Mô hình cup and handle – Cốc và tay cầm

Trong bài viết này tiendientu123 sẽ hướng dẫn các bạn 1 mô hình thuộc nhóm mô hình cơ bản. Một khi giá đã phá vỡ là không bao giờ đi vài chục pip có khi sẽ là cả trăm pip. Đây chính là mô hình cup and handle.

Hãy cùng tìm hiểu mô hình này xem những thứ to to tôi vừa kể trên là như thế nào, các bạn nhé!

Mô hình cup and handle là gì?

mô hình cup and handle là dạng mô hình tiếp diễn, đánh dấu 1 giai đoạn củng cố. Sau khi bứt phá sẽ tiếp tục xu hướng ban đầu. Mô hình có kết cấu giống hệt cốc uống cà phê. Trong đó phần cốc có dạng hình tròn hoặc giống chữ “U” và tay cầm sẽ hơi lệch nhẹ nhẹ.

Có 2 dạng cốc và tay cầm gồm: cốc và tay cầm thuận, loại thứ 2 chính là cốc và tay cầm nghịch.

Đặc điểm mô hình cup and handle

William J. O’neil người được xem là phù thuỷ chứng khoán. Cũng chính là cha đẻ của mô hình cái cốc và tay cầm đã nói về mô hình này trong cuốn sách được xuất bản năm 1988. Với tên gọi “How to make Money in Stocks”. Các bạn có thể tự Google để đọc thêm. Ngoài ra, rất nhiều đầu sách của William đã có mặt tại Việt Nam. Nên nếu bạn hay đọc sách về tài chính chắc chắn sẽ không xa lạ gì với cái tên này.

Quay trở lại với cái cốc và tay cầm, sẽ có 2 phần cấu tạo chính là phần cốc và tay cầm.

Phần thứ 3, đó là phần xu hướng: xu hướng trước đó cần phải rõ ràng là xu hướng tăng hoặc giảm. Phụ thuộc vào dạng mô hình cốc.

  • Với mô hình cái cốc và tay cầm thuận. Xu hướng phía trước phải là xu hướng tăng, để khi giá phá vỡ, giá sẽ tiếp tục đà tăng.
  • Với mô hình cái cốc và tay cầm nghịch. Xu hướng phía trước phải là xu hướng giảm để khi giá phá vỡ phần tay cầm giá sẽ tiếp tục giảm.

Phần thứ 4:  là phần cuối cùng để cho mô hình này được hoàn thiện. Chính là phần phá qua khỏi phần tay cầm.

Đặc điểm mô hình cốc cầm tay
Đặc điểm mô hình cốc cầm tay

Thế nào là 1 mô hình cup and handle đẹp?

Như có nói, mô hình này mất rất nhiều thời gian để hình thành. Vì thế tần suất xuất hiện của chúng trên biểu đồ không nhiều như các dạng mô hình khác. Giai đoạn để cho mô hình này được hình thành cũng đầy biến động. Lên lên xuống xuống liên tục. Cho nên không phải trader nào cũng đoán được đó là mô hình cup and handle.

Để là 1 cái cốc đẹp thì cần thoả mãn 1 số tiêu chí như sau:

Phần Cốc phải giống một cái bát hoặc đáy tròn giống 1 chữ U. Nếu đáy giống hình chữ “V” sẽ được coi là quá sắc nét. Không cung cấp tín hiệu mạnh bằng cốc có đáy hình chữ U.

Độ sâu cốc: Lý tưởng nhất là độ sâu của cốc nên lùi lại 1/3 hoặc ít hơn so với mức trước đó.

Tay cầm: Giống như mô hình nêm giảm nên tay cầm sẽ phải dốc xuống. Đây cũng là phần giá thể hiện sự củng cố cuối cùng, trước khi đảo chiều tăng lên. Nên phần giá điều chỉnh chỉ bằng 1/3 so với cốc. Không được lùi quá sâu!. Nếu xuống quá 50% sẽ không được xem là cái cốc và tay cầm đẹp!

Ngoài ra, phần mép 2 bên cốc phải ngang bằng, không được nghiêng quá, vì chúng sẽ trở thành ngưỡng kháng cự. Không kể do thời gian hình thành của 2 phần nửa cốc rất lâu. Nên ngưỡng kháng cự này sẽ trở thành ngưỡng kháng cự mạnh. Vì thế nếu giá phá vỡ ngưỡng kháng cự, sẽ thường đi rất xa là vì vậy.

