Celo coin là gì? Review tất tần tật về CELO coin mới nhất 2023

Công nghệ blockchain đã lan rộng đến hầu hết các lĩnh vực trên thị trường. Và nhiều loại tiền điện đều đang tận dụng sự tiến bộ của công nghệ này để nhắm vào nhiều lĩnh vực nhau. Một trong những dự án độc đáo nhất hiện nay chính là Celo coin. Bởi lĩnh vực mà nó hướng đến là những người sử dụng điện thoại di động. Cụ thể Celo coin là, dự án của nó có gì đặc biệt mà lại được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến vậy? Có nên đầu tư vào Celo coin không? Hãy cùng Tiendientu123.com đi tìm hiểu câu trả lời ở nội dung bài đánh giá Celo coin dưới đây nhé.

CELO coin là gì?

Celo coin là một dự án mobile blockchain được tối ưu hóa cho điện thoại di động. Thay vì sử dụng các chữ và số phức tạp của blockchain làm địa chỉ chuỗi khối. Thì người dùng Celo có thể gửi và nhận tiền điện tử bằng số điện thoại di động của họ.

Mạng Celo sử dụng một phần mềm thanh toán di động dựa trên blockchain. Nhờ đó, người dùng có thể gửi tiền điện tử trên blockchain Celo chỉ bằng số điện thoại mà không cần ví. Người dùng cũng có thể nhắn tin thanh toán tiền điện tử cho nhau bằng Celo.

Hiện tại, Celo network có các đồng tiền tiền chính là Celo (CELO), cùng một số stablecoin. Như Celo Dollar (CUSD) và Celo Euro (CEUR)

Celo (CELO): mục đích chính là dùng để quản trị cho nền tảng CELO, với một số tính năng sau:

 • Tham gia vào các quyết định quản trị trong nền tảng.
 • Tài trợ để hỗ trợ các ứng dụng trong hệ sinh thái.
 • Dùng để đặt cọc và kiếm tiền.
 • Khuyến khích cho người xác thực bảo mật và vận hành mạng.

Stablecoin của CELO: giá trị của chúng khá ổn định vì được neo theo giá của tiền tệ fiat. Mục đích của cUSD là duy trì sự ổn định cho mô hình tài sản thế chấp. Người dùng có thể tạo các stablecoin này bằng cách gửi CELO vào quỹ dự trữ của Celo Foundation để lấy stablecoin. Họ cũng có thể phá hủy các stablecoin bằng cách chuyển đổi nó trở lại thành CELO.

Có bao nhiêu token CELO, phân bổ thế nào?

CELO có lượng cung giới hạn là 1 tỷ (1.000.000.000) token, trong đó 600 triệu có sẵn khi mạng CELO chính thức ra mắt vào tháng 4/2020.

40% lượng cung còn lại sẽ được phát hành dần thông qua phí và phần thưởng và có nhiều lịch trình trao quyền sở hữu token khác nhau được áp dụng.

Các thông tin cơ bản về token CELO:

 • Token Name: Celo
 • Ticker: CELO
 • Blockchain: Celo
 • Token Type: Utility Token, Governance Token
 • Total Supply: 1.000.000.000 CELO
 • Circulating Supply: 483,246,415 CELO

Token CELO được phân bổ như sau:

 • 12.5% được bán cho các nhà đầu tư thông qua vòng Pre-launch Sale
 • 30% được phân bổ làm phần thưởng cho staking và validator
 • 19.5% được phân bổ làm quỹ tài trợ cho cộng đồng
 • 17.3% được phân bổ cho những người đóng góp cho giao thức
 • 7.5% được phân bổ quỹ tài trợ cho các hoạt động của dự án
 • 12% được phân bổ làm quỹ dự trữ ban đầu

Toàn bộ token sẽ được unlock tới năm 2050 với 3 mốc quan trọng T+1 năm, T+10 năm và năm 2050. Chi tiết về số liệu cụ thể, bạn có thể tham khảo thêm ở bảng dưới đây:

Phân bổ token CELO,
Phân bổ token CELO,

Celo coin hoạt động như thế nào?

