Vàng trắng là gì? Có nên mua vàng trắng để đầu tư không?

Nhắc đến vàng, nhiều người nghĩ ngay đến một kim loại quý màu vàng, luôn được quan tâm bởi giá trị cao trong dự trữ quốc gia, tích trữ đầu tư hay ngành trang sức. Tuy nhiên, thế giới vàng rất đa dạng đến mức bạn có thể ngạc nhiên trước sự phân loại của nó. Vàng, vàng trắng, vàng hồng, vàng đỏ… được đặt tên theo màu sắc và độ tinh khiết của vàng, chúng có giá trị khác nhau. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một trong những loại vàng rất phổ biến và được ưa chuộng trong họ vàng, đó là bạch kim. Bạch kim (Vàng trắng) là gì? Giá vàng trắng là bao nhiêu? Bạn có nên mua vàng trắng vào năm 2022? Tất cả câu trả lời sẽ sớm được cung cấp.

Vàng trắng là gì?

Khái niệm vàng trắng là gì?
Khái niệm vàng trắng là gì?

Vàng trắng (Bạch kim) là gì? Nó là hợp kim của vàng kết hợp với các kim loại khác như niken, palađi, kẽm, vv … là một kim loại có màu trắng nhạt làm cho màu vàng của vàng nhạt hơn, đồng thời tăng cường độ cứng và độ bền của vàng.

Độ tinh khiết của vàng trắng được đo bằng karats (K), hoặc lượng vàng trong bạch kim. Hiện nay trên thị trường có 02 loại bạch kim được ưa chuộng nhất: tùy theo mục đích sử dụng hay chế tác trang sức mà có loại bạch kim có hàm lượng vàng thấp hơn như vàng trắng 10k và 12k. Màu của bạch kim theo thời gian

Thành phần chính của bạch kim là vàng. Tùy thuộc vào lượng trộn với các kim loại khác, độ sáng màu vàng sẽ giảm. Thường thì trang sức bạch kim phải được phủ một lớp rhodium để tạo màu trắng lung linh. Tuy nhiên, lớp rhodium này bị mất đi theo tuổi tác và các chất hóa học tiếp xúc với đồ trang sức.

Khi lớp phủ bên ngoài rhodium bị mòn đi và nếu không được đánh bóng lại thường xuyên, chất làm từ vàng cũng có thể thay đổi theo thời gian để có màu vàng nguyên sơ của bạch kim.

Vậy giá bạch kim so với giá vàng thông thường như thế nào? Và làm thế nào để mạ rhodium ảnh hưởng đến giá bạch kim? Đây là những gì sẽ được đề cập chi tiết trong phần tiếp theo của bài viết này.

Giá vàng trắng bao nhiêu?

Giá bạch kim thay đổi tùy theo hàm lượng vàng trong bạch kim và giá vàng nói chung. Trong trường hợp hàm lượng chức năng giống nhau, giá bạch kim và vàng sẽ không chênh lệch đáng kể. Nếu là đồ trang sức, giá của bạch kim cũng có thể cao hơn một chút so với vàng thông thường, vì sự tiện lợi trong quá trình gia công và lớp mạ rhodium nên giá trị của nó gấp đôi vàng.

Vì vậy giá vàng trắng sẽ tương đương với vàng 14k, 18k… tùy theo tỷ lệ vàng trong bạch kim. Vì bạch kim không được sử dụng phổ biến để đầu tư mà là trong ngành trang sức nên rất khó để tìm được số liệu thống kê cụ thể về giá bạch kim trong những năm qua. Tuy nhiên, chúng ta có thể đánh giá giá bạch kim thông qua biểu đồ giá vàng chung.

Do đó, giá bạch kim sẽ tỷ lệ thuận với giá vàng 24k qua các năm, và sẽ giảm theo hàm lượng vàng tương ứng. Giá vàng tại Việt Nam thường biến động theo giá vàng thế giới, mặc dù không thay đổi ngay theo ngày.

Vàng trắng đáng đầu tư không?

