Hợp đồng tương lai vàng là gì? Kiếm thức dành cho các nhà đầu tư phái sinh

Vàng đã và đang là kênh đầu tư được các nhà đầu tư quốc tế và Việt Nam ưa chuộng vì đây là tài sản an toàn giúp đa dạng hóa kênh đầu tư và đóng vai trò như một hàng rào chống lạm phát. Nếu như trước đây, “đầu tư vàng” chủ yếu là kinh doanh vàng vật chất, mua vàng dự trữ thì trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, hình thức này đã bắt đầu được thay thế bằng hình thức đầu tư mới. : Giao dịch phái sinh trực tuyến, đặc biệt với hợp đồng tương lai vàng, đầu tư vào CFD vàng.

Thay vì đến cửa hàng mua vàng tích trữ trong nhà, nhà đầu tư có thể mua bán vàng qua mạng internet. Không cần đợi đến khi giá vàng tăng mới kiếm lời, bạn có cơ hội kiếm lời ngay cả khi giá vàng giảm. Không cần vốn lớn và các nhà đầu tư vốn nhỏ có thể khuếch đại lợi nhuận của mình thông qua giao dịch ký quỹ. Chính những ưu điểm này đã nâng cao sự quan tâm của các nhà đầu tư hiện đại đối với các sản phẩm đầu tư phái sinh vàng.

Vì vậy, những gì chính xác là các dẫn xuất vàng? Sức mạnh của giao dịch ký quỹ trong giao dịch phái sinh vàng là gì? Hợp đồng tương lai vàngCFD đầu tư vàng là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ những câu hỏi này.

Hợp đồng tương lai vàng là gì?

Hợp đồng tương lai vàng là gì? 
Hợp đồng tương lai vàng là gì?

Trong số các loại vàng phái sinh được thị trường quan tâm, hợp đồng tương lai vàng được biết đến nhiều nhất. Đây là hợp đồng cho phép nhà đầu tư mua hoặc bán một lượng vàng kim loại nhất định tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Ở đó, các nhà đầu tư sẽ không thực sự sở hữu vàng vật chất, nhưng vẫn có thể kiếm lợi từ chênh lệch giá trong các sản phẩm phái sinh vàng.

Đối với các doanh nghiệp, họ sử dụng hợp đồng tương lai vàng để giảm thiểu rủi ro biến động giá liên quan đến vàng hàng hóa. Đối với các nhà đầu tư tài chính, các công cụ phái sinh bằng vàng (bao gồm cả hợp đồng tương lai vàng) được sử dụng liên tục để thu lợi nhuận trong ngắn hạn, giống như cổ phiếu hoặc tài sản ngoại hối.

Những đặc điểm của vàng phái sinh như hợp đồng tương tai vàng?

Bởi so với hình thức đầu tư vàng truyền thống, vàng phái sinh có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn, như:

 • Đầu tư nhanh chóng qua internet mọi lúc, mọi nơi: Nhà đầu tư không cần phải trực tiếp đến cửa hàng mua vàng và tốn công sức để cất giữ an toàn, chỉ cần một cú nhấp chuột là nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mà mình mong muốn.
  Cơ hội sinh lời không giới hạn: Trong khi đầu tư vàng truyền thống chỉ có thể sinh lời khi giá vàng tăng, thì đầu tư vào vàng phái sinh có thể giúp nhà đầu tư sinh lời khi giá vàng tăng hoặc giảm.
 • Giao dịch vốn nhỏ: Các nhà đầu tư vàng truyền thống cần rất nhiều vốn để sở hữu tất cả số vàng mà họ muốn mua. Đồng thời, các nhà đầu tư phái sinh vàng chỉ cần giao dịch ký quỹ một lượng tiền nhất định và sử dụng đòn bẩy do sàn giao dịch cung cấp để khuếch đại lợi nhuận.

Do những ưu điểm vượt trội và tính linh hoạt của vàng phái sinh, các nhà đầu tư đang chuyển từ vàng truyền thống sang vàng phái sinh. Hiện nay có nhiều cách để tham gia thị trường vàng phái sinh. Trong số các loại hợp đồng phái sinh vàng, giao dịch ký quỹ phái sinh vàng thông qua hợp đồng tương lai và CFD là phổ biến hơn cả và được các nhà đầu tư ưa chuộng nhất.

So sánh hợp đồng tương lai vàng với hợp đồng chênh lệch

Đầu tư vào hợp đồng tương lai vàngCFD vàng rất giống với giao dịch ngoại hối hoặc cổ phiếu. Hai cách đầu tư vào vàng phái sinh này về bản chất rất giống nhau vì các nhà đầu tư có thể:

 • Tận dụng những biến động nhỏ trong ngắn hạn của vàng để kiếm chênh lệch quy mô hàng ngày.
 • Sử dụng đòn bẩy của giao dịch ký quỹ để mở rộng lợi nhuận của bạn.