Mặc dù Celo có vẻ rất đơn giản đối với người dùng, nhưng về mặt kỹ thuật, nó giống như bất kỳ dự án blockchain nào khác.

Celo được xây dựng bằng cách triển khai Go của Ethereum, sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake. Hệ thống sử dụng cả trình xác thực lẫn các node để xác minh các giao dịch và để đảm bảo mạng vẫn an toàn.

Celo hiện đang sử dụng thuật toán đồng thuận Byzantine Fault Tolerant. Trong đó một tập hợp các node xác nhận được xác định để đạt được thỏa thuận về tính hợp lệ của các giao dịch. Phương pháp đồng thuận này có thể đạt được thỏa thuận về tính hợp lệ của các giao dịch ngay cả khi một phần ba số node bị lỗi.

Có nhiều dự án blockchain thành công khác sử dụng sự đồng thuận PoS và những dự án này bao gồm Cosmos, Tezos và Algorand. Và trong tương lai gần Ethereum cũng sẽ chuyển đổi để trở thành một chuỗi khối Proof-of-Stake.

Đội ngũ sáng lập của Celo coin

Đội ngũ sáng lập, vận hành của Celo coin bao gồm hàng chục cá nhân từ khắp nơi trên thế giới và từ nhiều lĩnh vực. Bao gồm phát triển phần mềm, kỹ thuật blockchain, marketing, kinh doanh, tài chính và các lĩnh vực khác. Chính nền tảng kinh nghiệm sâu rộng này đã làm cho Celo trở một trong những dự án hàng đầu cần theo dõi trong không gian blockchain.

Ba người đồng sáng lập Celo là Sep Kamvar, Rene Reinsberg và Marek Olszewski. Cả ba chia sẻ trách nhiệm điều hành dự án thông qua cLabs.

 • Rene Reinsberg phụ trách kinh doanh.
 • Rene bắt đầu sự nghiệp của anh ấy tại Morgan Stanley.
 • Sep Kamvar là người phát minh ra hệ thống danh tiếng kỹ thuật số có tên EigenTrust đã từng được Google sử dụng như một phần của thuật toán Pagerank của họ. 
 • Marek Olszewski là một kỹ sư máy tính  có bằng Tiến sĩ Khoa học Máy tính tại Viện Công nghệ Massachusetts. 
 • Ngoài các nhân viên chính thức tại cLabs và Celo, đội ngũ Celo còn có một nhóm 50 đại sứ từ 16 quốc gia trên toàn cầu. Những người duy trì cộng đồng Celo, viết các bài đăng trên blog, quản lý các kênh truyền thông xã hội địa phương. Điều hành các sự kiện và kết nối với các đối tác Celo tại địa phương

Ưu điểm của việc đầu tư Celo coin

Celo coin hiện nay là một khoản đầu tư rất tốt, bởi nó sở hữu những ưu điểm nổi bật sau:

 • Celo coin thân thiện với người dùng, có thể giúp họ gửi và rút tiền điện tử một cách nhanh chóng qua Celo.
 • Celo blockchain nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh bởi vì địa chỉ ví của người dùng. Nơi lưu trữ tiền điện tử của một người, được gắn với số điện thoại di động của họ. Do đó, bất kỳ ai có điện thoại thông minh đều có thể gửi, nhận và giao dịch với tiền điện tử một cách liền mạch.
 • Celo hiện đang có nhiều đối tác và nhà đầu tư đáng tin cậy. Ví dụ: Coinbase Ventures, a16z, Polychain, Ledn… Mà càng có nhiều đối tác, Celo sẽ càng chiếm được cảm tình từ các nhà đầu tư.
 • Celo giúp xây dựng các ứng dụng cho điện thoại thông minh: Celo tương thích với EVM (Máy ảo Ethereum). Vì vậy các nhà phát triển có thể dễ dàng “xây dựng và chuyển dApps qua”. Và các hợp đồng thông minh hoạt động trên Ethereum cũng có thể hoạt động trên Celo và ngược lại.

