Blue Chip là gì? Trọn bộ những kiến thức về cổ phiếu blue chip

Hầu hết các bạn cũng biết các nhà đầu tư chứng khoán chắc hẳn cũng đã một lần nghe đến thuật ngữ blue chip. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ về cổ phiếu blue chip là gì? hay cổ phiếu blue chip là gì? Trong nhiều năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến ​​nhiều blue-chip tăng điểm. Vậy bạn có biết chính xác thì blue chip là gì? Vậy làm thế nào để đầu tư hiệu quả vào nhóm cổ phiếu này? Cùng tham khảo góc chia sẻ của tiendientu123.com trong bài viết này nhé!

Cổ phiếu blue chip là gì?

Bạn đã bao giờ tự hỏi cổ phiếu blue chip là như thế nào chưa? Thuật ngữ blue-chip trên thị trường chứng khoán thường dùng để chỉ một nhóm cổ phiếu được phát hành bởi các công ty lớn đang dẫn đầu ngành. So với các cổ phiếu khác, vốn hóa thị trường của nhóm cổ phiếu này gần như áp đảo.

Từ một sòng bài poker blue chip. Do đó, tiền của người chơi được đổi ra thẻ nhựa. Màu sắc của thẻ quyết định giá trị tiền tệ mà người chơi sẽ nhận được. Ví dụ: thẻ vàng trị giá 10 đô la, thẻ đỏ trị giá 100 đô la, v.v. Các thẻ có giá trị cao nhất thường là thẻ xanh.

Oliver Gingold là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “blue chip” để đặt tên cho các cổ phiếu có giá trị trên 200 USD. Hiện tại, mọi người không nghĩ nhiều về giá trị khi phân loại một cổ phiếu là blue chip hay không. Thay vào đó, nó sẽ dựa vào vốn hóa thị trường.

Có thể bạn đang quan tâm: Long Short là gì? Trọn bộ kiến thức về lệnh Longshort mới nhất.

Cổ phiếu Blue Chip có quy mô như thế nào trong từng quốc gia

Tại Việt Nam, Blue Chip có giá trị vốn hóa thị trường từ 10.000 tỷ VND
Tại Việt Nam, Blue Chip có giá trị vốn hóa thị trường từ 10.000 tỷ VND

Cổ phiếu blue chip là gì? Trên thị trường chứng khoán của mỗi quốc gia, người ta có những quy tắc phân loại cổ phiếu blue chip khác nhau. Nếu bạn muốn có một bức tranh toàn cảnh về cổ phiếu blue chip là gì, bạn cần chú ý đến câu hỏi này.

Quy định của Hoa Kỳ: Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ yêu cầu cổ phiếu blue chip phải có giá trị vốn hóa thị trường từ 10 nghìn tỷ USD trở lên. Do đó, họ hầu hết đến từ các công ty lớn. Thông thường, các công ty công nghệ tập trung vào Thung lũng Silicon.

Quy định của Việt Nam: Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu blue chip là cổ phiếu có giá trị vốn hóa bằng hoặc lớn hơn 10 nghìn tỷ đồng. Ngân hàng, bất động sản, bán lẻ và hơn thế nữa là những công ty phát hành blue chip hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Không khó để nhận thấy từ các quy định trên, giá trị thị trường của các cổ phiếu blue chip thường lớn hơn một cách áp đảo so với các cổ phiếu khác. Họ đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt thị trường.

Những đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Blue Chip là gì?

Tất nhiên, khi biết được 5 đặc điểm sau, bạn có thể nhớ đến khái niệm blue chip. Vậy những đặc điểm này là gì?

Thứ nhất có giá trị thị trường lớn

Tiêu chí quan trọng nhất để phân loại cổ phiếu là blue chip là giá trị vốn hóa thị trường của nó. Như vừa phân tích, thị trường chứng khoán Việt Nam quy định giá trị thị trường của cổ phiếu blue-chip phải trên 10 nghìn tỷ đồng.

