Trendline là gì? Tìm hiểu cách vẽ xu hướng Trendline chính xác nhất

Trendline là gì? Để “hái ra tiền” khi giao dịch Forex, một trong những điều quan trọng nhất bạn cần làm là xác định xu hướng. Bởi vì với sự xác định đúng đắn, bạn sẽ không đánh trả, tăng tỷ lệ cược của bạn trong giao dịch và giảm thiểu rủi ro.

Xác định và vẽ các đường xu hướng hoặc đường xu hướng là những nguyên tắc cơ bản mà mọi nhà giao dịch phải hiểu một cách thấu đáo. Nếu bạn chưa biết hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi. Để hiểu trendline là gì?cách vẽ trendline chuẩn và chính xác nhất.

Đường xu hướng trendline là gì?

Đúng như tên gọi, trendline hay trendline là một đường thẳng nối các đỉnh hoặc đáy lại với nhau, nghe qua bạn sẽ thấy trendline tương tự như hỗ trợ và kháng cự đúng không?

Đúng vậy, cả hai loại hình đều chủ yếu thể hiện các khu vực gây áp lực mua và bán cho các nhà kinh doanh, các khu vực có khả năng cung cầu. Đường xu hướng là một đường dốc chỉ khi hỗ trợ và kháng cự là các đường thẳng.

Sở dĩ nó phải có độ dốc là vì khi nối các đỉnh với nhau, các đỉnh ở phía sau luôn phải cao hơn các đỉnh ở phía trước.
Ngoài ra, khi ghép các đáy lại với nhau, đáy sau phải cao hơn đáy trước.

Từ đó, đường xu hướng về cơ bản sẽ vẫn là một ngưỡng kháng cự trở nên cứng hơn hoặc có giá trị hơn khi nó bị chạm nhiều lần mà không bị phá vỡ.

Có bao nhiêu đường trendline?

Có bao nhiêu đường trendline?
Có bao nhiêu đường trendline?

Một số sách hoặc tài liệu nói rằng có 3 loại đường xu hướng:

  • Xu hướng tăng (khi mức thấp cao hơn được thực hiện).
  • Xu hướng giảm (khi mức cao thấp hơn được tạo ra).
  • Xu hướng đi ngang (khi giá chỉ hoạt động trong một phạm vi nhất định)

Tuy nhiên, theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, chỉ có hai loại đường xu hướng: đường xu hướng tăng và đường xu hướng giảm.

Từ định nghĩa trên, bạn sẽ thấy rằng nếu bạn muốn tạo một đường xu hướng, bạn phải nối các điểm giá lại với nhau. Trong số đó, đỉnh sau phải cao hơn đỉnh trước hoặc đáy sau phải thấp hơn đáy trước để tạo ra đường xu hướng có độ dốc, là sự khác biệt giữa đường xu hướng với hỗ trợ và kháng cự.

Nhưng đây chỉ là ý kiến ​​cá nhân của mình, các bạn có ý kiến ​​khác hãy comment bên dưới cho mình biết suy nghĩ của các bạn nhé.

Làm thế nào để vẽ các đường trendline một cách chính xác?

Nhìn chung, việc vẽ các đường xu hướng là thiên về kỹ thuật, nhưng mỗi nhà giao dịch có một con mắt khác nhau đối với 9 người và 10 ý tưởng, và do đó vẽ chúng theo cách khác nhau.

Nhưng để vẽ một đường xu hướng, bạn cần xác định xu hướng thị trường và sau đó kết nối chúng lại với nhau dựa trên các đỉnh và đáy.

Đối với một xu hướng giảm, cần phải kết nối các đỉnh với nhau, hay ở đây là mức kháng cự, sao cho mức kháng cự theo sau thấp hơn mức kháng cự trước nó.

Trong xu hướng tăng, bạn kết nối các đáy với nhau hoặc ở đây là các hỗ trợ với nhau, do đó hỗ trợ sau phải cao hơn hỗ trợ trước.

Trong trường hợp này, đường xu hướng không chỉ được xem là kháng cự mà còn đóng vai trò là đường hỗ trợ (với xu hướng tăng) hoặc kháng cự (với xu hướng giảm).

Đọc Thêm: Những điều bạn chưa biết về chỉ báo zigzag

Những điều Nên và Không nên để Vẽ Đường trendline là gì?

Đường xu hướng không bao giờ nằm ​​ngang, chúng phải luôn nằm chéo

Chỉ có hai loại đường xu hướng, đường xu hướng giảm và đường xu hướng tăng, và khi thị trường đi ngang (đường xu hướng ngang) thì nó không được coi là đường xu hướng.

Trong mọi trường hợp, có hai khả năng

  • Các đường xu hướng giảm cho thấy thị trường đang trong xu hướng giảm và nếu chúng bị phá vỡ, thì rất có thể thị trường sẽ thay đổi xu hướng từ giảm sang tăng. Và nếu đường giá không thể bị phá vỡ, xu hướng sẽ tiếp tục được đẩy.
  • Các đường tăng cho thấy thị trường đang trong xu hướng tăng và nếu chúng bị phá vỡ, điều đó có nghĩa là thị trường sẽ thay đổi xu hướng từ tăng sang giảm.