Bạch kim không được sử dụng phổ biến như một phương tiện đầu tư truyền thống, nhưng vẫn có thể được sử dụng cho mục đích đầu tư. Các nhà đầu tư thường đầu tư vào vàng theo hai cách chính:

 • Mua và nắm giữ: Một khoản đầu tư tích trữ dài hạn, có khả năng chống lạm phát.
 • Mua Hợp đồng phái sinh vàng: Mua và bán để thu lợi nhuận từ chênh lệch giá trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, đối với bạch kim, hiện nay không có hình thức mua bán hợp đồng tương lai mà thường mua trang sức. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của việc đầu tư bạch kim mà bạn có thể tham khảo:

Ưu điểm đầu tư vàng trắng:

 • Thông thường giá của bạch kim tăng theo thời gian. Tài sản chống lạm phát.
 • Bạch kim thường được sử dụng làm đồ trang sức, vì vậy, bạch kim có thể được mua như một tài sản tích trữ cho các phụ kiện trang sức và các khoản đầu tư.
 • Bạch kim có tính lỏng cao.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm: Năm 2022 nên mua vàng loại gì? Cách mua bán vàng hiệu quả?

Nhược điểm đầu tư vàng trắng là gì?

Có nên sở hữu bộ trang sức làm từ vàng trắng không?
Có nên sở hữu bộ trang sức làm từ vàng trắng không?
 • Thông thường giá đặt mua cao hơn giá chào bán tại cùng một thời điểm.
 • Thiết kế của trang sức bạch kim đã lỗi thời và sẽ giảm giá thành.
 • Cần chú ý để tránh bị oxy hóa và đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ so sánh Bạch kim với các cách đầu tư phổ biến khác để xem tùy chọn nào đáng giá hơn:

Nhận xét: Kết quả là, lợi tức đầu tư vào vàng có xu hướng cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng và đô la, nhưng thấp hơn so với cổ phiếu và bất động sản. Tuy nhiên, đánh giá rủi ro của thị trường vàng sẽ cao hơn so với chứng khoán và bất động sản.

Trong một thế giới lý tưởng, các nhà đầu tư có thể chọn một cổ phiếu tốt và mua vào đúng thời điểm để kiếm được lợi nhuận khổng lồ, nếu không, họ có thể mất rất nhiều. Do đó, đầu tư vào chứng khoán thường đòi hỏi người tham gia phải có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết thị trường hơn so với đầu tư vào vàng. Đối với bất động sản, thực tế thường đòi hỏi người chơi có nhiều tiền, kiến ​​thức và thời gian trên mặt đất.

So sánh đầu tư bạch kim (vàng) và các kim loại quý khác:

Nhận định: Do đó, về lâu dài, hiệu quả đầu tư của vàng tốt hơn đáng kể so với bạch kim và bạc do giá vàng tăng tương đối ổn định.

Do đó, qua những phân tích và đánh giá trên, bạch kim vẫn là một kênh đáng để đầu tư, nhất là đối với những người thích sở hữu trang sức và có nguồn tiền nhàn rỗi dài hạn.

Cách phân biệt vàng ta và vàng trắng là gì?

Cách dễ nhất để phân biệt bạch kim với vàng là theo màu sắc và giá giao dịch:

 • Vàng trắng có màu trắng tinh khiết hoặc trắng ngà, còn vàng ta có màu vàng rất đặc trưng.
 • Nếu xét cùng 1 chỉ / 1 cây vàng thì vàng ta luôn đắt hơn bạch kim.

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết sự khác biệt bằng cách nhìn vào các ký hiệu trên sản phẩm trang sức, hãy yêu cầu nhân viên xác định chính xác hai sản phẩm.

Tác dụng và ưu nhược điểm của vàng trắng là gì?

Bạch kim được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp trang sức, nhờ sự kết hợp của nó với các kim loại quý khác nên dễ gia công hơn. Ngoài ra, một số người cũng có thể chọn bạch kim cho mục đích đầu tư.

Ưu điểm:

 • Có giá trị cao và giá tương đương với các loại vàng khác có hàm lượng vàng tương đương.
 • Kim loại có màu trắng nhạt, thích hợp để làm đồ trang sức; có nhiều đối tượng khách hàng hơn vàng.
 • Có độ cứng phù hợp với các chi tiết nhỏ và giúp giữ các kim loại và đá quý đính kèm một cách chắc chắn hơn.
 • Vì cứng hơn vàng nên nó có khả năng chống ma sát và chịu lực tốt hơn, giúp giảm hao mòn.
 • Vàng trắng có màu sắc tương tự như một kim loại quý khác là bạch kim, nhưng rẻ hơn bạch kim nên giá cả phải chăng của nhiều người.