Thời gian hình thành: có thể kéo dài từ 1 đến 6 tháng, đôi khi lâu hơn.

Một mô hình cup and handle đẹp trông sẽ phải như thế nào. Thêm chút nước nóng cho giống cốc cà phê.

Hãy nhớ kỹ xu hướng phía trước phải là xu hướng tăng. Nếu không có xu hướng rõ ràng như hình ảnh phía trên. Chỉ là đi ngang thì đấy cũng không được xem là mô hình cup and handle chuẩn chỉnh.

Mô hình cup and handle
Mô hình cup and handle

Có thể bạn quan tâm: Chỉ số MACD là gì?

Điều gì khiến mô hình cup and handle được hình thành?

William O’Neil đã xác định để hình thành nên cái cốc và tay cầm cần có tất cả bốn giai đoạn chính:

Giai đoạn thứ nhất:

Kéo dài từ 1- 3 tháng, là thời điểm bắt đầu chuẩn bị xuất hiện mô hình cup and handle.

Như vậy trước khi mô hình được hình thành, giai đoạn đầu tiên chính là 1 quá trình tăng giá diễn ra.

Giai đoạn thứ 2:

Sẽ được hình thành chính là giá bắt đầu điều chỉnh giảm, trong suốt quá trình này sẽ hình thành nên phần cốc.

Trong phần cốc sẽ chia làm 2 nửa. Nửa đầu tiền bên tay trái, khi giá đã tăng trong 1 khoảng thời gian dài, trader sẽ có xu hướng chốt lời.

Thực tế, đây là việc hết sức bình thường bởi vì khi có 1 đà tăng giá trước đó sẽ dẫn tới việc có 1 bộ phận lớn trader chốt lời. Giả sử bạn mới múc vàng, sau đó giá lên vèo vèo thì bạn có chốt không?

Chốt chứ, ngu gì mà không chốt? Có lời không chốt là có lỗi với Market!

Tất nhiên, không chỉ bạn mà có hàng vạn trader cũng sẽ có cùng suy nghĩ như thế, điều này khiến cho giá sẽ bắt buộc phải giảm so với đà tăng trước đó, nên giá sẽ bắt đầu tụt dần, tụt dần, nhờ vậy đã hình thành nên nửa cốc bên tay trái.

Nhưng khi bắt đầu hình thành 1 nữa cái cốc bên phải, sẽ có 1 bộ phận nhận ra rằng thị trường vẫn đang rất lạc quan nên thay vì bán họ sẽ mua vào. Với niềm tin là họ đã bắt được đáy của thị trường. Nên đã làm giá tăng dần và tạo ra nửa phần còn lại của mô hình cup and handle.

Vì cũng có nhiều trader cùng lúc nghĩ như thế múc liên tục. Khiến cho giá tăng từ từ, đẩy lên bằng với miệng cốc tức thành 1 đường tròn. Giá đã chạm vào đúng kháng cứ trước đó. Điều này không chỉ khiến phần cốc được hình thành mà cũng cho thấy 1 bộ phận nhà đầu tư khi mua được giá tại phần đáy đã bắt đầu tìm cách xả hàng.

Nhưng quá trình chốt lời này không làm cho giá giảm sâu thút lút. Thay vào đó nó chỉ giảm khá ngắn chỉ để hình thành nên tay cầm. Bởi vì nhiều người vẫn lạc quan tin tưởng giá sẽ bay vút. Điều này cũng đã được minh chứng khi giá phá vỡ khỏi tay cầm và vút bay!

Hướng dẫn giao dịch với mô hình cup and handle

Mô hình cái cốc tay cầm, về bản chất, chúng được hình thành bởi 2 phần gồm cốc và tay cầm.

Nếu bạn không thể nhìn ra được đây là cái cốc và tay cầm. Thì bạn vẫn có thể giao dịch với mô hình nêm.