Cách đầu tư vào vàng phái sinh này chỉ khác nhau ở những điểm sau:

Tính thanh khoản trong hợp đồng tương lai vàng là gì

CFD có tính thanh khoản tốt hơn vàng tương lai. Nguyên nhân là do các hợp đồng tương lai vàng được giao dịch thông qua các sàn giao dịch tập trung, thường là giữa các nhà đầu tư và tổ chức lớn (khối lượng lớn). Trong khi đó, CFD thường được giao dịch trực tiếp với các nhà môi giới.

Ngày hết hạn

Hầu hết các CFD không có ngày hết hạn, trong khi hợp đồng tương lai vàng có thời hạn sử dụng.

Vốn đầu tư trong hợp đồng tương lai vàng

Trong khi cả hai hợp đồng đều có đòn bẩy, các hợp đồng tương lai vàng thường có các tiêu chí về quy mô hợp đồng lớn hơn, đòi hỏi nhà đầu tư phải có vốn lớn hơn nhiều so với CFD. Đồng thời, vốn đầu tư của các hợp đồng CFD thông thường chỉ bằng một nửa số tiền gốc nhỏ.

Sự phát triển của hợp đồng tương lai vàng

Sự phát triển của hợp đồng tương lai vàng 
Sự phát triển của hợp đồng tương lai vàng

Hợp đồng tương lai vàng đã trải qua quá trình hình thành và phát triển lâu dài, cho đến nay vàng vẫn được giao dịch và điều tiết theo tiêu chuẩn toàn cầu trên các sàn giao dịch kim loại lớn trên toàn cầu. Đây là lịch sử phát lại:

Năm 1971, Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon đã loại bỏ đồng đô la khỏi bản vị vàng, không còn quy đổi đồng đô la thành vàng với tỷ giá cố định là 35 đô la một ounce. Từ đây, Hoa Kỳ bắt đầu cho phép vàng giao dịch theo giá thị trường biến động.

Năm 1974

 • Dỡ bỏ lệnh cấm nắm giữ vàng thỏi của Hoa Kỳ và cho phép công dân Hoa Kỳ kinh doanh vàng. Cùng năm đó, hợp đồng tương lai vàng đầu tiên được giao dịch trên sàn giao dịch COMEX ở New York. Trước đó, vào năm 1972, Chicago Mercantile Exchange (CME) đã ra mắt giao dịch hợp đồng tương lai của 7 loại tiền tệ và mở ngành kinh doanh giao dịch kỳ hạn.

Từ 1980 – nay

 • Vàng tiếp tục phá kỷ lục về giá, cho dù sau xung đột vùng Vịnh, chiến tranh Iraq, khủng hoảng nợ Eurozone, Brexit hay gần đây là đại dịch Covid-19. Giá vàng biến động đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trên thị trường vàng kỳ hạn tích cực giao dịch kiếm lời.

Có thể đầu tư hợp đồng tương lai vàng bạc tại Việt Nam không?

Tại Việt Nam, các nhà đầu tư truyền thống có thể không quen với khái niệm hợp đồng tương lai vàng hay vàng phái sinh, nhưng lại rất quen thuộc với hoạt động đầu tư “kinh doanh vàng tài khoản trực tuyến”. Những hoạt động này có lịch sử lâu đời.

Cụ thể, kể từ năm 2012, hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản không bị hạn chế. Hoặc cấm các doanh nghiệp có vốn trong nước. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh vàng trên tài khoản. Năm 2014-2016, hoạt động kinh doanh vàng qua tài khoản trực tuyến phát triển mạnh; thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia.

Tuy nhiên, do phát triển quá mới và nhà đầu tư thiếu hiểu biết nên nhiều sàn vàng ảo mọc lên, nhanh chóng ôm tiền của nhà đầu tư bỏ trốn như Khải Thái, HGI, VGX, IG và các BBG khác. Kể từ đó, việc kinh doanh vàng qua tài khoản của Tổng công ty Vốn Việt Nam đã bị cấm.

Do đó, nếu các nhà đầu tư trung thành với vàng. Và mong muốn tìm kiếm lợi nhuận thông qua vàng phái sinh. Họ thường chọn đầu tư vào CFD vàng để hưởng chênh lệch. Được cung cấp bởi Forex được cấp phép.

Tại sao đầu tư hợp đồng tương lai vàng chênh lệch vàng CFD?

Trước đây, nếu các nhà đầu tư muốn đầu tư vào vàng. Họ sẽ phải mua kim loại hoàn toàn. Có nghĩa là, mua một miếng vàng, hoặc một miếng vàng, theo giá vàng hiện hành. Tuy nhiên, trên thị trường buôn bán hiện đại ngày nay. Các nhà đầu tư có thể giao dịch theo giá vàng. Không cần thực sự sở hữu kim loại quý.

