Tiêu chí so sánh sự khác giữa Sàn Upcom và sàn OTC là gì?

Trên sàn Upcom và Sàn OTC luôn có một sự so sánh khi các nhà đầu tư tài chính muốn giao dịch tại đây. Cả hai đều là một trong những sàn giao dịch chứng khoán, nhưng cả hai đều có sự khác biệt giữa hai thị trường. Vậy những tiêu chí so sánh nào khi các nhà đầu tư lựa chọn giữa sàn giao dịch Upcom và OTC là gì? Để cho các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về hai sàn này. Thì hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây của tiendientu123.com chia sẻ ngay sau đây nhé!

Những thông tin cơ bản về sàn Upcom và sàn OTC

Có thể nói, đây là hai sàn giao dịch chứng khoán khá uy tín nhất ở nước ta hiện nay. Đây cũng là hai sàn giao dịch có số lượng giao dịch lớn nhất trong một ngày. Cho nên các nhà đầu tư và các công ty phát hành hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư và giao dịch ở đây. Nhưng hai sàn giao dịch thường xuyên bị các nhà đầu tư đem đi so sánh với nhau, không chỉ vậy các nhà đầu tư còn so sánh cả về chính sách và chế độ khác của hai sàn này ra so sánh.

Khái niệm về sàn Upcom

Thông tin về sàn Upcom
Thông tin về sàn Upcom

Theo thông tin vào khoảng năm 2008, Sàn Upcom hay viết tắt là cụm từ Unlisted Public Company Market đã chính thức được thành lập. Từ đó tạo ra một sân chơi cho những công ty chưa có đủ cổ phần để niêm yết trên hai sàn giao dịch chứng khoán HNX và HOSE. Chính nhờ vào sự ra đời của Upcom đã mở ra nhiều cơ hội mới và mang đến nhiều cơ hội hơn cho cả những người đầu tư và những người huy động vốn. Tuy nhiên, Sàn Upcom hiện đang cho phép tiến hành giao dịch các loại tài sản như: trái phiếu, cổ phiếu theo hai hình thức phổ biến trong khớp lệnh là thỏa thuận và liên tục.

Về mặt cơ bản, mức độ minh bạch của sàn Upcom chưa đủ để có thể so sánh bằng sàn HNX và HOSE nhưng nếu so sánh với các sàn chứng khoán tại Việt Nam tại thời điểm hiện tại thì đây vẫn được xem là một trong những sàn giao dịch đáng tin cậy.

Chúng ta cũng có thể nói lựa chọn một sàn giao dịch tin cậy uy tín là quan trọng nó sẽ giúp cho các nhà đầu tư hạn chế được rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Cũng như một sàn giao dịch uy tín sẽ bảo vệ được mình và tài sản trong những trường hợp có thể xảy ra tranh chấp. Theo thông thường thì những sàn như vậy thì thường giá sẽ “mềm” và niêm yết cũng dễ dàng hơn.

Sàn OTC

Giao dịch qua quầy hay còn được gọi là giao dịch không cần kê đơn. Đây là một trong các sàn giao dịch riêng biệt hoạt động theo phương thức phi tập trung. Nó khác với nhiều cách so với các sàn giao dịch chứng khoán tập trung thông thường. Ví dụ, khi tham gia sàn giao dịch OTC, giá của một mã cổ phiếu nào đó sẽ được thỏa thuận, trao đổi giữa người mua và người bán để có được mức giá hợp lý nhất cho cả hai bên.

Tại thời điểm này, các sàn giao dịch phi tập trung như sàn OTC chỉ đóng vai trò là nơi trao đổi, kiếm%, giống như việc nhà đầu tư thuê bên thứ ba tổ chức cuộc họp để cả hai bên đều cảm thấy thoải mái. Còn đối với các sàn giao dịch chính thức hoạt động theo hình thức tập trung như HNX hay Upcom thì không phải như vậy. Đôi khi giá của một mã cổ phiếu được cố định và không tự động thay đổi.

Trước đây, các sàn giao dịch phi tập trung như OTC không được coi trọng và chỉ được coi là sàn giao dịch thứ cấp. Do sau một thời gian phát triển, nhận thấy tầm quan trọng và những lợi thế mà nó mang lại, toàn bộ thị trường OTC, đặc biệt là các sàn OTC đã trở thành một thị trường cao cấp. Có được niềm tin của nhà đầu tư hơn. Về tính minh bạch, thị trường OTC hiện vẫn được quản lý và kiểm soát bởi các loại phí của chính phủ, được áp dụng theo tất cả các luật chứng khoán ở Việt Nam.

Sàn Upcom và sàn OTC có những điểm gì khác biệt

Sàn Upcom và sàn OTC có thể nói là đại diện cho hai thị trường chứng khoán khác nhau ở Việt Nam. Chúng có rất nhiều điểm nổi bật, nhưng bên cạnh đó cũng có một số nhược điểm. Ưu điểm của một lớp này là nhược điểm của lớp kia. Các nhà đầu tư thường đem hai sàn giao dịch này ra để xem xét, so sánh khi có ý định mua, sàn giao dịch chứng khoán. Từ đó mà các nhà đầu tư tìm ra một sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu và chiến lược của bạn.

