Giá trần là gì? Cách tính mức giá trần trong chứng khoán

Giá trần là gì? Thị trường chứng khoán là nơi khó lường và khó lường, nhưng cần có những nguyên tắc và tính toán nhất định. Một trong những yếu tố cần xem xét là giới hạn giá. Thông số này đóng vai trò rất quan trọng trong việc đầu tư và nhà đầu tư cần quan sát nó hàng ngày.

Phần tiếp theo của bài viết này sẽ xem xét cách tính giá và ý nghĩa đằng sau chúng. Dựa trên cơ sở này, các nhà đầu tư chứng khoán đưa ra rất nhiều dự đoán và thời điểm tốt nhất để chốt lời. Hãy cùng bắt đầu tìm hiểu giá trần nhé!

Khái niệm giá trần trong chứng khoán là gì?

Giá trần trong chứng khoán là gì?
Giá trần trong chứng khoán là gì?

Đây cũng là mức giá trần tối thiểu mà tại đó các nhà đầu tư nên bán các khoản nắm giữ của mình. Đây có thể là mức giá do nhà đầu tư tự đặt ra, nếu giá cổ phiếu giảm xuống mức này thì họ sẽ bán. Đây cũng là một chiến lược hạn chế tổn thất tốt nhất.

Trên bảng giá chứng khoán của sở giao dịch, giá được mã hóa theo màu sắc để nhà đầu tư dễ nhận biết. Đối với chứng khoán, mức giá này sẽ được niêm yết bằng màu tím theo quy định của HOSE và HNX.

Khi thiết lập giới hạn giá, mục tiêu của chính phủ là kiểm soát giá cả để bảo vệ người tiêu dùng. Tùy theo thị trường mà giá trần tối đa sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Trong kinh tế vĩ mô

Trong kinh tế vĩ mô, khi giá cân bằng thị trường được coi là quá cao, bằng cách đặt ra mức trần giá thấp hơn, chính phủ hy vọng rằng người tiêu dùng sẽ mua được hàng hóa với giá thấp, được coi là có ý nghĩa xã hội quan trọng, vì những người có thu nhập thấp vẫn có được các mặt hàng quan trọng.

Chính sách này thường áp dụng cho một số thị trường như thị trường bất động sản và thị trường vốn.

Giả sử không có sự can thiệp của chính phủ và thị trường ở trạng thái cân bằng tại điểm E với giá P * và sản lượng Q *. Nếu P * được coi là quá cao, chính phủ đặt giá trần cho P1, trong đó P1 thấp hơn P *. Ở mức giá P1, lượng cung giảm xuống QS1 và lượng cầu tăng lên QD1.

Thị trường không còn ở trạng thái cân bằng. Trên thị trường, xảy ra tình trạng thiếu hoặc thừa cầu của một loại hàng hóa do lượng cầu lớn hơn lượng cung.

Trên thị trường tự do

Trong thị trường tự do, tình trạng cung vượt cầu chỉ là tạm thời, vì nó gây áp lực lên giá cả, làm cho lượng cầu dư thừa dần biến mất và thị trường cân bằng.

Tuy nhiên, quy định của chính phủ về giới hạn giá ở đây khiến giá không thể vượt quá P1. Điều này giữ cho thị trường không trở lại trạng thái cân bằng.

Hậu quả của việc thiếu một mặt hàng là nhiều người tiêu dùng không thể mua mặt hàng đó tại P1 để đáp ứng nhu cầu của họ; hàng đợi xuất hiện, khiến việc mua hàng mất nhiều thời gian hơn; do sự khan hiếm của mặt hàng, thị trường ngầm có cơ hội xuất hiện…

Hậu quả có thể gây hại cho người tiêu dùng, không như nhà nước mong đợi ban đầu.

Yêu cầu giới hạn giá chứng khoán

Trên bảng giá chứng khoán của sở giao dịch, giá được mã hóa theo màu sắc để nhà đầu tư dễ nhận biết. Đối với chứng khoán có giá giới hạn, giá giới hạn sẽ được niêm yết bằng màu tím theo quy định của HOSE và HNX.

Ngoài ra, ở một số công ty chứng khoán, nhà đầu tư có thể đọc giá cao nhất bằng cách nhìn vào biểu tượng. Do đó, biểu tượng CE (ô) sẽ được thêm vào giá trên cùng và biểu tượng FL (sàn) bên cạnh giá dưới cùng sẽ được thêm vào.

Trong chứng khoán nói riêng, làm tròn số được sử dụng để giải quyết vấn đề giá tham chiếu nhân với độ biến động thu được một số lẻ. Với quy định như vậy sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng phân biệt và tìm hiểu kỹ hơn về các loại chứng khoán này.

Sự khác biệt giữa giá trên và giá dưới của chứng khoán

Phân biệt như thế nào là giá sàn – trần?
Phân biệt như thế nào là giá sàn – trần?

Như đã đề cập trước đó, giá cao nhất là giá cao nhất mà nhà giao dịch có thể mua và giá thấp nhất là giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch.

