ những người khác.

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin bar là gì? Trọn bộ kiến thức về Pin Bar từ A-Z cho người mới