Để có thể so sánh và tìm ra được sự khác biệt, thì các nhà đầu tư cần xét những tiêu chí sau đây:

Việc thực hiện giao dịch chứng khoán

Tiêu chí so sánh giữa sàn Upcom và sàn OTC
Tiêu chí so sánh giữa sàn Upcom và sàn OTC

Ưu điểm của thị trường OTC là nhà đầu tư, người bán và người mua có thể thương lượng giá với nhau và tìm ra mức giá hợp lý nhất. Sở giao dịch không chấp nhận giá cố định. Vì vậy muốn có được mức giá như ý, nhà đầu tư phải tìm người mua, người bán có nhu cầu và chấp nhận mức giá đó.

Họ có thể chủ động tìm kiếm trên các diễn đàn, hội nhóm, bạn bè, những người có cùng nhu cầu. Không có mối quan hệ rộng rãi và không tìm thấy nhau; điều này đôi khi tạo ra rất nhiều hạn chế.

Ngược lại, trên sàn giao dịch tập trung như Upcom, nhà đầu tư chỉ cần đặt lệnh mua hoặc bán theo giá niêm yết. Nếu ai đó có cùng nhu cầu và chấp nhận mức giá này, lệnh sẽ được khớp. Không cần phải tìm đối tác của riêng bạn. Tiết kiệm thời gian và giữ an toàn cho cả hai bên.

Cổ phiếu và định giá chứng khoán được niêm yết như thế nào?

Trong giao dịch OTC, không có giá niêm yết công khai cố định. Nó chỉ là một thỏa thuận riêng giữa người mua và người bán. Đáp ứng tiêu chí “thuận mua vừa bán”. A có thể bán nó cho B với giá cao. Nhưng với mã số đó, nó đã được bán cho người C với giá rẻ. Điều này dẫn đến việc đánh giá thấp giá trị thực của cổ phiếu. Giá cả có thể biến động lớn hay nhỏ trong ngày và rất khó kiểm soát.

Còn đối với Sàn Upcom, giá cả luôn được niêm yết trên bảng tin một cách công khai và minh bạch. Người cần mua đặt lệnh mua, người cần bán đặt lệnh bán khớp số lượng. Và hoàn thành giao dịch khi có yêu cầu. Nhanh hơn và thuận tiện hơn. Do đó, giá cả không biến động và luôn có những kiểm soát và điều chỉnh kịp thời.

Sàn Upcom và Sàn OTC có gặp rủi ro hay không

Rủi ro ở đây không phải là giao dịch. Đây là rủi ro giữa người mua và người bán khi giá cả lên xuống.

Một sàn giao dịch như Upcom sẽ được quản lý trực tiếp bởi sàn giao dịch. Chính xác là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Không quan trọng người mua hay người bán ở phía bên kia. Điều duy nhất họ biết là nếu họ muốn giao dịch, họ phải thông qua một cuộc trao đổi. Sở giao dịch chứng khoán có trách nhiệm lưu trữ tất cả các thông tin và kiểm soát nó. Vì vậy, không bao giờ có chuyện người mua nhận cổ phiếu mà không trả tiền.

Nhưng khả năng đó là rủi ro trong giao dịch OTC. Chúng không được quy định bởi sàn hoặc bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào. Việc mua bán là hoàn toàn tự nguyện. Từ số lượng, giá cả cho đến phương thức thanh toán. Việc đi đến một thỏa thuận hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Vì vậy, nếu xảy ra sự cố, nó thường mất nhiều thời gian. Nhờ sự can thiệp của các cơ quan chức năng.

Hiểu đúng về lợi nhuận nhận được

Hiểu đúng về lợi nhuận nhận được
Hiểu đúng về lợi nhuận nhận được

Nhiều người nghĩ đến việc mua cổ phiếu và chứng khoán; trên các sàn giao dịch không cần kê đơnsàn giao dịch phi tập trung. Điều này sẽ giúp họ mua rẻ hơn và bán cao hơn. từ đó tăng lợi nhuận của bạn. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu bạn đã biết về nó. Và nhận thông tin tham khảo về loại cổ phiếu bạn muốn mua hoặc bán. Ngược lại, nếu không có thông tin. Việc mua với giá cao sau khi bị đối tác định giá sai cũng rất phổ biến. Nói tóm lại, nó giống như một thử thách. Nhưng với những người mua không biết mặc cả thì việc mua với giá cao là điều hiển nhiên.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cũng như những tiêu chí để so sánh giữa sàn Upcomsàn OTC. Hy vọng, bài viết đã cung cấp được các thông tin mà khách hàng mong muốn. Đừng quên bổ sung kiến thức cho mình là điều luôn luôn cần thiết nhé.

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sàn Upcom và sàn OTC khác nhau như thế nào | Tiendientu123.com