Hệ sinh thái Celo có ba ứng dụng chính cho thanh toán tiền điện tử. Bao gồm:

 • Valora: Đặc biệt dành cho người dùng iOS và Android sử dụng số điện thoại di động làm địa chỉ
 • Celo Wallet: Một ví tiền điện tử được xây dựng cho người dùng máy tính để bàn.
 • Celo Terminal: Để xây dựng dApps.

CELO coin có sự tăng trưởng giá ấn tượng trong thời qua, khi nó đã đạt được mức giá cao nhất mọi thời đại. Dù nó cũng chịu sự biến động của thị trường, nhiều lần sụt giảm, nhưng giá của nó lại phục hồi nhanh chóng. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào đồng coin này. Hơn nữa, khối lượng giao dịch của CELO đã liên tục tăng gần đây. Cho thấy nhu cầu ngày càng tăng của các nhà giao dịch tiền điện tử với CELO.

Biến động giá Celo coin thời gian qua

Đối với những nhà đầu tư thuần túy, kiếm lời từ chênh lệch giá coin. Thì việc xem xét biến động giá Celo coin là vô cùng quan trọng.

Celo đã chứng tỏ được nó là một khoản đầu tư mạnh mẽ khi có chỉ số ROI lên đến 518,65%. Sau khi chạm mức thấp nhất mọi thời đại là 0,7955 đô la vào ngày 22/5/2020. CELO coin đã tăng hơn 10 lần để đạt mức cao nhất mọi thời đại là 10,66 đô la vào ngày 30/8/2021.

Celo coin lần đầu tiên được niêm yết vào ngày 11/5/2020 thông qua một đợi ICO với giá khởi điểm là 1 USD. Sau đó nó đã nhanh chóng tăng lên mức 2,5 đô la. Nhưng rồi do nhu cầu chốt lời, CELO coin đã tụt xuống 1,4364 đô la ngay sau đó.

Suốt vài tháng, CELO có xu hướng tăng nhưng phải đến 8/8/2020, CELO mới có thể phá được mức 2 đô la. Và cho đến ngày 2/8, Celo đạt mức giá ấn tượng là 4,46 đô la.

Vào cuối tháng 9/2020, CELO đi theo xu hướng giảm chung của thị trường. Nên nó lại giảm xuống 1.427 đô la vào ngày 5/11/2020.

Năm 2021 là năm CELO coin bắt đầu tăng vọt. Tuy trải qua nhiều lần tăng và giảm giá mạnh theo biến động chung của thị trường. Nhưng mức tăng giá từ đầu năm đến giờ của CELO khá ấn tượng.

Giá CELO coin hôm nay

Giá Celo coin hôm nay là US$0,779, với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $14,39 M. CELO đã biến động -0,17% trong vòng 24 giờ qua. Giá hiện đang giảm -4,75% so với mức giá cao nhất trong vòng 7 ngày qua là $0,8179. Và tăng 17,42% so với mức giá thấp nhất trong vòng 7 ngày qua là $0,6635. CELO có mức cung hiện hành là 483,25 M CELO và mức cung tối đa là 1, B CELO.

Giá CELO coin hôm nay
Giá CELO coin hôm nay

Yếu tố thúc đẩy giá CELO coin tăng lên

Tiềm năng của Celo coin ra sao, giá CELO sẽ tăng trong tương lai chứ? Có một số yếu tố sẽ thúc đẩy giá CELO bùng nổ. Bao gồm xu hướng chung của thị trường tiền điện tử, và lượng người dùng CELO tăng nhiều ra sao.

Hiện tại, CELO đã ra mắt một số ứng dụng và một số quan hệ đối tác quan trọng. Góp phần rất lớn để thúc đẩy lượng người dùng CELO tăng lên.

Sự ra mắt của Donut Hardfork

Token CELO đã trải qua một giai đoạn tăng giá mạnh mẽ trong vài tháng qua. Bởi sự quan tâm và phấn khích của cộng đồng xung quanh bản cập nhật mới nhất của nó, Donut Hardfork. Hard fork Donut của Celo’s đã giới thiệu nhiều cải tiến đáng chú ý cho blockchain tập trung vào thiết bị di động.