Đây là cách dễ nhất để phân biệt giữa mức cao và mức thấp nhất. Các sàn giao dịch cũng cố gắng sử dụng sự khác biệt về màu sắc để xác định giá chính xác hơn.

Bảng giá của hai sàn HOSE và HNX như sau:

  • Màu tím giá cao nhất
  • Giá cơ bản màu xanh lam
  • Chỉ sử dụng màu sắc, bạn có thể nhanh chóng xác định giá cao nhất và thấp nhất để đảm bảo lợi ích.

Ngoài ra, một số công ty chứng khoán cũng điều chỉnh tăng giảm theo màu xanh hoặc đỏ. Giá cổ phiếu tăng càng mạnh thì màu xanh càng đậm. Giá cổ phiếu càng giảm thì màu đỏ càng đậm và ngược lại. Giá cao nhất sẽ có ký hiệu CE (ô) và giá thấp nhất sẽ có ký hiệu FL (sàn).

Cách tính giá trần tối đa chính xác nhất

Giá cao nhất của chứng khoán được tính dựa trên giá tham chiếu và sự biến động của sàn giao dịch. Cách tính cụ thể như sau:

Giá trần = Giá tham chiếu x (1 + Biên độ giao động). 

Giá đề xuất

Giá tham chiếu được hiểu là giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó (giá giao dịch khớp lệnh cuối cùng). Mỗi sàn giao dịch có một phương pháp tính giá tham chiếu khác nhau.

  • Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh: Giá tham chiếu của cổ phiếu; chứng chỉ quỹ giao dịch là giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất; liền kề trước đó (trừ ngày giao dịch trước đó. Ngoại lệ).
  • HNX: Giá tham chiếu được xác định; bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó (trừ trường hợp đặc biệt).
  • Sàn giao dịch UPCOM: Giá tham chiếu là bình quân gia quyền của giá giao dịch thực hiện; theo phương thức khớp lệnh liên tục (trừ trường hợp đặc biệt) của các ngày giao dịch trước đó.

Tùy theo sàn mà nhà đầu tư giao dịch, hãy tham khảo giá của sàn đó. Đừng mắc sai lầm dẫn đến kết quả không chính xác.

Biên độ giao dịch trong giá trần chứng khoán

Cách tìm số liệu chính xác trên các trang web
Cách tìm số liệu chính xác trên các trang web

Đây là một thuật ngữ đại diện cho tỷ lệ phần trăm mà giá cổ phiếu có thể tăng; hoặc giảm trong một phiên giao dịch. Nói cách khác, giá cao nhất; và thấp nhất trong một phiên giao dịch bằng giá tham chiếu cộng hoặc trừ đi mức độ biến động.

HOSE quy định tỷ lệ ký quỹ là 7%, trong khi HNX và UpCom lần lượt là 10% và 15%. Đây là một khái niệm được sử dụng để xác định giá tối thiểu của một chứng khoán; chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Cách tính giá trần tối đa của chứng khoán

Giá tham chiếu của cổ phiếu BVH trên sàn HOSE là 79,0 đồng (79.000 đồng / cổ phiếu). Biên độ giao dịch của sàn HOSE là 7%. Áp dụng công thức này; bạn sẽ tính được giá cao nhất: 79,0 * (1 + 7%) = 84,53 (84,530 đồng / cổ phiếu).

Nhà đầu tư có thể giao dịch trên 84.530 đồng / cổ phiếu.

Lưu ý: Đối với bảng giá cổ phiếu của HOSE; giá tối đa của chứng khoán sẽ có một số điều chỉnh đối với các trường hợp đặc biệt; cụ thể như sau:

Trường hợp cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng; chứng chỉ quỹ ETF có giá đỉnh khi biên độ biến động điều chỉnh là + 7%; nhưng giá đỉnh vẫn bằng giá tham chiếu thì mức điều chỉnh sẽ là:

Giá trần đã điều chỉnh = Giá tham chiếu dự kiến ​​+ Một đơn vị báo giá

Khi giá giới hạn trên của cổ phiếu; chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF điều chỉnh theo phương thức trên bằng 0 (0); thì việc điều chỉnh như sau:

Giá trần điều chỉnh = giá tham khảo + đơn giá niêm yết. 

Tóm lại

Từ những thông tin của tiendientu123.com giúp nhà đầu tư hiểu được giá trần là gì? – Nhà đầu tư có thể hạn chế lỗ tối đa bằng cách tính đúng giá trần tối đa. Ngoài ra, các nhà kinh doanh cũng nên chú ý đến tài sản và nguồn vốn, đồng thời hiểu rõ chỉ số tỷ lệ thu nhập giá là gì để có thể định giá cổ phiếu một cách chính xác hơn. Những yếu tố này đều rất quan trọng đối với quyết định mua hoặc bán một cổ phiếu.

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giá trần là gì? Cách tính mức giá trần trong chứng khoán