Thứ hai công ty có một nguồn lực tài chính mạnh

Để có giá trị vốn hóa lớn, các công ty phải phát hành cổ phiếu và có tiềm lực tài chính mạnh là điều đương nhiên. Xếp hạng tín nhiệm hàng năm cao, tổng dư nợ thấp, giá trị tài sản lớn, nguồn tiền mặt dồi dào, .. theo các tiêu chí để đánh giá một tổ chức phát hành vốn cổ phần có tiềm lực tài chính mạnh hay không.

Thứ ba công ty có tốc độ phát triển mạnh

Ngoài giá trị vốn hóa thị trường và sức mạnh tài chính, các tổ chức phát hành blue-chip còn phải có tốc độ tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng không cần quá nhanh hay quá cao nhưng phải tăng hàng năm để nhà đầu tư yên tâm.

Thứ tư có sản phẩm và thương hiệu mạnh mẽ

Trên thực tế, hầu hết các blue-chip đều đến từ các tổ chức phát hành có sản phẩm quen thuộc và thương hiệu mạnh. Nó thường là công ty hàng đầu trong lĩnh vực tổ chức sự kiện và chiếm lĩnh thị trường.

Để làm được điều này, các công ty phát hành cổ phiếu cần phải có sản phẩm quen thuộc và thương hiệu có tầm ảnh hưởng. Trên thế giới, các công ty công nghệ, công ty dầu khí, công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính,… hầu hết đều thuộc nhóm sở hữu cổ phiếu blue chip.

Cuối cùng là một nhà lãnh đạo đi đầu trong ngành

Phần lớn cổ phiếu blue-chip đến từ 3 công ty hàng đầu trong ngành, có thu nhập lớn và quy mô hoạt động rộng. Dựa trên đặc điểm quan trọng này, các blue-chip thường đại diện cho nhóm chỉ số chứng khoán mạnh nhất trên thị trường.

Ví dụ, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số VN30 và HNX30 đại diện cho các cổ phiếu đầu ngành. Họ chiếm hơn 80% vốn hóa thị trường. Đây là một đặc điểm quan trọng cần lưu ý khi nghiên cứu điều gì tạo nên một cổ phiếu blue chip.

Những ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip là gì?

Chính sách chi trả cổ tức của cổ phiếu Blue Chip khá hấp dẫn
Chính sách chi trả cổ tức của cổ phiếu Blue Chip khá hấp dẫn

Biết định nghĩa blue chip là gì, nhưng chưa chắc có bao nhiêu người đánh giá khách quan điểm mạnh, điểm yếu của nhóm cổ phiếu này. Tuy nhiên, khi quyết định chiến lược đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn nên tìm hiểu kỹ điểm mạnh và điểm yếu của cổ phiếu blue chip.

Về ưu điểm

Nhóm cổ phiếu blue-chip được nhà đầu tư ưa chuộng nhờ chính sách cổ tức hấp dẫn, tỷ lệ nắm giữ lâu dài và tăng trưởng bền vững.

Chính sách chi trả cổ tức hấp dẫn

Các blue-chip đến từ một nhóm các công ty thống trị thị trường. Vì vậy, chính sách trả tiên cho chủ đầu tư rất hấp dẫn, thanh toán đúng kỳ hạn.

Cổ phiếu blue-chip luôn có giá trị cao hơn hầu hết các cổ phiếu khác trên thị trường. Nhưng bù lại, có nhiều tính thanh khoản nên rất dễ bán khi nhà đầu tư muốn rút tiền ra. Các khoản chi trả cổ tức cao hơn lãi suất cơ bản, bù đắp cho sự sụt giảm của đồng tiền.

Tốt để nắm giữ ngay cả trong một thị trường đi xuống

Khi có rủi ro hệ thống trên thị trường, ngay cả các cổ phiếu blue-chip cũng có một số suy giảm. Với túi tiền sâu và các thương hiệu có ảnh hưởng, các công ty lớn vẫn có nhiều khả năng vượt qua thời kỳ suy thoái hơn các công ty vừa và nhỏ.