Một số đề xuất đáng chú ý bao gồm thêm khả năng tương tác với các mạng blockchain mới. Nâng cao trải nghiệm xác thực Proof-of-Stake, nâng cấp bảo mật mạng. khả năng tương thích với các công cụ Ethereum như MetaMask. Ngoài ra, hard fork sẽ cải thiện hơn nữa khả năng truy cập và sử dụng của Celo network, tăng tỷ lệ chấp nhận network.

Quan hệ của Celo với Orbit Bridge

Orbit Bridge, chuỗi đồng thuận Proof-of-Stake tiên tiến, đã hợp tác với blockchain của Celo tích hợp nó như một chuỗi tổ chức trên Orbit Bridge. Sự hợp tác này sẽ tạo cơ hội cho người dùng Celo kết nối các token trực tiếp từ chuỗi Celo với các chuỗi khác. Được kết nối với Orbit Bridge (Ethereum, Polygon…). Hơn nữa, người dùng CELO hiện có thể truy cập liền mạch và tận dụng các lợi ích của hệ sinh thái Orbit.

=> Chính mối hợp tác này đã khiến Celo trở lên thân thiện, hữu ích hơn bao giờ hết. Và trong tương lai, chắc chắn Celo sẽ được ứng dụng nhiều hơn nữa.

Quan hệ đối tác cũng là một sáng kiến ​​nhằm tăng cường khả năng tương tác. Và cho phép người dùng Orbit Bridge trải nghiệm các lợi ích kinh tế của Celo. Và tất cả các tài sản dựa trên mã thông báo tiền điện tử.

“DeFi cho mọi người” trên Celo

Được công bố vào ngày 30/8/2021, sáng kiến ​​”DeFi cho mọi người” xuất hiện từ quan hệ đối tác của Celo với các dự án DeFi hàng đầu trên thị trường. Theo chương trình, nhiều tổ chức tiền điện tử toàn cầu đang hợp tác để đưa DeFi đến với 6 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên toàn thế giới.

Và chắc chắn, chương trình này sẽ được xây dựng trên nền tảng Celo. Khiến cho CELO trở thành một loại tiền điện tử vô cùng đáng giá.

Nhóm CELO luôn khuyến khích các nhà phát triển xây dựng các dịch vụ DeFi trên nền tảng của họ. Và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao tài sản liền mạch giữa các blockchain khác nhau. Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên Celo đã tăng đáng kể vào năm 2021. vượt qua 1 tỷ đô la vào tháng 10. Nếu nó tiếp tục duy trì hiệu suất này, thì chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng tương lai của Celo sẽ càng bùng nổ.

0x mở rộng quan hệ đối tác với Celo

0x đã mở rộng quan hệ đối tác với Celo để phân phối 4,5 triệu đô la cho hệ sinh thái DAO. Người đứng đầu bộ phận tăng trưởng hệ sinh thái của Celo – Xochitl Cazador, đã đề cập rằng mối quan hệ hợp tác mới này được thiết kế đặc biệt để thúc đẩy việc mở rộng nhanh chóng “DeFi thực sự phi tập trung trong cộng đồng 0x DAO.”

Hơn nữa, theo sau là một thỏa thuận giữa hai công ty để tích hợp chức năng 0x API miễn phí trên blockchain Celo. Điều này sẽ nâng cao trải nghiệm của DeFi cho các nhà phát triển đang tìm cách tiếp cận các dịch vụ thanh khoản trao đổi phi tập trung tổng hợp (DEX) đa chuỗi.

Thách thức mà Celo coin phải đối mặt

Tuy CELO coin sở hữu nhiều ưu điểm và nó đang có những tiềm năng để bùng nổ trong tương lai. Nhưng nếu bạn đầu tư vào Celo coin, thì hãy nhớ rằng đồng coin này cũng đang tồn tại một số thách thức lớn:

Celo có thể gặp khó khăn với khả năng mở rộng

Có tới hơn 6 tỷ người dùng điện thoại thông minh toàn cầu, nhưng lại có vô số cạnh tranh trong lĩnh vực thanh toán di động.

Tại sao người ta lại lựa chọn thanh toán bằng tiền điện tử, thay vì có thể dùng tiền mặt?