Cần có ít nhất 2 đỉnh hoặc 2 đáy để vẽ đường xu hướng, nhưng cần có đỉnh thứ ba để xác nhận đường xu hướng

Do đó, xu hướng sẽ được xác nhận khi giá chạm vào xu hướng hình thành đỉnh thứ ba.

Đường xu hướng càng dốc và độ tin cậy càng thấp thì càng có nhiều khả năng bị phá vỡ

Đường xu hướng càng dốc và độ tin cậy càng thấp thì càng có nhiều khả năng bị phá vỡ
Đường xu hướng càng dốc và độ tin cậy càng thấp thì càng có nhiều khả năng bị phá vỡ

Về cơ bản, số lần giá chạm vào đường xu hướng càng nhiều, thì nó càng có giá trị, vì sẽ có nhiều nhà giao dịch sử dụng chúng làm hỗ trợ hoặc kháng cự.

Đừng bao giờ cố gắng vẽ các đường xu hướng theo ý tưởng của bạn và để chúng trôi theo thị trường.

Tôi nên sử dụng chân đèn hay chân nến khi vẽ đường xu hướng?

Một số nhà giao dịch chỉ sử dụng thân nến khi vẽ các đường xu hướng. Nhưng nhiều người sử dụng toàn bộ phần râu. Nói chung, nếu chân nến quá dài, bạn có thể bỏ qua chúng.

Để có độ chính xác tốt nhất, râu cũng có thể được sử dụng; mặc dù trong một số trường hợp, nó có thể được loại bỏ và giữ bình thường. Tham khảo hai biểu đồ sau:

Trường hợp 1: Khi vẽ râu nến

Rõ ràng, giá trong ví dụ trên đã bị chạm nhiều lần nếu bạn chỉ vẽ phần thân rắn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ vẽ phần thân rắn, nhiều trường hợp sẽ xảy ra hiện tượng vỡ giả. Tại thời điểm đó, bạn có thể gõ sai thứ tự. Hãy xem các ví dụ sau để hiểu rõ hơn:

Trường hợp 2: Không vẽ chân nến khi bị bỏ qua

Khi bạn vẽ các râu, bạn sẽ thấy UCAD chỉ đang kiểm tra lại đường xu hướng này. Và có lẽ bạn sẽ kiên nhẫn tiến hành lệnh mua.

Tuy nhiên, khi râu không được rút ra, nó trông như thế này:

Lúc này, bạn (có thể) nhầm tưởng rằng đường xu hướng đã bị phá vỡ; và đang chuyển từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm, hãy thực hiện lệnh bán tại đây. Bạn có thể nhận được một bản quét cắt lỗ.

Để xác nhận một xu hướng, bạn cần ít nhất ba điểm trên cùng một đường thẳng!

Khi vẽ đường xu hướng, bạn phải có ít nhất hai điểm. Để xác nhận hỗ trợ hoặc kháng cự của xu hướng; bạn cần thêm điểm thứ ba, nằm trên cùng đường với hai điểm đầu tiên. Kiểm tra biểu đồ EURUSD trong ví dụ dưới đây:

Như bạn thấy, xu hướng giảm đã hình thành đỉnh thứ nhất và thứ hai mà tôi đã khoanh tròn. Đỉnh thứ ba là tín hiệu xác nhận xu hướng. Ở đây mình đang sử dụng biểu đồ hàng ngày nên đã chạm rất nhiều. Nến khung D để test nhưng dường như không thể bứt phá được. Nên EU vẫn đang cố gắng giảm từng ngày.

Đừng bao giờ nghĩ về đường xu hướng chỉ là một đường thẳng

Bởi vì để xác nhận một xu hướng, họ cần phải chạm ít nhất 3 điểm giá; và 3 điểm giá này có giá khác nhau trong cùng một khoảng thời gian. Giống như đường xu hướng, sẽ có mức thấp cao hơn (đi lên trong xu hướng). Hoặc mức cao thấp hơn (trong xu hướng giảm). Do đó, mặc dù nó là một đường thẳng; nó là một khu vực hoàn chỉnh, một phạm vi cụ thể.

Một điều quan trọng cần lưu ý là khi đường xu hướng trở nên cứng hơn; giá sẽ cố gắng “dội lại” khu vực này nhiều lần. Để kiểm tra lại, vì vậy việc phá vỡ sẽ rất khó khăn. Điều này có thể dễ dàng tạo thành một cây nến thoát tại đây.

Tóm lại

Như vậy, với những giải thích và ví dụ trên; bạn đã biết cách giao dịch với các đường Trendline là gì chưa? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn may mắn!

Theo tiendientu123.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trendline là gì? Tìm hiểu cách vẽ xu hướng Trendline chính xác nhất