Do đó, các cổ phiếu blue-chip rất tốt cho các nhà đầu tư dài hạn. Ngay cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng coi suy thoái là thời điểm tốt để mua vào.

Tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững

Hóa ra hầu hết các cổ phiếu trong nhóm blue-chip đều duy trì được mức tăng trưởng ổn định trong thời gian dài. Tất nhiên, vẫn có những thăng trầm, nhưng tốc độ mất giá hiếm khi nhanh như Penny Group (penny stock).

Nếu bạn theo phong cách an toàn, tốc độ chậm và không thích chấp nhận rủi ro, Blue Chip là lựa chọn của bạn.

Về nhược điểm cổ phiếu blue chip là gì?

Bên cạnh những lợi thế trên, các blue-chip khó đạt được mức lợi nhuận đột phá, vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn.

Khó đạt được lợi nhuận đột phá

Do tốc độ tăng trưởng ổn định, các blue-chip; khó có thể tạo ra đột phá như các cổ phiếu vốn hóa trung bình. Nếu bạn muốn chấp nhận rủi ro và kiếm lợi nhuận nhanh chóng thì nhóm cổ phiếu này không dành cho bạn.

Các nhà đầu tư có thể nhận được lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng hoặc trái phiếu. Nhưng bạn thường phải đợi một khoảng thời gian đáng kể để lấy lại tiền của mình. Đồng thời, nếu chọn đúng mã Penny hoặc Midcap; bạn dễ dàng có cơ hội đổi đời chỉ trong tích tắc.

Có một nguồn vốn đầu tư lớn

Các blue-chip được định giá tốt vì chúng đến từ các công ty phát hành hàng đầu trên thị trường. Do đó, nhà đầu tư cần bỏ vốn nhiều hơn so với việc mua các mã Penny và Midcap.

Những kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu blue chip là gì?

Nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào 3 – 5 mã Blue Chip
Nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào 3 – 5 mã Blue Chip

Tiếp tục tìm hiểu chủ đề blue chip là gì; Tiendientu123 xin tiếp tục chia sẻ với các bạn kinh nghiệm đầu tư vào nhóm cổ phiếu này.

Chia nhỏ và đầu tư quỹ

Đừng bao giờ đầu tư theo cách “bỏ trứng vào một giỏ” nếu bạn không muốn mất tất cả. Thay vào đó, hãy chia nhỏ số vốn của bạn thành nhiều phần nhỏ hơn. Trong số đó, blue chip chỉ đại diện cho một phần danh sách đầu tư của bạn.

Phần còn lại bạn có thể mua chứng chỉ quỹ, trái phiếu; bất động sản hoặc cổ phiếu ở Penny, Midcap. Chiến lược chia nhỏ vốn giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro ở một mức độ nhất định.

Danh mục đầu tư đa dạng

Nếu bạn quyết định đầu tư vào nhóm blue chip; bạn nên phân bổ vốn của mình cho 3-5 cổ phiếu. Nói chung, bạn không nên chỉ tập trung vào một mã, cũng không nên rải vốn quá nhiều mã. Tập trung vào những mã có lợi nhất sẽ giúp tăng cơ hội chiến thắng của bạn lên rất nhiều.

Tổng kết

Những bài chia sẻ kiến ​​thức trên đây. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa cổ phiếu blue chip là gì. Đầu tư vào cổ phiếu blue-chip có vẻ như là một cách đặt cược an toàn. Nhưng việc kiếm được lợi nhuận lớn không phải là điều dễ dàng. Đầu tư quá nhiều đòi hỏi bạn phải biết lựa chọn cổ phiếu và phân bổ nguồn vốn hợp lý.

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blue Chip là gì? Trọn bộ những kiến thức về cổ phiếu blue chip