Chứng khoán phái sinh là gì? Các bước đầu tư là gì?

Không phải chỉ có đầu tư cổ phiếu, các nhà đầu tư (NĐT) có thể sinh lợi nhuận với sản phẩm chứng khoán phái sinh (CKPS). Đây công cụ tài chính còn mới mẻ với đa phần NĐT F0. Vậy chứng khoán phái sinh là gì? Các bước đầu tư cho người mới bắt đầu ra sao? Thông tin được tổng hợp ngay tại bài viết này nhé!

Bạn có biết chứng khoán phái sinh là gì?

Định nghĩa chứng khoán phái sinh là gì? Bạn có thể hiểu đâu là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng khi có giá trị của nó phụ thuộc vào một hoặc nhiều dạng tài sản cơ sở khác.

Diễn dải như: hợp đồng bên A có quyền và nghĩa vụ của bên B – bên thanh toán tiền, chuyển giao giá trị tài sản cơ sở vào thời gian đã định trước trong tương lai với giá thầu đã được thỏa thuận trước. Quỹ cơ sở của CKPS cũng được kiểm soát là chứng khoán, các chỉ số chứng khoán hoặc nguồn quỹ khác (thực phẩm, nông sản, kim loại,…)

Bạn đã hiểu hơn về chứng khoán phái sinh là gì chưa? Đơn giản rằng, tại khu vực giao dịch Việt Nam, các dòng CKPS cho phép NĐT đặt rủi ro vào sự “tăng” hoặc “giảm” của nguồn quỹ cơ sở trong tương lai. Nếu nó diễn ra đúng với kỳ vọng của NĐT, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận.

Xem thêm: Đầu tư Forex là gì? Những rủi ro cho người mới chơi

Điều kiện để phù hợp đầu tư chứng khoán phái sinh là gì?

Về cơ bản đầu tư chứng khoán phái sinh giống giao dịch cổ phiếu, đều là đặt lệnh mua/ bán đơn giản, trực tiếp trên sàn niêm yết của Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Thế nhưng, đây là loại sản phẩm linh hoạt, NĐT thị trường kinh doanh phái sinh được hỗ trợ một số thuộc tính khác. Như thực hiện bán khống, giao dịch T0, chốt lỗ/lãi trong ngày. Ngoài ra, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một phần nhỏ nguồn vốn trong quỹ. Như vậy đã thực hiện được đòn bẩy lớn hơn rất nhiều so với nguồn vốn đã chi trước đó.

Điều kiện phù hợp Chứng khoán phái sinh là gì
Điều kiện phù hợp Chứng khoán phái sinh là gì

Đây sẽ là sản phẩm đầu tư hữu ích và hiệu quả nếu bắt kịp chuyển động và diễn biến nhanh chóng thị trường để nâng cao lợi nhuận. Nhưng rủi ro cao, yêu cầu người dùng phải có nguồn quỹ ổn định. Ngoài ra, còn có kỹ năng, kiến thức về chứng khoán vững vàng. Cùng khả năng kiểm soát đầu tư và bám sát thị trường. 

Vậy trước kiên quyết “chi tiền”, nhà đầu tư phải thật sự hiểu rõ “chứng khoán phái sinh là gì?”. Phải cân nhắc thật kỹ lưỡng tiềm năng  ưu/ nhược điểm khi tham gia đầu tư phái sinh. 

Ưu nhược điểm chứng khoán phái sinh
Ưu nhược điểm chứng khoán phái sinh

Các bước đầu tư Chứng khoán phái sinh là gì?

Sau khi tìm hiểu chứng khoán phái sinh là gì? Tiếp đến cần phải nắm các bước đầu tư vào dòng sản phẩm này.

Các bước đầu tư cho người mới bắt đầu
Các bước đầu tư cho người mới bắt đầu

Bước 1: Mở tài khoản tham gia đầu tư chứng khoán

Để giao dịch chứng khoán phái sinh (CKPS), trước hết NĐT phải có tài khoản tại sàn đầu tư phái sinh cụ thể. 

Bước 2: Nộp tiền ký quỹ

Trước khi bước vào thị trường CKPS, nhà đầu tư bắt buộc đóng khoản phí là tiền ký quỹ theo quy tắc của sàn giao dịch và trung tâm bù trừ. Mục đích sử dụng là:

  • Đảm bảo việc chi trả theo yêu cầu
  • Đảm bảo những bên tham gia phải làm theo đúng nghĩa vụ được nêu trong hợp đồng
  • Thanh toán và bù trừ theo giá thống kế hàng ngày và báo cáo trình trạng dòng tiền vào tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư theo đúng giá và gọi ký quỹ bổ sung khi cần thiết. Như vậy sẽ giảm thiểu nguy cơ không thể thanh toán của người dùng.

Bước 3: Giao dịch chứng khoán phái sinh trên sàn chứng khoán

Các thỏa thuận được ký kết trong tương lai sẽ có số rõ ràng trên sàn chứng khoán, người mua dựa trên giả định của mình vào xu hướng của chỉ số có thể đặt lệnh và khớp lệnh mua/ bán để kết nối những bản thỏa thuận tương lai

Tương tự như cổ phiếu, những chủ đầu tư giả định chỉ số tăng sẽ ký kết thỏa thuận trong tương lai, nhà đầu tư giả định khi chỉ số giảm sẽ bán lại những thỏa thuận đã ký trước đó. Một điểm rõ ràng là các thỏa thuận được ký kết đều sẽ có thời hạn đáo hạn, vì vậy người mua khi trước khi bắt đầu giao dịch cần chú ý chọn bản thỏa thuận có thời hạn phù hợp.

Bước 4: Thanh toán bù trừ

Vào cuối mỗi ngày giao dịch, nhà đầu tư tham gia thị trường phái sinh sẽ cần thanh toán toàn bộ lãi lỗ phát sinh theo thực tế giá hợp đồng tương lai hôm đó.

Đồng thời, người đầu tư sẽ cần bổ sung ký quỹ nếu số dư xuống dưới mức quy định. Nếu lượng tiền ký quỹ xuống thấp, công ty chứng khoán sẽ thực hiện gọi ký quỹ (call margin). Nếu lượng tiền ký quỹ vượt giá trị quy định, NĐT có thể rút khoản tiền này về tài khoản.

Kết luận

Những thông tin trên đây tiendientu123.com mong đã giúp bạn nắm rõ chứng khoán phái sinh là gì? Hầu hết những sản phẩm chứng khoán đều có những rủi ro nhất định, hãy tìm hiểu thật kỹ và tham khảo nhiều thông tin hơn trước khi đầu tư nhé!

Thông tin được tổng hợp bởi: tiendientu123.com

Bài viết này được đăng trong Chứng Khoán. Đánh dấu trang https://tiendientu123.com/chung-khoan-phai-sinh-la-gi/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chứng khoán phái sinh là gì? Các bước đầu tư là gì? Tiền Điện Tử 123