Còn nếu bạn có thể xác định được đây là mô hình cup and handle theo các tiêu chí tôi đưa phía trên. Giống như ví dụ bên dưới đây:

Như xu hướng phía trước là 1 xu hướng tăng. Cần lưu ý thời gian hình thành xu hướng này kéo dài từ 1-3 tháng, nên nó có thể sẽ không đi thẳng đuột. Mà thay vào đó sẽ lên lên xuống xuống. Chỉ cần thoả mãn đáy sau cao hơn đáy trước, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, theo lý thuyết Dow là được các bạn nhé.

Tới 1 giai đoạn nào đó, khi trader mua được ở những vùng thấp. Như vùng màu xanh tôi khoanh tròn. Sẽ bắt đầu tiến hành xả hàng, sẽ hình thành nên phần cốc.

Bạn có hiểu mô hình cốc cầm tay là gì
Bạn có hiểu mô hình cốc cầm tay là gì

Để giao dịch với mô hình này các bạn cần phải:

  • Xác định xu hướng trước đó
  • Tiến hành giao dịch theo 2 dạng cơ bản: chờ giá phá vỡ khỏi nêm, múc luôn! Hoặc chờ giá re-test mới vào lệnh.
  • Chốt lời: bạn có thể chốt theo 2 cách 1 là chốt theo chính mô hình nêm hoặc chốt theo mô hình cup and handle.

Nếu chốt theo nêm thì bạn sẽ phải chốt ngắn hơn. Trong khi đó với dạng cái cốc và tay cầm bạn sẽ chốt rất dài như hình ảnh minh hoạ về “cậu vàng” bên dưới.

Các bạn phải lưu ý, do mô hình này nó không dễ nhận diện như các mô hình khác, là cả 1 quá trình. Nên các bạn cần phải xác định cho rõ đó có phải mô hình cup and handle hay không.

Với cắt lỗ sẽ luôn đặt dưới mô hình nêm một vài pip.

Đây là ví dụ tiếp theo cho thấy EURUSD đã re-test lại sau khi hình thành mô hình cái cốc tay cầm.

Thực tế, đây là điều hoàn toàn xảy ra, do phần kháng cự của mô hình được hình thành nhờ 2 phần mép cốc đã báo hiệu đó là vùng tranh chấp mạnh. Và khi đã là tranh chấp mạnh thì giá thường hay có xu hướng thử lại.

Nên EURUSD sau khi phá khỏi cạnh nêm cũng đã tăng 1 đoạn và phải đến khi giá re-test nhưng không thành công. Thì giá mới đi được 1 hơi cực dài như ví dụ tôi lấy ở trên.

Một số thắc mắc về cái cốc và tay cầm

Mô hình cái cốc tay cầm là dạng mô hình tiếp diễn hay đảo chiều?

Là dạng mô hình tiếp diễn.

Cần có 1 xu hướng rõ ràng trước khi mô hình cái cốc và tay cầm được hình thành?

Đúng!

  • Với cốc tay cầm thuận thì sau khi phá khỏi tay cầm xu hướng tiếp diễn là xu hướng tăng.
  • Với cốc tay cầm đảo ngược thì khi phá khỏi tay cầm xu hướng tiếp diễn là xu hướng giảm.

Kết luận: Làm sao để phát hiện ra mô hình cup and handle?

Không có cách nào khác là phải nhìn biểu đồ mỗi ngày. Học kỹ phân tích kỹ thuật về các mô hình. Sau đó, ngày nào cũng ngắm biểu đồ thì tự nhiên con mắt của bạn sẽ tự động sắp xếp các cây nến lại với nhau sao cho nó ra từng hình dáng mô hình 1.

Đặc biệt các dạng mô hình trong forex đều đặt tên giống với các đồ vật quen thuộc ngoài đời. Như mô hình cốc tay cầm, cờ, 2 đỉnh 2 đáy, mô hình cái nêm vân vân và mây mây.
Không kể mô hình cái cốc này thời gian tích luỹ rất lâu nên bao giờ phải hình thành. Nên 1 cái đĩa tròn thì lúc đó bạn mới bắt đầu quan sát để suy đoán chúng có phải là mô hình cup and handle không.

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Bài viết này được đăng trong Phân Tích Kỹ Thuật. Đánh dấu trang https://tiendientu123.com/mo-hinh-cup-and-handle/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mô hình cup and handle - Cốc và tay cầm - Tiền Điện Tử 123