Dù ưu điểm của tiền điện tử là nhanh hơn, không cần trung gian. Nhưng tỷ lệ đồng trong 6 tỷ người dùng điện thoại lại không biết. Hoặc không hề tin tưởng tiền điện tử, và họ có thể sẽ không bao giờ sử dụng cách thanh toán này. Trừ khi tiền điện tử trở thành xu hướng chủ đạo. Vượt qua các tùy chọn thanh toán tập trung, nếu không thì Celo sẽ gặp phải rào cản lớn.

Celo tập trung vào các quốc gia đang phát triển hơn là các quốc gia hàng đầu

Nhiều blockchain tập trung vào việc áp dụng toàn cầu, nhưng Celo nhắm mục tiêu đến các quốc gia đang phát triển. Quyết định của Celo có vẻ hợp lý khi nhắm mục tiêu vào những người dùng có khả năng tiếp cận công nghệ kém. Nhưng các nước đang phát triển thường có thu nhập ít hơn các quốc gia hàng đầu.

Tại sao đội ngũ CELO lại hướng đến nhóm khách hàng này?

Cứ ba người trưởng thành trên toàn cầu thì có một người không có tài khoản ngân hàng. Điều đó có nghĩa là họ không thể tham gia các giao dịch đơn giản như chuyển tiền ngân hàng. Celo tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng để tạo ra một hệ thống tài chính thực sự bao trùm. Chúng tôi phải bắt đầu bằng cách phục vụ những người cần nó nhất“.

Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu Celo có thể thành công trong việc này hay không. Nhưng có vẻ sẽ khá khó khăn cho CELO coin bởi những nước đang phát triển thì tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử hiện tại khá thấp. Trong khi đó, họ lại đang lãng phí một phân khúc khách hàng có thu nhập. Và dễ dàng tiếp nhận sử dụng Celo trên điện thoại thông minh hơn.

Hệ sinh thái Celo coin
Hệ sinh thái Celo coin

 Có thể bạn chưa biết: DBZ coin là gì?

Có nên đầu tư Celo coin hay không?

Chắc hẳn sau khi tham khảo những ưu nhược điểm cũng như tiềm năng của Celo coin, bạn đã có quyết định cho mình rồi đúng không?

Với ý tưởng độc đáo, có tính thực tế cao, đó là giúp cho người dùng sử dụng điện thoại di động có thể sử dụng các dApp và thanh toán bằng tiền điện tử một cách dễ dàng. Mà CELO lại còn là đồng tiền điện tử đi đầu trong lĩnh vực này. Có thể nhận định rằng tiềm năng của CELO coin là vô hạn, xứng đáng để đầu tư dài hạn.

Thêm vào đó, giá của CELO cũng biến động khá mạnh. Nên đối với các trader lướt sóng cũng có thể nghiên cứu CELO để tìm điểm mua/điểm bán đẹp nhất. Nhưng hãy nhớ rằng, thị trường tiền điện tử nhiều rủi ro, đừng bao giờ đầu tư quá nhiều tiền.

Mặc dù CELO coin có nhiều thách thức, đặc biệt là việc người dùng chấp nhận tiền điện tử chưa cao. Nhưng hãy nhìn theo hướng tích cực khác, đó là CELO lại được chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng tiền điện tử khi có hơn 100 công ty tài trợ và hỗ trợ dự án cho nó. Điều này đủ thấy CELO là dự án cực kỳ tham vọng và có một sứ mệnh vô cùng to lớn.

Hơn nữa, CELO vẫn còn đang ở trong giai đoạn đầu phát triển, nên thành tích nó đạt được ở hiện tại rất đáng tuyên dương. Và cộng đồng đứng sau nó rất lớn, đa dạng và đầy nhiệt huyết. Chắc chắn họ sẽ khiến CELO từng bước trở thành một nền tảng không thể thiếu đối với mọi người.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng mình về CELO coin. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được CELO coin là gì. Cũng như những tiềm năng và thách thức hiện tại của CELO để ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Celo coin là gì? Review tất tần tật về CELO coin mới nhất 2023