Nhược điểm:

 • Nếu trộn bạch kim với kim loại niken. Những người dị ứng với kim loại này dễ bị kích ứng da.
 • Bạch kim có xu hướng bị xỉn màu và mất đi độ bóng của nó, với màu cơ bản là màu vàng sẽ vàng dần theo thời gian là màu ban đầu của vàng trước đây.
 • Nếu trang sức được mạ vàng trắng với rhodium để tăng thêm độ sáng và lấp lánh, lớp mạ này sẽ dễ bị mất đi khi bị mài mòn thường xuyên và cần được đánh bóng lại. Việc này cũng cần những người thợ chuyên môn thực hiện.

Có nên mua vàng trắng để đầu tư không?

Có nên mua vàng trắng năm 2022 hay không
Có nên mua vàng trắng năm 2022 hay không

Năm 2022 có nên mua bạch kim hay không còn tùy thuộc vào mục đích mua của bạn. Với mỗi nhu cầu sử dụng, việc lựa chọn vàng đều có những ưu điểm nhất định. Nếu bạn mua nó như một món đồ trang sức, hãy đeo nó hàng ngày. Khi đó bạch kim là lựa chọn tốt hơn vì bạch kim bền hơn. Thêm vào đó, trang sức bạch kim có xu hướng được chế tác tinh xảo. Và cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn phức tạp và đa dạng hơn.

Nếu bạn muốn mua để đầu tư và tích trữ thì nên chọn vàng. Bởi vì nó có tính thanh khoản cao hơn và chênh lệch giá mua-bán nhỏ hơn so với bạch kim. Ngoài ra, chúng ta cũng nên xem xét dự đoán của các chuyên gia về giá vàng năm 2022:

 • AG Thorson, nhà phân tích kỹ thuật về thị trường hàng hóa kim loại quý, cho biết. Giá vàng dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 60% so với mức hiện tại. Phân tích FX Empire cho ngày 2 tháng 1 năm 2022.
 • Theo nhà phân tích thị trường tài chính David Lennox. Giá vàng dự kiến ​​sẽ kiểm tra mốc 2.100 USD / oz vào năm 2022. Tăng khoảng 15% so với mức hiện tại. Do đồng đô la yếu hơn và lạm phát cao. (Bài báo phân tích trên CNBC, ngày 5 tháng 1 năm 2022).
 • Theo báo cáo Tổng quan thị trường năm 2022 do JPMorgan Global Research công bố. Khi đó, giá vàng sẽ chịu áp lực vào năm 2022 do Fed thắt chặt chính sách tiền tệ.

Do đó, dự đoán của nhiều chuyên gia đối với giá vàng là ngược lại. Cho thấy sự không chắc chắn về vị trí tiếp theo của vàng vào năm 2022. Nếu bạn đang mua bạch kim cho mục đích đầu tư, bạn nên xem xét các khoản tiền nhàn rỗi của mình. và một sự phân phối hợp lý.

Mua vàng trắng ở đâu uy tín

Đảm bảo chất lượng bạch kim và giá cả hợp lý. Sau đó, bạn nên tìm một cơ sở uy tín để mua hoặc bán. Theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cơ sở thương mại kinh doanh vàng bạc, đá quý phải được cấp phép kinh doanh.

Vì vậy, trước khi mua vàng, bạn có thể xem xét những điều cơ bản; bạn sẽ mua bạch kim. Tại Việt Nam, có một số công ty nổi tiếng đang mở cửa hàng trên khắp cả nước, bạn có thể gọi là:

 • Công ty TNHH Trang sức Sài Gòn – SJC.
 • Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI.
 • Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ.
 • Baotian Mingzhou Co., Ltd.

Ngoài ra, đối với những người muốn mua và bán vàng tương lai hoặc kim loại quý. Thay vì sở hữu vàng vật chất, bạn có thể chọn công ty môi giới hàng hóa uy tín.

Kết luận

Cho dù đó là vàng nguyên khối hay vàng bạch kim, thật tuyệt khi có chúng. Nhưng việc chọn mua loại nào tốt nhất còn tùy thuộc vào mục tiêu của mỗi cá nhân. Trên đây là những thông tin về vàng trắng là gì? Tiendientu123.com muốn cống hiến gì cho độc giả. Hi vọng các bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về vàng trắng là gì?

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vàng trắng là gì? Có nên mua vàng trắng để đầu tư không?