Giao dịch vàng thông qua sàn giao dịch CFD là một cách để suy đoán về biến động giá của nó. Khi giao dịch với Mitrade, nhà đầu tư sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 • Tự do quyết định mua và bán: Nhà đầu tư có thể chọn mua một giao dịch hoặc bán; ở mức giá mà họ suy đoán.
 • Phạm vi thị trường rộng lớn: giao dịch gần 100 công cụ tài chính toàn cầu, bao gồm cả vàng, tất cả trên một nền tảng giao dịch.
 • Giao dịch đòn bẩy: thực hiện các giao dịch lớn hơn với đòn bẩy lên đến 200: 1.
 • Được quản lý: Mitrade được công nhận bởi Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc ASIC.
 • Chi phí giao dịch thấp: Giao dịch với chi phí thấp trên Midtrade – 0 hoa hồng, chênh lệch thấp.
 • Nền tảng giao dịch dễ sử dụng: Nền tảng giao dịch của Mitrade hoạt động tốt; trực quan và quan trọng nhất là thân thiện với người dùng.

Thị trường vàng phái sinh thế nào trong năm 2021

Thị trường vàng phái sinh thế nào trong năm 2021 
Thị trường vàng phái sinh thế nào trong năm 2021

Về dự báo trong ngắn hạn, có nhiều ý kiến. Giá vàng sẽ đạt được triển vọng tăng giá trong ngắn hạn và đến năm 2022:

Những nhu cầu trong hợp đồng tương lai vàng

Số liệu cho thấy đến cuối năm 2021, thị trường vàng vật chất đã có sự tăng trưởng đáng kể. Được hỗ trợ bởi hai thị trường trang sức lớn, Ấn Độ và Trung Quốc. Lễ hội năm 2021 ở cả hai quốc gia đã thúc đẩy thị trường vàng sau một thời gian đóng cửa do đại dịch Covid-19.

Cụ thể, theo một báo cáo được phát hành bởi Heraeus Precious Metals. Vào ngày đầu tiên của lễ Diwali ở Ấn Độ. Doanh số vàng trang sức trên toàn quốc ước đạt 50 tấn. Theo Hội đồng Vàng Thế giới; lượng mua đồ trang sức của Ấn Độ đạt tổng cộng 259 tấn trong ba quý đầu năm nay; con số này đang trên đà vượt qua tổng nhu cầu 316 tấn vào năm 2020.

Trong khi đó, tiêu thụ vàng của Trung Quốc trong 3 quý đầu năm 2021 đạt 813,59 tấn. Tăng 48,44% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 5,89% so với cùng kỳ năm 2019 trước khi bùng phát dịch Covid-19.

2022, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Sau một thời gian dài, nhu cầu về vàng đã bị dồn nén do Covid-19. Mong đợi một thời kỳ nhu cầu vàng mạnh mẽ.

Dữ liệu và dự báo cho thấy nhu cầu đối với vàng có thể tăng lên trong thời gian tới. Là điều thúc đẩy sự tăng trưởng tốt của giá vàng.

Cách phân tích trong hợp đồng tương lai vàng

“Nếu áp lực lạm phát ở Mỹ vẫn ở mức cao, vàng có thể tăng trưởng thuận lợi”. Các nhà phân tích tại Heraeus cho biết.

Trong khi đó, ngân hàng ANZ của Úc cho biết: “Fed đã cho biết sẽ bắt đầu giảm mua tài sản. Nhưng khó có khả năng tăng lãi suất trong một đêm. Kết hợp với áp lực lạm phát tiếp tục. Chúng tôi cho rằng vàng sẽ tìm thấy một số hỗ trợ ở mức hiện tại.”

Tóm lại, người ta dự đoán rằng vàng sẽ mở ra một thời kỳ tăng trưởng tốt. Do đó làm cho thị trường phái sinh vàng trở nên sôi động hơn. Trong số đó, có hợp đồng tương lai vàngCFD vàng. Các nhà đầu tư lướt sóng sẽ có nhiều lý do hơn để tập trung vào vàng; tìm kiếm sự khác biệt trong tương lai.

Lời kết

Năm 2021, khối lượng giao dịch trung bình trên thị trường đạt 160.000 hợp đồng / ngày. Và đạt mức cao nhất mọi thời đại với 356.033 hợp đồng tương lai VN30. Có sẵn ngày 29 tháng 7 năm 2020.

Xét 7 tháng đầu năm 2021, trong phiên giao dịch ngày 12/7/2021, các giao dịch mới được xác định là 403.266 hợp đồng. Thống kê giao dịch hàng tháng của hợp đồng tương lai VN30 cho thấy sản phẩm có tiềm năng lớn và xu hướng phát triển ổn định. 1.000 phiên giao dịch kể từ khi niêm yết.

Qua bài viết trên tiendientu123.com. Đã cung cấp cho bạn đọc những kiến ​​thức về hợp đồng vàng tương lai là gì? và hợp đồng tương lai tại Việt Nam. Hy vọng bạn đã rút ra được những bài học bổ ích cho bản thân. Và có được kế hoạch đầu tư tốt nhất. Chúc may mắn với khoản đầu tư của bạn!

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Bài viết này được đăng trong Hàng Hoá. Đánh dấu trang https://tiendientu123.com/hop-dong-tuong-lai-vang/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hợp đồng tương lai vàng là gì? Dành cho các nhà đầu tư phái sinh